Bong bóng AI liệu có vỡ: Chuyên gia khẳng định giá cổ phiếu Nvidia có thể tàn lụi như những “gã khổng lồ” thời dot-com?

  Ánh Viên,  

  James Ferguson (nhà sáng lập MacroStrategy Partnership) nhận định trí tuệ nhân tạo (AI) vẫn là một cuộc thử nghiệm tốn kém, cổ phiếu AI đang trong bong bóng nguy hiểm và Nvidia có thể lụi tàn như những “gã khổng lồ” thời bong bóng dot-com là Intel và Cisco.

  Thị trường chứng khoán đang chứng kiến sự tăng trưởng chóng mặt của các công ty công nghệ, đặc biệt là những cái tên gắn liền với AI. Tuy nhiên, theo chuyên gia James Ferguson, làn sóng tăng trưởng này có thể chỉ là một ảo ảnh, bởi lẽ AI vẫn chưa thực sự chứng minh được hiệu quả của nó. Ông chỉ ra rằng chỉ một số ít công cụ AI thực sự hữu ích, trong khi các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) như ChatGPT vẫn chưa đáng tin cậy do khả năng tự bịa đặt thông tin. Thêm vào đó, chi phí để vận hành các chương trình AI là vô cùng lớn, khiến cho việc ứng dụng AI trong thực tế trở nên khó khăn.

  Bong bóng AI liệu có vỡ: Chuyên gia khẳng định giá cổ phiếu Nvidia có thể tàn lụi như những “gã khổng lồ” thời dot-com?- Ảnh 1.

  Cũng theo ông Ferguson, bong bóng thị trường có thể thu hút cả những nhà đầu tư dày dạn kinh nghiệm. Họ buộc phải tham gia cuộc chơi vì lo sợ bị bỏ lại phía sau, bất chấp những rủi ro tiềm ẩn. Vị chuyên gia này đã ví von hiện tượng này với bong bóng dot-com vào đầu thế kỷ này, khi mà nhiều người nhận thức được nguy cơ nhưng vẫn lao vào thị trường vì áp lực công việc.

  Trong bối cảnh đó, Nvidia - nhà sản xuất chip xử lý đồ họa (GPU) - nổi lên như một ngôi sao sáng với mức tăng trưởng cổ phiếu lên tới hơn 700% kể từ đầu năm ngoái. Giá trị vốn hóa thị trường của công ty hiện đã vượt mốc 3.000 tỷ USD. Tuy nhiên, ông Ferguson cảnh báo rằng, công nghệ càng tiên tiến thì càng dễ bị lỗi thời. Ông dẫn chứng trường hợp của Cisco và Intel - hai “ông lớn” từng thống trị thời kỳ bong bóng dot-com nhưng hiện tại đã không còn giữ được vị thế. Theo ông, Nvidia hoàn toàn có thể đi theo vết xe đổ của những “người tiền nhiệm”.

  Để hạn chế rủi ro khi bong bóng công nghệ vỡ, ông Ferguson khuyến nghị các nhà đầu tư nên đa dạng hóa danh mục đầu tư, tránh tập trung vào cổ phiếu tăng trưởng vốn hóa lớn của Mỹ. Thay vào đó, họ nên tìm kiếm cơ hội trong các chỉ số chứng khoán vốn hóa nhỏ và thị trường mới nổi, đồng thời xem xét các loại tài sản thay thế như tác phẩm nghệ thuật, xe cổ hoặc rượu vang.

  Theo vị chuyên gia, một cuộc khủng hoảng có thể tạo cơ hội cho các nhà đầu tư dũng cảm mua tài sản chất lượng với giá rẻ. Nếu suy thoái kinh tế xảy ra, lãi suất có thể giảm, qua đó thúc đẩy giá tài sản tăng trở lại.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày