Thí nghiệm đem 4 người đàn ông và 4 phụ nữ sống chung trong “nhà kính” biệt lập suốt 2 năm: Phải kết thúc trước thời hạn vì kết quả quá tàn khốc

  Nhật An,  

  Dự án lớn và táo bạo được xây dựng trên sa mạc với số tiền đầu tư lên đến 150 triệu USD, ấp ủ nhiều tham vọng của giới khoa học bấy giờ.

  Năm 1991, Mỹ đã tiến hành một thí nghiệm mang tên "Sinh quyển 2", đưa 4 người đàn ông và 4 người phụ nữ sống cùng nhau trong hai năm trong một không gian giả lập, hoàn toàn biệt lập xây dựng trên sa mạc. 

  Thí nghiệm táo bạo

  Vào những năm 1980, với sự phát triển nhanh chóng của các chuyến bay vũ trụ của con người, hy vọng chiếm hữu không gian trong tương lai trở nên mạnh mẽ hơn.

  Chính trong bối cảnh đó, cựu cầu thủ bóng đá người Mỹ John Allen đã đề xuất một ý tưởng táo bạo: tạo ra một môi trường sinh thái độc lập mang tên "Sinh quyển 2" (Biosphere 2) để mô phỏng sự sống trên các hành tinh như Sao Hỏa.

  Ý tưởng này đã thu hút sự chú ý của doanh nhân Edward Bass và nhận được sự tài trợ của ông, khởi đầu cho ý tưởng Biosphere 2.

  Thí nghiệm đem 4 người đàn ông và 4 phụ nữ sống chung trong “nhà kính” biệt lập suốt 2 năm: Phải kết thúc trước thời hạn vì kết quả quá tàn khốc- Ảnh 1.

  Dự án thí nghiệm nổi tiếng được đầu tư 150 triệu USD

  Địa điểm xây dựng Sinh quyển 2 được chọn trên sa mạc ở Arizona, Mỹ, có diện tích 1,2 ha. Dự án này mất gần 8 năm mới xây dựng xong, sử dụng khoảng 80.000 dầm thép và hơn 6.000 tấm kính, với tổng vốn đầu tư 150 triệu USD.

  Nhìn từ bên ngoài, Sinh quyển 2 trông giống như một nhà kính khổng lồ nhưng khi bên trong là một Trái đất thu nhỏ dạng mô phỏng. Thậm chí trong đây còn có nhiều cảnh quan thiên nhiên khác nhau như đại dương, sông, núi, rừng mưa nhiệt đới, sa mạc và đầm lầy.

  Để mô phỏng tốt hơn môi trường tự nhiên, các nhà khoa học đã đưa vào trong nhà kính này hơn 3.000 loài động thực vật và 1.000 loài vi sinh vật cũng như thiết bị tạo mưa nhân tạo.

  Theo kế hoạch ban đầu, Sinh quyển 2 có thể đạt được khả năng tự đổi mới thông qua chu trình sinh thái của chính nó, cho phép con người tồn tại lâu dài bên trong mà không cần dựa vào nguồn lực bên ngoài.

  Thí nghiệm đem 4 người đàn ông và 4 phụ nữ sống chung trong “nhà kính” biệt lập suốt 2 năm: Phải kết thúc trước thời hạn vì kết quả quá tàn khốc- Ảnh 2.

  8 nhà khoa học, gồm 4 nam, 4 nữ tham gia dự án

  Ngày 26/9/1991, dưới sự quan tâm của toàn cầu, Biosphere 2 chính thức ra mắt. 8 nhà nghiên cứu khoa học được lựa chọn cẩn thận mặc bộ đồ bảo hộ đặc biệt và thông báo với thế giới qua camera rằng họ sẽ cách ly hoàn toàn với thế giới bên ngoài trong 2 năm tới và bắt đầu một thí nghiệm mô phỏng để khám phá sự sống còn trong không gian.

  Kết thúc sớm trước thời hạn

  Hệ sinh thái trong sinh quyển ban đầu diễn ra suôn sẻ nhưng theo thời gian, hàng loạt thách thức xuất hiện.

  Đầu tiên, tình trạng thiếu nguồn cung cấp thực phẩm trở nên rõ ràng. Mặc dù nhóm nghiên cứu khoa học đã trải qua một năm đào tạo nghiêm ngặt và thành thạo nhiều kỹ năng sinh tồn như trồng trọt nhưng khi ứng dụng thực tế, họ gặp khó khăn trong việc sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên nông nghiệp hạn chế để đáp ứng nhu cầu lương thực, rau quả, dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng trên diện rộng. 

  Ngay sau đó, sự sinh sản của động vật cũng rơi vào tình trạng mất kiểm soát, thực vật phát triển nhanh chóng khiến toàn bộ hệ sinh thái mất cân bằng.

  Thí nghiệm đem 4 người đàn ông và 4 phụ nữ sống chung trong “nhà kính” biệt lập suốt 2 năm: Phải kết thúc trước thời hạn vì kết quả quá tàn khốc- Ảnh 3.

  Thí nghiệm đem 4 người đàn ông và 4 phụ nữ sống chung trong “nhà kính” biệt lập suốt 2 năm: Phải kết thúc trước thời hạn vì kết quả quá tàn khốc- Ảnh 4.

  Cuộc sống trong nhà kính mô phỏng Trái đất

  Ngoài ra, cuộc sống khép kín lâu dài cũng gây áp lực tâm lý không nhỏ cho các thành viên trong nhóm nghiên cứu khoa học. Mỗi người đều có biểu hiện tâm trạng thất thường và gặp rào cản giao tiếp. 8 người đã có rất nhiều mâu thuẫn căng thẳng và không thể hoà giải với nhau. 

  Đối mặt với những thách thức nghiêm trọng về an toàn tính mạng, thí nghiệm Sinh quyển 2 đã phải kết thúc sớm. Thí nghiệm này không chỉ bộc lộ sự phức tạp và ổn định của hệ sinh thái trái đất mà còn dạy chúng ta cách đối mặt và đối phó với những yếu tố chưa biết trên con đường phía trước. 8 nhà khoa học đã dũng cảm đi tiên phong trong dự án Sinh quyển 2 dù đã phải kết thúc thí nghiệm sớm nhưng vẫn được vinh danh vì những đóng góp của mình. 

  Mặc dù nỗ lực táo bạo này cuối cùng đã thất bại nhưng nó đóng một vai trò quan trọng trong việc khám phá những khả năng trong tương lai của loài người. 

  Nguồn: Sohu

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày