Bóng LED mới tự thay đổi màu sắc, giúp độ phân giải màn hình tăng gấp 3 lần nhưng lại có giá rẻ hơn

Nguyễn Hải,  

Loại bóng LED mới này có thể tự thay đổi màu sắc ánh sáng nó phát ra thay vì chỉ phát ra duy nhất một màu sắc như các loại LED hiện tại.

Công nghệ màn hình LED hiện tại có một giới hạn, đó là mỗi bóng LED này chỉ sản sinh ra một màu duy nhất. Nhưng với sự hợp tác quốc tế giữa hàng loạt trường đại học trên toàn thế giới đã tạo nên một loại đèn LED mới có thể dẫn tới một bước tiến nhảy vọt cho việc gia tăng độ phân giải màn hình TV và các thiết bị di động. Lần đầu tiên, một bóng LED có thể tự mình thay đổi màu sắc hiển thị.

Các thiết kế màn hình hiện tại đều phụ thuộc vào giới hạn trên của đèn LED, do chúng sẽ phải dựa vào một cụm đèn LED với khả năng phát ra các màu sắc riêng biệt như đỏ, xanh lá cây và xanh dương. Khi cường độ sáng mỗi bóng LED được điều chỉnh, màu sắc tổng hợp từ ánh sáng của các bóng LED riêng biệt này cũng sẽ thay đổi theo.

Bóng LED mới tự thay đổi màu sắc, giúp độ phân giải màn hình tăng gấp 3 lần nhưng lại có giá rẻ hơn - Ảnh 1.

Ma trận màu với 3 bóng LED (đỏ, xanh dương, xanh lá) được sử dụng trên màn hình AMOLED của Galaxy S9 và Note9.

Các TV LCD với đèn nền LED cũng hoạt động theo cách tương tự, nhưng để sản sinh ra một pixel màu, cần tới ba bóng LED lọc màu. Ngay cả MicroLED, bước đột phá tiếp theo cho công nghệ TV màn hình phẳng, cũng cần một cụm ba diode siêu nhỏ có khả năng tự phát sáng để tạo nên một pixel màu duy nhất. Vì vậy nó cũng sẽ hạn chế số lượng pixel trong một diện tích nhất định cũng như độ phân giải của màn hình.

Trong tài liệu mới được tạp chí ACS Photonics Journal công bố, các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Lehigh và Đại học West Chester ở Pennsylvania, Đại học Osaka ở Nhật và Đại học Amsterdam, đã mô tả chi tiết một cách tiếp cận mới để làm các bóng LED bằng cách sử dụng một ion đất hiếm có tên Europium, kết hợp với Gallium Nitride (một hợp chất thay thế cho silicon hiện đang được sử dụng trên nhiều đồ điện tử) nhằm tạo nên một bóng LED với màu sắc có thể tự điều chỉnh.

Bóng LED mới tự thay đổi màu sắc, giúp độ phân giải màn hình tăng gấp 3 lần nhưng lại có giá rẻ hơn - Ảnh 2.

Bóng LED kiểu mới có khả năng tự thay đổi màu sắc.

Bí mật của điều này nằm ở dòng điện được sử dụng để kích thích ion Europium và Gallium Nitride – sự khác biệt về tỷ lệ và mật độ dòng điện khi đưa vào các chất này có thể làm phát ra ba màu chính: đỏ, xanh dương và xanh lá.

Sử dụng cách tiếp cận này, các bóng đèn LED với những nhiệt độ màu riêng có thể được sản xuất với giá rẻ hơn nhiều, do không cần đến nhiều bóng LED riêng biệt để tổng hợp các màu sắc phù hợp nữa. Công nghệ này cũng có thể mang lại các ích lợi tương tự cho TV và các loại màn hình trên thiết bị di động. Thay vì cần đến ba bóng LED (đỏ, xanh dương, xanh lá cây) để tạo nên mỗi pixel màu, một bóng LED sử dụng Europium có thể làm được điều đó.

Điều hấp dẫn nhất của công nghệ nằm ở chỗ, nó không chỉ rẻ hơn do thay thế ba bóng LED bằng một bóng LED duy nhất, mà còn có thể làm độ phân giải màn hình tăng gấp 3 lần. Mắt người dùng có thể nhận ra sự khác biệt về số lượng pixel này trên màn hình smartphone, nhưng với các màn hình nhỏ hơn, ví dụ trong màn hình của chế độ viewfinder trên camera kỹ thuật số, một bước nhảy vọt về độ phân giải này sẽ dễ dàng nhận ra.

Tham khảo Gizmodo


Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ