Cả châu Âu đều buộc iPhone phải dùng cổng sạc USB-C, trừ một quốc gia này

Nguyễn Hải,  

Do đã ra khỏi Liên minh châu Âu, Anh không buộc phải tuân theo quyết định của EU về cổng sạc chung cho iPhone.

Liên minh châu Âu đã đồng tình với quyết định biến USB-C thành cổng sạc chung cho tất cả các thiết bị bắt đầu từ Mùa thu năm 2024. Tuy nhiên, theo BBC, chính phủ Anh "hiện không cân nhắc" việc tuân theo yêu cầu của Liên minh châu Âu về việc sử dụng cổng sạc chung. Mặc dù vậy, việc đưa USB-C lên iPhone vẫn đang được tiến hành.

Trong khi EU cho rằng động thái này sẽ mang lại lợi ích cho người tiêu dùng, nhiều công ty lại cho rằng điều này sẽ gây hại cho sự sáng tạo.

Tuy nhiên, nhiều người lại đang mong đợi sự xuất hiện của cổng sạc chung USB-C khi nó giúp họ có thể dùng lẫn cho nhiều loại thiết bị khác. Hiện tại cổng sạc Lightning của Apple đã ra mắt được 10 năm nay và trước đây từng được công ty xem như "cổng kết nối hiện đại cho thập kỷ tới" khi ra mắt. Điều này cho thấy, dường như việc cổng Lightning sắp bị thay thế là điều không thể tránh khỏi.

Cả châu Âu đều buộc iPhone phải dùng cổng sạc USB-C, trừ một quốc gia này - Ảnh 1.

Tuy vậy đại diện Apple vẫn không đồng tình với quyết định của Liên minh châu Âu khi cho biết: "Quy định nghiêm ngặt về việc chỉ dùng một loại cổng sạc sẽ kìm hãm sự sáng tạo hơn là khuyến khích nó, do đó sẽ gây hại cho người tiêu dùng ở châu Âu và trên toàn thế giới."

Tuy nhiên, với các quy định mới này, Apple không còn cách nào khác khi bắt buộc phải cập nhật cổng sạc này cho các thiết bị của mình, bao gồm iPhone, AirPods và dòng iPad cơ bản.

Còn đối với Anh, do đã ra khỏi Liên minh châu Âu theo thỏa thuận Brexit, nên họ không có nghĩa vụ phải tuân theo quyết định này. Tuy vậy, nó vẫn được áp dụng cho Bắc Ireland. Thỏa thuận này sẽ cho người dùng lựa chọn liệu họ có muốn có cáp sạc cho thiết bị mới của mình hay không.

Cả châu Âu đều buộc iPhone phải dùng cổng sạc USB-C, trừ một quốc gia này - Ảnh 2.

Liên minh châu Âu cho biết: "Quy định này là một phần trong nỗ lực lớn của châu Âu để biến các sản phẩm ở châu Âu trở nên bền vững hơn, giảm thiểu rác thải điện tử và giúp cuộc sống người tiêu dùng dễ dàng hơn."

Cùng lúc với việc châu Âu triển khai quyết định mới về cổng sạc chung, các tin đồn xoay quanh chiếc iPhone mới với cổng sạc USB-C cũng trở nên phổ biến hơn. Nhà phân tích nổi tiếng về Apple, Ming-Chi Kuo dự đoán, iPhone 15, ra mắt vào năm 2023, sẽ chính thức chuyển đổi từ cổng sạc Lightning sang cổng sạc USB-C.

Nguồn tin của Bloomberg cũng dự đoán điều tương tự khi cho biết trong một báo cáo gần đây nói về việc Apple đang thử nghiệm nội bộ một thiết kế iPhone với cổng USB-C. Bloomberg cũng dự đoán rằng chiếc iPhone đầu tiên có cổng USB-C sẽ ra mắt vào tháng 9 năm sau.

Tham khảo 9to5Mac

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ