Các ca trùng hợp bí ẩn trong lịch sử: Từ những cái chết kỳ lạ ở đèo Dyatlov cho tới "meme quốc dân" đi trước thời đại của Chaplin

Nam Thanh, Theo Helino 

Từ những vụ ám sát nổi tiếng nhắm vào Tổng thống Mỹ hay Nữ hoàng Anh cho tới tấm ảnh hài hước của Chaplin được bất ngờ tam sao thất bản thành "meme" trên Internet - tất cả đều là những trùng hợp bí ẩn thú vị khó lý giải.

Các nhà nghiên cứu lịch sử vẫn thường nói rằng dòng thời gian của nhân loại là một vòng tuần hoàn. 10 ví dụ dưới đây sẽ khiến bạn phần nào tin thêm vào lý thuyết này khi đọc về những sự trùng hợp tới bất ngờ đã xảy ra trong quá khứ.

1. Vụ ám sát Lincoln và Kennedy

Các ca trùng hợp bí ẩn trong lịch sử: Từ những cái chết kỳ lạ ở đèo Dyatlov cho tới meme quốc dân đi trước thời đại của Chaplin - Ảnh 1.

Mặc dù xảy ra cách nhau cả một thế kỷ (1865 - 1963), thế nhưng các sử gia đã tìm thấy nhiều điểm tương đồng giữa hai vụ ám sát này. Cả hai vị cố Tổng thống đều bỏ mạng vì một phát súng găm vào đầu; Lincoln bị ám sát trong nhà hát "Ford" Theater, trong khi Kennedy cũng bị bắn khi đang ở trên một chiếc xe hơi. Điều trùng hợp hơn là chuyến đi cuối cùng của Kennedy cũng là trên chiếc Limousine Lincoln. Ngoài ra thì cả hai vụ ám sát đều xảy ra vào ngày thứ Sáu.

2. Nữ hoàng Victoria và Elizabeth đệ Nhị

Các ca trùng hợp bí ẩn trong lịch sử: Từ những cái chết kỳ lạ ở đèo Dyatlov cho tới meme quốc dân đi trước thời đại của Chaplin - Ảnh 2.

Người Anh thường xuyên so sánh hai vị Nữ hoàng này với nhau. Điểm tương đồng đầu tiên là vương triều dài hơi của cả hai vị Nữ hoàng này khi mà Victoria đã cai trị tới 63 năm, đồng thời là vị vua tại vị dài nhất lịch sử Anh quốc cho tới khi Elizabeth II phá vỡ kỷ lục của bà vào tháng 9 năm 2015. Cả hai vị Nữ hoàng đều có nhiều mối quan tâm đặc biệt tới công nghệ hiện đại, đều đăng cơ lúc còn rất nhỏ tuổi (Victoria lên ngôi năm 18 tuổi, Elizabeth trở thành nữ hoàng năm 25 tuổi); cả hai đều có những cuộc hôn nhân kéo dài hạnh phúc và cùng là những bà mẹ rất nghiêm khắc.

Một điểm đặc biệt nữa, có phần may mắn hơn hai vị Tổng thống Mỹ kể trên, đó là Elizabeth II cùng Victoria đều từng bị một tay súng tấn công khi đang trong một chuyến đi gần điện Buckingham và đều đã vượt qua nguy hiểm đó.

3. Joan of Arc và Emilia Plater

Các ca trùng hợp bí ẩn trong lịch sử: Từ những cái chết kỳ lạ ở đèo Dyatlov cho tới meme quốc dân đi trước thời đại của Chaplin - Ảnh 3.

Hai nữ chiến binh trẻ tuổi này đều đã từng dẫn đầu quân đội quốc gia và chiến đấu với kẻ thù để bảo vệ quê hương. Joan of Arc là anh hùng dân tộc trong cuộc chiến chống thực dân Anh của người Pháp vào thế kỷ thứ 14 trong khi Emilia Plater lãnh đạo quân đội Ba Lan chống lại Đế quốc Nga vào cuộc nổi dậy năm 1830.

Cả hai đều đã bị từ chối lần đầu khi cố gắng tham gia vào quan đội. Họ đều xuất thân từ các gia đình quý tộc nhưng không hề giàu có; đều ưa thích mặc nam trang và là những chiến binh hăng hái nơi chiến trường. Ngoài ra, cả hai đều được coi là những biểu tượng chống lại ách áp bức bất công.

Thật không may, cả hai nữ anh hùng này đều chết trẻ và được quốc gia tưởng niệm, tôn thờ như những vị anh hùng cho tới tận ngày nay.

4. Titanic và thảm kịch tàu Vasa

Các ca trùng hợp bí ẩn trong lịch sử: Từ những cái chết kỳ lạ ở đèo Dyatlov cho tới meme quốc dân đi trước thời đại của Chaplin - Ảnh 4.

Khi nhắc về những vụ chìm tàu nổi tiếng, cả thế giới sẽ nhớ về Titanic, còn người Thụy Điển sẽ nghĩ về Vasa. Tuy nhiên, ngoài việc cùng bị chìm trên biển thì hai con tàu này còn có một số điểm chung bất ngờ khác.

Trong cả hai sự kiện, hai con tàu đều chim do các vấn đề về cấu trúc và kích thước của tàu. Việc Titanic và Vasa đều có kích thước cực lớn vào thời điểm ra mắt, đồng thời được đánh giá là "bất khả bại" trên biển cũng khiến nhiều người lưu tâm khi bị chìm ngay sau đó. Hai con tàu đều chìm trong điều kiện thời tiết được đánh giá tốt, đều có thiếu số lượng lớn tàu cứu sinh, đồng thời thất bại trong khâu tổ chức cứu hộ.

Đồng thời, cả Titanic và Vasa đều có nhiều khách đi tàu sang trọng, đắm mình trong những cuộc hội hè chè chén liên miên. Tuy nhiên chỉ có Titanic trở thành một dấu mốc của văn hóa đương đại, trong khi tàu Vasa thì chỉ tổn tại trong ký ức của người Thụy Điển mà thôi.

5. Những bí ẩn của Đèo Dyatlov và nhóm thám hiểm Bắc Cực bằng khinh khí cầu của Andrée

Các ca trùng hợp bí ẩn trong lịch sử: Từ những cái chết kỳ lạ ở đèo Dyatlov cho tới meme quốc dân đi trước thời đại của Chaplin - Ảnh 5.

Năm 1959, một nhóm sinh viên đã đi đến dãy núi Ural (Liên Xô) trong một chuyến thám hiểm kéo dài 2 tuần và không bao giờ quay trở lại. Một nhóm khác, được dẫn dắt bởi S.S. Andree (Thụy Điển), đã cố gắng tiếp cận Bắc Cực năm 1897 bằng khinh khí cầu và cũng tử nạn toàn bộ khi được phát hiện.

Hai nhóm thám hiểm này có lẽ chưa từng gặp nhau một lần nào trong đời, thế nhưng những cái chết bí ẩn của họ có nhiều điểm tương đồng. Cả hai nhóm thám hiểm đều là những người nghiệp dư, thế nhưng đều có nghiên cứu kỹ lưỡng địa hình địa vật của nơi cần thám hiểm. Hai nhóm đều mang đủ quần áo ấm, nhu yếu phẩm để tồn tại trong một thời gian dài trước khi tử nạn không rõ nguyên nhân.

Sự kiện đèo Dyatlov và cuộc tử nạn thập thể của cánh thành viên đoàn thám hiểm bằng khinh khí cầu nhóm S.S. Andree đều đã trở thành những bí ẩn khó lý giải của nhân loại. Các nhà khoa học qua nhiều thế hệ vẫn cố gắng giải thích hai sự việc này nhưng vẫn chưa có các manh mối cụ thể. Hai sự việc cũng có điểm chung khi để lại khá nhiều manh mối, các mẫu DNA của các nạn nhân nhưng không có lỷ giải thỏa đáng nào.

6. Chaplin và meme quốc dân "bạn trai kém chung thủy"

Các ca trùng hợp bí ẩn trong lịch sử: Từ những cái chết kỳ lạ ở đèo Dyatlov cho tới meme quốc dân đi trước thời đại của Chaplin - Ảnh 6.

Một "meme" nổi tiếng ra đời vào những năm qua cho thấy cảnh một chàng trai ngắm nghía cô gái khác trong khi đang đi với bạn gái đã nổi như cồn vì độ hài hước cũng như tính "dễ chế, dễ cười". Thế nhưng ít ai biết rằng trước meme quốc dân này, danh hài Chaplin đã có một khoảnh khắc bắt chính xác lại thần thái của bức ảnh kể trên.

Bức ảnh được cắt ra từ bộ phim "Pay Day", ra đời năm 1922 của Charlie Chaplin. Chúng ta có thể thấy bố cục và biểu cảm của các nhân vật trong bức ảnh hoàn toàn trùng khớp lẫn nhau, biến sự trùng hợp này trở thành một bí ẩn hài hước và khó lý giải.

Nguồn: Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ