Các chuyên gia cảnh báo 99% sản phẩm cáp sạc Apple trên thị trường không an toàn để sử dụng

Phạm Thái Học , Theo Trí Thức Trẻ

Trong 400 mẫu thử nghiệm, chỉ có 3 mẫu là an toàn.

Ngày nay, việc sở hữu một chiếc iPhone hoặc một sản phẩm đến từ “Táo Khuyết” đã không còn là quá khó khăn đối với hầu hết mọi người thì bên cạnh đó, doanh số các sản phẩm hỗ trợ như sạc, cáp cũng tăng nhanh khi người dùng muốn tìm đến giải pháp thay thế tiếc kiệm hơn khi các phụ kiện kèm theo bị hỏng hoặc thất lạc.

Cụ thể, người dùng iPhone sẽ chỉ cần bỏ ra tối đa khoảng gần 8USD cho một bộ cáp, sạc thay thế trên thị trường, thay vì 24USD nếu mua tại cửa hàng của Apple. Tuy nhiên, có đến 99% các sản phẩm cáp, sạc thay thế giá rẻ này lại không đạt chuẩn an toàn, và có thể gây nguy hiểm đến thiết bị, cũng như đối với người sử dụng.


Dừng ngay việc dùng sạc iPhone rẻ tiền.

Dừng ngay việc dùng sạc iPhone rẻ tiền.

Để có được con số thống kê “giật mình” trên, hiệp hội đại diện cho chuẩn thương mại chuyên nghiệp của Anh là Chartered Trading Standard Institute (CTSI) đã tiến hành thử nghiệm 400 mẫu cáp, sạc giả giá rẻ trên thị trường từ 8 quốc gia trên thế giới, trong đó có Mỹ, Trung Quốc và Úc. Kết quả chỉ 3 mẫu có khả năng cách điện tốt, đủ để bảo vệ chống lại điện giật.

Điều đáng lưu ý là báo cáo nghiên cứu này được công bố ngay sau khi Apple tiến hành kiện một loạt các nhà cung cấp các bộ sạc dán nhãn chính hãng Apple trên Amazon, và có đến 90% trong số đó là hàng giả. Bên cạnh đó, Apple cũng làm cho sự việc này nóng lên thêm khi hãng đã đệ đơn lên toàn án Liên Bang để kiện một công ty tại New Jersey đã sản xuất và bán các sản phẩm cáp, sạc giả trên Amazon. Tuy nhiên, Apple có vẻ “né” Amazon khi không để tên công ty này trong đơn kiện.

Gần đây, cả Leon Livermore – CEO của CTSI và Gillian Guy – CEO của tổ chức người tiêu dùng Citizens Advice cũng đã lên tiếng cảnh báo người dùng tuyệt đối không nên sử dụng các sản phẩm thay thế giá rẻ, không an toàn để tránh gây nguy hiểm đến “gia đình và tính mạng mình”. Điều này đã khiến cho doanh thu các sản phẩm thay thế giá rẻ dành cho iPhone có giảm đôi chút.

Do đó, nếu bạn không muốn gây nguy hiểm cho tài sản, cũng như bản thân và gia đình, hãy dừng ngay việc sử dụng các bộ cáp, sạc thay thế giá rẻ và không an toàn này.

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ