Các nhà khoa học đã phát hiện một phương pháp tiêu diệt vi khuẩn gây hại hiệu quả hơn tiệt trùng sữa

Tuấn Hưng,  

Chắc hẳn khó có ai nghĩ tới giải phải sử dụng đến vật lý hạt để cải thiện hàm lượng chất dinh dưỡng trong sữa sau khi được tiệt trùng cả nhỉ?

Mặc dù tiệt trùng sữa chưa qua sơ chế bằng cách đun nó tới 71 độ C sẽ tiêu diệt mầm bệnh trong sữa, thế nhưng không phải ai cũng tin rằng đây là một quá trình hoàn toàn có lợi. Ngoài những thành phần gây hại bị loại bỏ trong lúc tiệt trùng, nó cũng làm tan biến đi một số chất có lợi như các loại enzim hay vitamin.

Thế nhưng ít ai có thể ngờ được rằng vật lý hạt lại là lĩnh vực có thể thay đổi được điều này. Và trong số đó có những nhà nghiên cứu đến từ đại học Texas A&M, bởi họ chính là những người đã phát minh ra phương thức khử vi khuẩn trong sữa tươi bằng tia âm cực. Kỹ thuật này đã đạt được hiệu quả tiêu diệt khuẩn gây hại tương đương với việc tiệt trùng sữa, nhưng lại không làm mất các khoáng chất bổ dưỡng.

Các nhà khoa học này đã chứng minh lý thuyết của mình bằng cách bắn một lượng electron với tốc độ gần tương đương với ánh sáng nhờ máy gia tốc tia electron tuyến tính của đại học Texas A&M. Trong những nghiên cứu trước, đội ngũ các nhà nghiên cứu này đã tìm ra rằng quá trình này có thể diệt trùng “xấu” trong sữa bằng cách tác động nó ở cấp độ DNA. Điều mới được phát hiện trong dự án lần này, là quy trình nói trên không hề ảnh hưởng đến dưỡng chất trong sữa như tiệt trùng.

Sau thử nghiệm, chất dinh dưỡng duy nhất sụt giảm là riboflavins với 32% - thế nhưng số lượng còn lại trong sữa vẫn đủ để biến nó thành nguồn cung cấp riboflavin dồi dào. Nói cách khác, khoáng chất cần thiết của sữa đã khử vi khuẩn độc hại gần như tương đương với sữa chưa qua chế biến.

Tuy nhiên nó có một điểm trừ, đó là một phần chất béo của sữa bị ô xy hóa trong quá trình này, dẫn tới việc tạo ra hơn 20 hợp chất dễ bốc hơi. Nghe thì có vẻ ghê gớm nhưng nó lại không ảnh hưởng gì nhiều ngoài việc tạo ra mùi không giống với sữa lắm. Hiện tại, đội ngũ các nhà khoa học này đang tiến hành nghiên cứu để đảm bảo chắc chắn rằng những thành phần này hoàn toàn an toàn.

Nếu như họ chứng minh được chúng an toàn thì bước tiếp theo là các nhà nghiên cứu này sẽ tìm kiếm nhà đầu tư hứng thú trong việc thương mại hóa công nghệ này, và cuối cùng là bạn sẽ có thể mua sữa được bắn tia âm cực ngay tại cửa hàng tạp hóa ở đầu phố trong tương lai.

Theo Digital Trends

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ