Các nhà khoa học đã tìm ra cách chữa ung thư bằng ... tinh trùng

  Tuấn Hưng,  

  Kết quả nghiên cứu cho thấy phương pháp này hiệu quả hơn rất nhiều so với việc truyền trực tiếp hóa chất vào người, bởi “binh đoàn tinh nhuệ” này có thể vào sâu bên trong tế bào và đưa thuốc đến được tận gốc.

  Xạ trị để chữa ung thư có rất nhiều tác dụng phụ gây hại cho người bệnh, phần nhiều là vì dược phẩm sử dụng để tấn công tế bào ác tính cũng ảnh hưởng đến cả tế bào khỏe mạnh. “Làm sao để đưa thuốc đến khối u mà không làm liên lụy đến các mô bình thường?” chính là thử thách mà các nhà nghiên cứu đang cố gắng hóa giải. Theo tờ New Scientist, các nhà khoa học ở Học viện Leibniz, khoa Chất rắn và Vật liệu học, đã công bố nghiên cứu của họ về việc tận dụng … tinh trùng bò làm công cụ vận chuyển thuốc cực tiện lợi.

  Ta hãy cùng điểm qua một vài lợi thế của “tinh binh”: đầu tiên là khả năng di chuyển linh hoạt tự nhiên; tiếp theo là chúng không gây ra các phản ứng với hệ miễn dịch như các loại tế bào hay vi khuẩn khác. Chúng cũng không tự sinh sôi nảy nở và hình thành cụm khuẩn, chưa kể tới việc vỏ bọc của chúng sẽ ngăn chặn tối đa tình trạng thuốc bị loãng hay rò rỉ ra ngoài vì dung dịch cơ thể.

  Ban đầu, khi thử nghiệm cho các “sinh linh bé nhỏ” tiếp xúc với doxorubicin – một loại thuốc trị ung thư, chúng sẽ hấp thụ thuốc và lưu trữ nó bên trong mình. Và khi những con tinh trùng này tấn công một khối u ác tính, nó đã tiêu diệt tới gần 90% số tế bào ung thư chỉ sau vỏn vẹn có 72 giờ.

  Sau đó, họ “đội” cho chúng những cái mũ siêu nhỏ bằng sắt, từ đó mà điều khiển chúng bằng nam châm. Chính điều này đã cho phép họ hướng tinh trùng chữa bệnh vào khối u. Khi hạm đội này chạm trán tế bào ung thư, mũ sắt kia sẽ xuyên thủng khối u và thâm nhập vào bên trong. Kết quả nghiên cứu cho thấy phương pháp này hiệu quả hơn rất nhiều so với việc truyền trực tiếp hóa chất vào người, bởi “binh đoàn tinh nhuệ” này có thể vào sâu bên trong tế bào và đưa thuốc đến được tận gốc.

  Khám phá này mới chỉ ở giai đoạn đầu nhưng tỏ ra rất có triển vọng. Sau đây, các nhà khoa học cần tính toán được số lượng tinh trùng lý tưởng là bao nhiêu, phải làm gì nếu những cái mũ sắt kia có hại cho chủ thể và liệu tinh binh người có tốt như của bò đực hay không? Tuy có nhiều lựa chọn khác đơn giản và nhanh gọn hơn, nhưng việc sử dụng tế bào tự nhiên vốn được tối ưu hóa cho việc di chuyển và tương tác với cơ thể con người dường như là cách an toàn nhất.

  Theo Engadget

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày