Nghiên cứu mới cho thấy đồ uống giảm cân thực sự khiến bạn tăng cân nhanh hơn và tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

  Neo,  

  Nếu cho rằng đồ uống giảm cân (diet drink) sẽ giúp vòng bụng của bạn thon gọn thì bạn nên nghĩ lại.

  Nghiên cứu vừa được Đại học Yale công bố cho thấy rằng những đồ uống giảm cân khiến não của bạn bị nhầm lẫn và do vậy khiến bạn trở nên béo hơn.

  Tại sao vậy? Theo nghiên cứu, việc đồ uống giảm cân vẫn có vị ngọt như bình thường dù có lượng calo thấp sẽ khiến não của bạn bị nhầm lẫn và kích hoạt một phản ứng hóa học khiến bạn ăn nhiều hơn dẫn tới tăng cân.

  Đồ uống giảm cân sẽ khiến bạn mất kiểm soát quá trình trao đổi chất, một tin xấu với những ai đang muốn giảm cân. Não của bạn sẽ bị đánh lừa và không xác định chuẩn xác lượng calo mà bạn tiêu thụ.

  Dana Small, đồng tác giả của nghiên cứu, giải thích:

  "Trong tình huống này, một calo không được não bộ ghi nhận là một calo. Não bộ chỉ xác định được một nửa số calo và không nhận ra nửa còn lại bị vị ngọt che dấu".

  Không chỉ đồ uống giảm cân, thực phẩm sử dụng chất tạo ngọt nhân tạo, ít calo có thể gây ra phản ứng trao đổi chất mạnh mẽ hơn so với thực phẩm có lượng calo cao. Điều này giải thích sự liên quan giữa chất tạo ngọt nhân tạo với bệnh tiểu đường được phát hiện trong các nghiên cứu trước đây.

  Để thu được kết quả này, các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm trên 15 ứng viên khác nhau. Những người này được cho uống đồ uống giảm cân với lượng calo khác nhau và sau đó các nhà khoa học sẽ tiến hành đo sóng não của họ bằng máy MRI.

  Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

  Nói về nghiên cứu của Đại học Yale, được đăng trên tạp chí Current Biology, Tam Fry, thành viên của Diễn đàn Béo phì Quốc gia, cho biết: "Nghiên cứu này đủ cơ sở để thuyết phục bạn rằng các thành phần nhân tạo, dù trong đồ uống hay thực phẩm, có thể làm hỏng cơ thể bạn dù chúng được quảng cáo là an toàn, lành mạnh. Chúng có thể không chứa calo nhưng không đồng nghĩa với việc không để lại hậu quả và bệnh tiểu đường chỉ là một trong số hậu quả mà bạn có phải gánh chịu".

  Nhiều thực phẩm chế biến sẵn cũng chứa chất làm ngọt nhân tạo, ví dụ như sữa chua ít calo. Nghiên cứu này cùng với những phát hiện trước đây cho thấy rằng những bà mẹ đang mang bầu nếu sử dụng đồ uống giảm cân có thể sinh ra những em bé có trọng lượng lớn vì em bé được tiếp xúc với chất tạo ngọt nhân tạo trong dạ con của người mẹ.

  Giáo sư Small cho rằng điều này không tồn tại mãi mãi bởi não của chúng ta có thể học phản ứng với chất tạo ngọt nhân tạo theo một cách khác. Mặc dù vậy, quá trình này không thể xảy ra trong ngày một ngày hai nên chúng ta cần hạn chế sử dụng đồ uống giảm cân và các thực phẩm có chứa chất tạo ngọt nhân tạo khác.

  Tổng hợp

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày