Các nhà khoa học tạo được phôi thai lai giữa người với cừu ở tỷ lệ 1/10.000

zknight , Theo Trí Thức Trẻ

Nếu tỷ lệ tế bào người quá lớn, những con cừu có thể sinh ra với bộ não và trí tuệ của con người?

Một bước đột phá mới của công nghệ sinh học: Các nhà nghiên cứu tuyên bố họ đã tạo ra được phôi thai nửa người nửa cừu. Trong so sánh với phôi thai lai giữa người và lợn được tạo ra vào năm ngoái, tỷ lệ có mặt của tế bào người trong phôi thai cừu lần này gấp tới 10 lần.

Điều này chứng tỏ các nhà khoa học đang dần hoàn thiện được kỹ thuật tạo ra những phôi thai chimera, lai giữa người và động vật. Hướng nghiên cứu này nhằm mục đích phát triển các cơ quan, nội tạng của người bên trong cơ thể động vật.

Nếu thành công, nó có thể giải quyết sự thiếu hụt nguồn cung nội tạng cấy ghép, tăng tỷ lệ thành công cho các ca ghép tạng. Chỉ riêng tại Mỹ, hiện nay đang có khoảng 117.000 người trong danh sách chờ tạng ghép. Mỗi ngày, 22 người trong số họ sẽ chết vì không tìm được cơ quan phù hợp.


Các nhà khoa học vừa tạo ra được phôi thai lai giữa người và cừu ở tỷ lệ 1/10.000

Các nhà khoa học vừa tạo ra được phôi thai lai giữa người và cừu ở tỷ lệ 1/10.000

"Thậm chí ngày nay, dù cho các cơ quan có phù hợp nhất giữa người cho và người nhận, trừ khi họ sinh đôi, chúng cũng không tồn tại bền vững trong cơ thể bởi luôn bị hệ miễn dịch tấn công đào thải”, Tiến sĩ Pablo Ross, thành viên nhóm nghiên cứu đến từ Đại học California, Davis cho biết.

Ý tưởng của ông và các cộng sự là làm sao nuôi được những bộ phận như gan, phổi, tụy… chứa gen của người bệnh trong cơ thể một động vật, cụ thể ở đây là những con cừu. Điều này không chỉ giải quyết vấn đề nguồn cung nội tạng, mà còn khiến các nội tạng này tương thích với cơ thể người nhận hơn, tránh hiệu ứng đào thải.

Để thực hiện những bước đi đầu tiên, họ đã chèn tế bào gốc của người trưởng thành vào một phôi thai cừu đang phát triển ở giai đoạn sớm. Phôi thai được tiếp tục nuôi tới 28 ngày. Các nhà khoa học xác định tỷ lệ tế bào người/cừu trong đó, ở khoảng 1/10.000. Sau đó, phôi thai được chủ động phá hủy.

Mặc dù tỷ lệ 0,01% còn rất nhỏ, nhưng nó đã là một bước tiến lớn so với một thí nghiệm tương tự vào nằm ngoái. Trong đó, các nhà khoa học đã tạo ra một phôi thai lai giữa người và lợn với tỷ lệ 1/100.000 là các tế bào người.

Cừu và lợn được chọn để tạo ra những phôi thai chimera bởi nội tạng của chúng có kích thước gần với nội tạng con người. Nhưng để thực sự phát triển được một cơ quan trong cơ thể động vật, phôi của chúng sẽ cần khoảng 1% tế bào người. Bởi vậy, còn một chặng đường dài nữa để đi sau nghiên cứu này.


Một năm trước đây, các nhà khoa học đã tạo ra được phôi thai lai giữa người và lợn

Một năm trước đây, các nhà khoa học đã tạo ra được phôi thai lai giữa người và lợn

Có những mối quan tâm đạo đức trong vấn đề này. Một số người lo lắng nếu chúng ta cấy nhiều tế bào người vào phôi thai động vật, chúng có thể lớn lên thành những con lợn hoặc con cừu mang trí tuệ của người. Nếu điều đó xảy ra, chúng ta thực sự đang nhốt một “linh hồn” người trong thân xác cừu và lợn hay không?

Mặc dù vậy, nhóm nghiên cứu nói rằng họ có khả năng định hướng các tế bào người, để chúng chỉ tập trung vào các cơ quan nội tạng, thay vì não bộ của sinh vật.

"Chúng tôi đã công bố một số bài báo khoa học cho thấy chúng tôi có thể nhắm mục tiêu như thế này”, Tiến sĩ Hiro Nakauchi, thành viên nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Stanford cho biết. “Vì vậy, chúng tôi có thể tránh các tế bào của con người phân chia thành não người hoặc tuyến sinh dục của con người [bên trong một loài vật]".

Trong bước tiếp theo, nhóm nghiên cứu dự định sẽ xin cấp phép để kéo dài thời gian phát triển của phôi chimera lên mức 70 ngày. Ở khoảng thời gian này, họ sẽ có thể quan sát được sự hình thành ban đầu của các nội tạng, để xem chúng có tiềm năng thay thế được cho cơ quan người đến đâu.

Tham khảo Iflscience, Theguadian

NỔI BẬT TRANG CHỦ