Các nhà phát triển ứng dụng iOS thành lập 1 tổ chức riêng nhằm yêu cầu Apple tăng phần trăm doanh thu từ App Store

Z-Lion , Theo Trí Thức Trẻ

Bên cạnh đó, tổ chức này cũng hi vọng Apple có thể cho phép người dùng thử nghiệm mọi ứng dụng trả phí trước khi quyết định bỏ tiền ra để sở hữu vĩnh viễn ứng dụng đó.

Mới đây, một nhóm các lập trình viên ứng dụng iOS đã cùng nhau thành lập một tổ chức nhỏ với tên gọi “The Developers Union” (tạm dịch: “Liên minh các nhà phát triển”). Mục đích của tổ chức này là yêu cầu Apple nới rộng số lượng ứng dụng mà người dùng được phép thử nghiệm cũng như tăng phần trăm doanh thu từ App Store cho họ.

Theo thông tin từ website chính thức của “The Developers Union”, tổ chức này hiện bao gồm 100 thành viên và hoạt động theo hình thức “phi tổ chức” vì các hội viên không phải đóng bất cứ chi phí nào cả.


Đã có rất nhiều nhà phát triển và người dùng ủng hộ The Developers Union.

Đã có rất nhiều nhà phát triển và người dùng ủng hộ "The Developers Union".

Như đã nêu trên, mục đích của họ là cho phép mọi ứng dụng có thể cung cấp một khoảng thời gian dùng thử để người dùng có cơ hội đánh giá trước khi quyết định bỏ tiền ra để sở hữu ứng dụng đó. Ngoài ra, trong tương lai, “The Developers Union” có thể sẽ yêu cầu Apple tăng phần trăm doanh thu các ứng dụng của họ trên nền tảng cửa hàng App Store.

Được biết, ý tưởng hình thành “The Developers Union” bắt nguồn từ bộ phim tài liệu “App: The Human Story”. Bộ phim này tập trung vào rất nhiều câu chuyện của các nhà phát triển khác nhau khi mới bắt đầu bước chân vào lĩnh vực lập trình ứng dụng di động kể từ khi thế hệ iPhone đầu tiên ra mắt vào năm 2007.

Đoạn phim tài liệu "App: The Human Story" chính là nguồn cảm hứng cho sự ra đời của "The Developers Union".

Trong vòng hơn 1 thập kỷ qua, Apple đã không ngừng đầu tư mạnh tay vào các công cụ dành cho đội ngũ lập trình viên của mình. Trong đó, những dịch vụ như App Store đã phát triển bùng nổ và đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy doanh thu và tốc độ tăng trưởng của hãng.

Bên cạnh đó, Apple còn chú trọng vào những chương trình “học lập trình” tại nhiều trường học cũng như nhấn mạnh tầm quan trọng của mục tiêu này tại các cửa hàng của mình. Họ thậm chí còn tạo ra Swift, ngôn ngữ lập trình dễ hiểu hơn, và Swift Playgrounds, một môi trường lập trình hoàn toàn mới.

Đối với các thiết bị máy tính, MacBook Pro thế hệ mới cũng được tích hợp thêm nền tảng phát triển Xcode, và rất nhiều mã do Apple cung cấp hiện nay đều là mã nguồn mở. Vào tháng 6/2017, Apple còn ra mắt một phiên bản App Store với thiết kế hoàn toàn mới cùng nhiều tính năng tiện lợi hơn. Ngoài ra, “táo khuyết” cũng đã tiến hành hình thức chia sẻ doanh thu dành cho những ứng dụng trả phí để nâng cao quyền lợi và thu nhập của các nhà phát triển.


Apple đã tạo ra ngôn ngữ lập trình Swift cùng rất nhiều công cụ tiện lợi khác để hỗ trợ các nhà phát triển ứng dụng iOS.

Apple đã tạo ra ngôn ngữ lập trình Swift cùng rất nhiều công cụ tiện lợi khác để hỗ trợ các nhà phát triển ứng dụng iOS.

Tuy nhiên, theo đoạn phim tài liệu “App: The Human Story”, không phải tất cả những thay đổi trên đều mang lại kết quả như kỳ vọng, và thậm chí còn bất công với không ít nhà phát triển. Nhiều người cho rằng các ứng dụng miễn phí với tính năng in-app purchase đang gây ra rất nhiều khó khăn cho những ứng dụng trả phí, qua đó ảnh hưởng tiêu cực đến doanh thu của họ.

Bên cạnh đó, Apple lại đang tập trung mở rộng thêm quá nhiều tính năng, công nghệ mới như thực tế tăng cường và “bỏ quên” những dịch vụ khác. Một số nhà phát triển đã khiếu nại rằng chất lượng cũng như tốc độ phát triển của Siri đang diễn ra quá chậm.

Tuy nhiên, bất chấp những lời khiếu nại trên, Apple vẫn khẳng định các nhà phát triển iOS đã thu về 26.5 tỉ USD trong năm 2017, tăng 30% so với 1 năm trước đó. Tháng 1 vùa qua, “táo khuyết” cũng tiết lộ hệ sinh thái ứng dụng của họ đã tạo ra thêm 1.6 triệu việc làm chỉ tính riêng tại thị trường Mỹ.

Theo CNBC

Bình luận