Cách biến nước tiểu thành nước uống của các nhà du hành

  PV,  

  Các kỹ sư tại Trung tâm Johnson, trực thuộc NASA đã phát triển phương thức “Tiền xử lý nước tiểu thay thế” (Alternate Urine Pretreatment), nhằm thu hồi nước tiểu của nhà du hành.

  Hệ thống thu hồi nước tiểu được nâng cấp của NASA sẽ tái chế được nhiều nước hơn tại Trạm Không gian Quốc tế, thúc đẩy những chuyến du hành lâu dài, ví dụ hành trình lên sao Hỏa.

  Việc chở hàng tấn nước từ Trái đất lên trạm vũ trụ thực sự không đáp ứng đủ nhu cầu và quá tốn kém. Do đó, vào năm 2009, NASA bắt đầu tái chế nước tiểu qua việc sử dụng bộ vi xử lý (Urine Processor Assembly), có thể thu hồi đến 75% lượng nước.

  Các kỹ sư cũng cải thiện hệ thống tái chế tại phòng thí nghiệm trong quỹ đạo bằng cách kết hợp một dung dịch hóa chất gọi là nước tiểu tiền xử lý thay thế (AUP). Theo phát ngôn của NASA, chỉ một vài ml AUP phân bổ trong toilet trên trạm vũ trụ, cũng cho phép thu lại tỷ lệ nước lớn hơn nhiều.

  Kế hoạch nghiên cứu trên là một bước tiến trước thách thức vòng tuần hoàn nước và xây dựng hệ thống hỗ trợ sự sống khép kín trong vũ trụ.

  Khi nước tiểu hòa lẫn với AUP, chúng được chưng cất và lọc lại trong hệ thống thu hồi nước, trước khi chính thức trở thành thức uống cho nhà du hành.

  AUP có khả năng tái chế đến 90% nước tiểu. Điều này đảm bảo nguồn nước cần thiết để tồn tại trong những nhiệm vụ dài hạn đi vào sâu trong không gian.

  AUP có khả năng tái chế đến 90% lượng nước tiểu của các nhà du hành vũ trụ. Ảnh: Space.
  AUP có khả năng tái chế đến 90% lượng nước tiểu của các nhà du hành vũ trụ. Ảnh: Space.

  Bên cạnh đó, AUP giúp giảm thiểu sự tích lũy khoáng chất đã gây tắc nghẽn ống chưng cất nước tiểu trên trạm vũ trụ.

  Dean Muirhead, kỹ sư thuộc Barrios Technology chia sẻ rằng, khi người khác chỉ đơn thuần nhìn thấy nước tiểu, chúng tôi lại nhận ra một nguồn sống lớn lao giúp nhà du hành tồn tại. Chúng ta thực sự đang tiến gần hơn với hành trình viễn du không gian dài hạn, khi loài người phát triển được công nghệ cho phép phát triển sự sống độc lập với Trái đất.

  Tuy nhiên, AUP không chỉ có giá trị cho ngành khoa học vũ trụ. Ngày nay, nước sạch trở thành mối quan tâm lớn ở hàng loạt quốc gia, vì thế, những cải tiến như AUP sẽ giúp con người lưu trữ và tái sử dụng nguồn nước hiệu quả hơn.

  Theo Zing

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ