"Cài lại em đi, xin đấy!"- Những ứng dụng bị xóa sẽ kêu gào đòi được cài lại trên... quảng cáo

Long.J,  

Khác gì phim hình sự Mỹ đâu, đáng sợ thế không biết.

"Cài lại em đi, xin đấy!"

Ứng dụng dành cho thiết bị di động có thể thu thập rất nhiều dữ liệu về người dùng. Trước đây, ta cứ yên tâm gỡ cái nào đáng nghi ngờ đi là xong. Còn giờ, có vẻ như các developer sẽ theo dõi bạn ngay cả sau khi loại bỏ các ứng dụng vi phạm, cho phép họ làm phiền bạn với lời nhắc để cài đặt lại một hay nhiều ứng dụng.

Theo Bloomberg: Adjust, AppsFlyer, CleverTap, MoEngage và Localytics chỉ và vài trong số nhiều công ty cung cấp trình theo dõi gỡ cài đặt (uninstall tracker) cho các nhà phát triển Android và iOS. Khách hàng của họ bao gồm Spotify Technology, T-Mobile, Yelp và công ty mẹ của Bloomberg.

Công cụ này quả thực rất tiềm năng, chẳng hạn như đánh giá các phản ứng đối với bản cập nhật ứng dụng. Nhưng nó không chỉ cho phép các nhà phát triển biết có bao nhiêu người đã gỡ cài đặt một ứng dụng…

Nó làm như thế nào?

Cần lưu ý rằng, trình theo dõi gỡ cài đặt tận dụng các thông báo đẩy im lặng (silent push notifications) trong Android và iOS. Thông báo đẩy im lặng thường được sử dụng cho các tác vụ mà chủ sở hữu thiết bị không được thông báo, chẳng hạn như làm mới hộp thư đến của bạn.

Một ứng dụng bị coi là gỡ cài đặt nếu ứng dụng không gửi lại thông tin cho nhà phát triển. Trình theo dõi gỡ cài đặt sẽ gắn trạng thái "đã gỡ cài đặt" với ID quảng cáo trên thiết bị di động của bạn, xác định người dùng hiệu quả và mở cửa cho quảng cáo gây phiền nhiễu. Cái này thì đúng là phim hình sự Mỹ rồi còn gì, theo dõi chặn đầu chặn đuôi đủ kiểu.

Sự thật, có một số thông báo cực phiền liên quan đến vài game mobile, chúng "kêu gào đòi được chơi" nếu bị bạn ngó lơ sau khi tải về. Cái đó thì bình thường, giờ gỡ đi mà vẫn kêu gào qua quảng cáo thì phiền phức và bế tắc hơn nhiều.

Alex Austin, Giám đốc điều hành của công ty phần mềm Branch Metrics, nói với Bloomberg rằng: Trình theo dõi gỡ cài đặt vi phạm các chính sách của Apple và Google (nhưng đến nay chưa bị làm sao).

"Nói chung là, cái này chỉ để theo dõi mọi người trên Internet sau khi họ chọn không sử dụng sản phẩm của bạn", Austin nói với Bloomberg.

Bạn sẽ tải xuống ứng dụng nếu bạn biết nó sẽ gửi quảng cáo cho bạn sau khi gỡ cài đặt? Với người viết bài thì không có đâu!

Theo Androidauthority

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ