Cảm biến độ nhạy cao của Canon cho phép quay video Full HD ngay cả khi nguồn sáng chỉ có 0,08lux

Thiên Long,  

Nhờ kiến trúc pixel mới, dòng cảm biến độ nhạy cao của Canon hứa hẹn sẽ giúp các máy ảnh có thể đạt tối đa hiệu năng trong môi trường thiếu sáng.

Hãng Canon vừa công bố dòng cảm biến CMOS siêu nhạy mới có thể giúp máy ảnh quay được những thước phim chất lượng cao ở độ phân giải lên tới Full HD 1080p và tốc độ lên tới 60fps ngay cả trong điều kiện ánh sáng cực thấp.

Cảm biến độ nhạy cao của Canon cho phép quay video Full HD ngay cả khi nguồn sáng chỉ có 0,08lux - Ảnh 1.

Cảm biến trên thực tế hướng tới mục đích công nghiệp nhưng ứng dụng của nó có thể sử dụng cho cả những cảm biến tương đối nhỏ.

Thông số kỹ thuật của mẫu cảm biến này như sau. Nó nhỏ chỉ 1/1.8 inch, độ phân giải 1936x1096 pixel. Tất cả điểm ảnh đều có kích thước khoảng 4,1µm. Tuy nhiên điều khiến nó trở nên đặc biệt, đó là "kiến trúc pixel" cho phép nó tạo ra một dải dynamic range siêu rộng. Ở chế độ bình thường, dynamic range có thể đạt 75dB hoặc xấp xỉ 12,5 stop. Trong chế độ HDR, dynamic range có thể đạt tới 120dB hoặc khoảng 20 stop.

Về hiệu suất, chế độ HDR của cảm biến kết hợp hai độ phơi sáng trên mỗi khung hình video Full HD 1080p ở tốc độ 30fps. Từ đó giúp cảm biến có thể ghi lại được chính xác khung cảnh với độ rọi trải dài từ 0,08lux đến 80.000lux mà không tác động đến highlight (vùng sáng nhất) hoặc làm hỏng black (vùng tối nhất).

Cảm biến độ nhạy cao của Canon cho phép quay video Full HD ngay cả khi nguồn sáng chỉ có 0,08lux - Ảnh 2.
Cảm biến độ nhạy cao của Canon cho phép quay video Full HD ngay cả khi nguồn sáng chỉ có 0,08lux - Ảnh 3.

Cảm biến CMOS mới cho độ nhạy sáng ấn tượng hơn

Canon cho biết: "Hoạt động giám sát ban đêm thường sử dụng camera hồng ngoại và chỉ quay ra các video đơn sắc. Tuy nhiên với camera trang bị cảm biến LI7050, nó có thể giúp camera quay được các video ban đêm ở nhiều địa điểm công cộng như đường xá, mạng lưới giao thông. Từ đó hình ảnh trong video sẽ giúp xác định chi tiết màu sắc của xe cộ, quần áo của các đối tượng. Hơn nữa cảm biến nhỏ gọn với độ nhạy cảo này có thể sử dụng cho camera trên drone dưới nước, kính hiển vi và camera cho nhân viên an ninh".

Mặc dù đây rõ ràng là cảm biến ứng dụng cho các hoạt động công nghiệp và đời sống thay vì hướng tới người tiêu dùng phổ thông. Nhưng khả năng quay, chụp các bức ảnh, thước phim với độ nhạy sáng cao, màu sắc chất lượng, ít noise trong bóng tối mà không cần giảm tốc độ cửa trập chắc chắn là mong ước của rất nhiều nhiếp ảnh gia.

Cảm biến độ nhạy cao của Canon cho phép quay video Full HD ngay cả khi nguồn sáng chỉ có 0,08lux - Ảnh 4.

Ứng dụng của cảm biến hình ảnh CMOS nhạy sáng mới trong nhiều lĩnh vực

Và với kiến trúc pixel đang được phát triển, máy ảnh trong tương lai không xa hoàn toàn có thể đạt được điều này.

Bạn đọc quan tâm đến chi tiết cảm biến CMOS độ nhạy cao Canon LI7050 có thể đọc thông cáo báo chí của Canon tại đây. Các mẫu cảm biến đầu tiên đã được bán ra kể từ tháng này và dự kiến sẽ bán cho các khách hàng thương mại tại Nhật Bản vào tháng 10 tới.

Giới thiệu về mẫu cảm biến CMOS siêu nhạy mới của Canon

Tham khảo Petapixel

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ