Cảm nhận ban đầu về TV "biến mọi thứ thành 8K" của Samsung: chiếu clip 480p trên TV 85 inch xem vẫn nét

Tấn Minh , Theo Trí Thức Trẻ

Sau trào lưu TV 4K, trong năm nay chúng ta sẽ chứng kiến sự xuất hiện của các dòng TV 8K trên thị trường. Trong số rất nhiều mẫu TV 8K xuất hiện tại CES 2018, mẫu TV mà Samsung vừa mới giới thiệu được cho là có triển vọng nhất.

Tất nhiên, một chiếc TV 8K sẽ có giá cao hơn rất nhiều so với một chiếc TV 4K thông thường. Và nếu bạn dư dả tiền bạc cũng như muốn sắm một chiếc TV màn hình siêu lớn đến 85-inch, thì có lẽ bạn cũng nên nắm đôi chút thông tin về dòng sản phẩm TV còn khá mới mẻ này. Liệu nó có đáng với mức giá ngất ngưởng như vậy?

GenK đã có mặt tại gian hàng TV của Samsung trong khuôn khổ Triển lãm Điện tử Tiêu dùng CES 2018 tại Las Vegas (Mỹ) để trải nghiệm chiếc TV 8K Micro Dimming mới nhất của Samsung.

Có lẽ điểm mấu chốt trong công nghệ độ phân giải 8K là hệ thống kéo dãn hình ảnh. Bởi lẽ các nội dung 8K vào thời điểm này hầu như chưa hề tồn tại, và trong nhiều năm sắp tới cũng sẽ như vậy. Do đó, nếu lúc này bạn đang xem một thứ gì đó trên màn hình TV 8K thì nội dung đó chắc chắn sẽ phải được kéo dãn lên độ phân giải 7680 x 4320. Chiếc TV 8K Micro Dimming của Samsung còn được trang bị cổng HDMI 2.1, và chúng ta sẽ được thấy nhiều TV khác sở hữu cổng kết nối này trong năm 2019.

Tất nhiên, chúng ta ai cũng hiểu rằng hình ảnh được kéo dãn sẽ không bao giờ chất lượng bằng hình ảnh ở độ phân giải chuẩn vốn có của màn hình, và đối với màn hình 8K cũng không phải là ngoại lệ. Thế nhưng với những gì được chứng kiến tại CES, chúng ta có thể thấy dù công nghệ kéo dãn hình ảnh mà Samsung trang bị cho chiếc TV 8K đầu tiên của mình vẫn đang ở giai đoạn đầu, nó đã mang lại những kết quả thực sự đáng khen ngợi khi chất lượng hình ảnh 8K được kéo dãn có thể sánh ngang và có phần vượt trội so với chất lượng hình ảnh ở độ phân giải 4K mặc định.


TV 8K của Samsung đặt cạnh TV 4K cũng của hãng

TV 8K của Samsung đặt cạnh TV 4K cũng của hãng

Samsung tự tin với công nghệ kéo dãn hình ảnh của họ đến mức họ đặt chiếc TV 8K của mình ngay cạnh một chiếc TV 4K cũng do Samsung sản xuất, cả hai đều có kích thước 85-inch và chạy các đoạn clip đủ độ phân giải, trong đó có những clip độ phân giải khá thấp như 720 x 480. Tất nhiên, các hãng TV vẫn thường "chơi mánh" khi điều chỉnh đôi chút hình ảnh trên các TV demo để nâng tầm giá trị của sản phẩm mới của mình, do đó chỉ khi chiếc TV 8K này thực sự được tung ra thị trường chúng ta mới biết được liệu nó có đúng như Samsung quảng cáo hay không.

Thậm chí với một đoạn clip độ phân giải 480p (như hình dưới), hệ thống kéo dãn hình ảnh của TV Samsung 8K vẫn thực hiện tốt công việc của mình, thêm vào các chi tiết và giảm thiểu nhiễu hạt so với chiếc TV 4K bên cạnh. Tốc độ xử lý hình ảnh khá tốt, đủ nhanh để bắt kịp với chuyển động của chiếc ván trượt mà không gây ra bất kỳ hiệu ứng phụ hay lỗi xé hình nào.

Màu sắc quần áo của anh thanh niên trượt ván cũng được tái tạo trong thời gian thực một cách cực kỳ chính xác và chân thực. Hình ảnh thu được trên màn hình trông sâu và rõ ràng hơn - một điều mà chẳng mấy ai hi vọng được thấy khi xem một đoạn clip độ phân giải "bèo bọt" chỉ 480p trên một chiếc TV 85-inch như thế này.

Khi các clip khác với độ phân giải càng lúc càng cao được trình chiếu, tức là số lượng chi tiết và màu sắc mà hệ thống kéo dãn hình ảnh phải "tự sáng tạo lại" càng ít đi, chúng ta mới thấy kết quả xuất ra càng lúc càng ấn tượng. Không hề có một chút nhiễu hạt nào có thể được thấy bằng mắt thường khi kéo dãn hình ảnh trên chiếc TV 8K này; tuy nhiên chúng ta có thể thấy những chi tiết được hệ thống kéo dãn hình ảnh bổ sung thêm, cũng như nó đã tăng cường độ sắc nét ra sao. Khác biệt khá rõ ràng, ngay cả khi bạn đứng xem từ khoảng cách hơn 3 mét.

Sự khác biệt của độ phân giải 8K có lẽ ít nhận biết được hơn trên các màn hình nhỏ (65-inch chẳng hạn) cũng như khi bạn đứng xem càng xa màn hình.

Nhưng rõ ràng nếu Samsung thực sự không "nhúng tay" vào các đoạn clip demo nêu trên thì công nghệ kéo dãn hình ảnh 8K của hãng thực sự rất ấn tượng, thổi bay mọi khẳng định về mặt khoa học liên quan đến "độ phân giải tối đa mà mắt người cảm nhận được" mà người ta vẫn thường nói khi TV 4K ra đời.


Màn hình 8K ăn đứt màn hình 4K một cách đáng ngạc nhiên

Màn hình 8K "ăn đứt" màn hình 4K một cách đáng ngạc nhiên

Đáng chú ý, Samsung còn cho biết hệ thống kéo dãn hình ảnh này được tích hợp một AI hoạt động trên một cơ sở dữ liệu, có chức năng thường xuyên học hỏi để tìm ra cách xử lý hình ảnh tốt nhất phù hợp với từng nguồn hình ảnh mà bạn phát trên màn hình 8K này. Nhờ đó nó sẽ xử lý nhanh hơn các nội dung đã từng phát trước đó với tính hiệu quả lần sau cao hơn hẳn lần trước.

Ngoài ra, khi so với TV 4K, TV 8K của Samsung còn vượt trội về độ tương phản và ánh sáng HDR. Samsung không tiết lộ chính xác con số làm tối cục bộ (local dimming), nhưng họ cho biết con số này trên 10.000, tức là cao hơn bất kỳ TV LCD nào chúng ta từng được thấy. Hi vọng khi tung chiếc TV này ra thị trường, Samsung không tìm cách hạ bớt con số local dimming này vì nhiều lý do khác nhau.

TV 8K này có độ sáng thuộc dạng "vô tiền khoáng hậu" trên thị trường điện tử tiêu dùng: 4.000 nits. Nó sử dụng thế hệ mới nhất của công nghệ Quantum Dots (Chấm lượng tử), cũng do chính Samsung phát triển nên, cho phép nâng độ sáng lên mức rất cao trong khi vẫn đảm bảo màu sắc trong trẻo, trung thực và chuẩn xác.

Samsung hiện vẫn chưa công bố các thông số cuối cùng, hay thậm chí là số hiệu của chiếc TV 8K của mình. Nhưng mẫu TV này chắc chắn sẽ được tung ra thị trường trong thời gian tới, và khi đó, nó sẽ tạo nên một cuộc cách mạng. Một cuộc cách mạng đối với những ai sẵn sàng vung một núi tiền ra để sở hữu nó!

Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi CES 2018 ngay tại Las Vegas và sẽ liên tục tường thuật về Việt Nam thông tin mới nhất về các sản phẩm công nghệ được giới thiệu tại đây.

Bình luận