Camera 108MP của Xiaomi sẽ chỉ tiếp tay cho những kẻ biến thái thích rình mò người khác?

  tvd,  

  Camera 108MP cũng là con dao hai lưỡi.

  Độ phân giải Megapixel, hay còn gọi là số chấm của camera trên smartphone đã từng là một trong những thông số kỹ thuật được người tiêu dùng quan tâm nhất. Đây đã từng là một yếu tố giúp người dùng phổ thông đánh giá xem camera của một chiếc smartphone có chụp ảnh đẹp hay không. Ở phía ngược lại, những người thực sự hiểu biết về ảnh chụp sẽ hiểu Megapixel là một phần – thông số ống kính và kích cỡ cảm biến có lẽ còn quyết định nhiều tới chất lượng ảnh hơn là số chấm.

  Tuy nhiên trong năm 2019, cuộc chạy đua số chấm trên smartphone bắt đầu quay trở lại, và được khởi xướng bởi các nhà sản xuất Trung Quốc. Trong đó, Xiaomi đang tăng tốc khá mạnh mẽ.

  Camera 108MP của Xiaomi sẽ chỉ tiếp tay cho những kẻ biến thái thích rình mò người khác? - Ảnh 1.

  Mới đầu năm, Xiaomi đã ra mắt Redmi Note 7 với camera 48MP. Đến cuối năm, Xiaomi lại trình làng chiếc smartphone độc nhất Mi MIX Alpha với camera 108MP. Thậm chí sắp tới đây, dòng smartphone giá rẻ CC cũng sẽ đóng góp một thành viên mới là Mi CC9 Pro được trang bị 5 camera sau và cảm biến chính 108MP. Đây sẽ là chiếc smartphone thương mại đầu tiên trên thế giới được trang bị camera 108MP.

  Để gây ấn tượng hơn, Xiaomi đã nhá hàng một bức ảnh được chụp bằng camera 108MP của Mi CC9 Pro. Đây không phải là một bức ảnh hoàn chỉnh, mà chỉ là 0,8% của bức ảnh đã được cắt ra. Và ngay cả như vậy, mức độ chi tiết của nó khiến nhiều người phải kinh ngạc. Không chỉ rất chi tiết và rõ nét, bức ảnh còn cho thấy rõ cả hình ảnh phản chiếu trong mắt.

  Camera 108MP của Xiaomi sẽ chỉ tiếp tay cho những kẻ biến thái thích rình mò người khác? - Ảnh 2.
  Camera 108MP của Xiaomi sẽ chỉ tiếp tay cho những kẻ biến thái thích rình mò người khác? - Ảnh 3.

  Camera 108MP tiếp tay cho những kẻ biến thái?

  Thế nhưng chụp ảnh rõ nét quá đôi khi lại tiếp tay cho những kẻ biến thái. Đặc biệt là tại Nhật Bản, khi luôn có những kẻ biến thái rình mò các diễn viên, ca sĩ hay idol nổi tiếng.

  Đã từng có một vụ việc xảy ra tại Nhật Bản, một tên biến thái đã lần ra địa chỉ nhà cô từ những bức ảnh selfie cô này đăng tải lên mạng xã hội, bằng cách zoom vào những thứ phản chiếu trong mắt cô - theo đúng nghĩa đen!

  Camera 108MP của Xiaomi sẽ chỉ tiếp tay cho những kẻ biến thái thích rình mò người khác? - Ảnh 4.

  Ena Matsuoka và tên biến thái đã tấn công cô.

  Tên biến thái, thực chất là một fan cuồng tên Hibiki Sato, đã tìm ra địa chỉ nhà của cô nàng Ena Matsuoka - thành viên nữ 21 tuổi của nhóm nhạc J-Pop Tenshitsukinukeniyomi - bằng cách xác định trạm chờ xe bus phản chiếu trong mắt cô, từ đó lần ra tên con đường có trạm chờ trên Google Maps.

  Tên biến thái đã chờ tại một trạm chờ xe bus trước nhà Matsuoka, tiếp cận cô từ đằng sau và bịt miệng cô bằng một miếng vải, kéo cô vào một góc tối để quấy rối, trong quá trình đó gây ra nhiều vết thương trên mặt nữ ca sỹ.

  Do đó, với camera 108MP của Xiaomi, những kẻ biến thái giống như Hibiki Sato sẽ càng dễ dàng hơn để tìm ra thông tin như địa chỉ nhà ở của các nhân vật nổi tiếng. Những bức ảnh càng chi tiết và rõ nét, càng dễ để tìm ra những thông tin như địa chỉ đường, số nhà hay thậm chí là soi hình ảnh phản quang trong mắt của người trong ảnh.

  Không chỉ vậy, với độ phân giải siêu cao, những chiếc smartphone này cũng không khác gì ống kính viễn vọng, khi có thể phóng to các chi tiết rất nhỏ mà vẫn giữ được độ sắc nét. Nhờ đó mà những kẻ biến thái càng dễ dàng để rình mò hoặc nhìn trộm từ xa.

  Ngoài ra, camera 108MP có thực sự hữu ích?

  Chúng ta đều biết rằng độ phân giải hay số chấm không phải yếu tố quan trọng nhất quyết định khả năng chụp ảnh đẹp, đặc biệt là trên smartphone. Các bạn có thể đọc bài viết phân tích "Không địch lại mấy dòng code của Google và Apple, smartphone Trung Quốc hồi sinh cuộc đua "số chấm" từ thập niên trước".

  Camera 108MP của Xiaomi sẽ chỉ tiếp tay cho những kẻ biến thái thích rình mò người khác? - Ảnh 5.

  Trên thực tế, camera với độ phân giải quá cao trên smartphone còn gây ra nhiều rắc rối. Như thời gian xử lý ảnh lâu khiến bạn lỡ mất khoảnh khắc quý giá, hay chiếm rất nhiều dung lượng bộ nhớ.

  Trong khi đó chúng ta cũng khó có thể nhận thấy sự khác biệt giữa một bức ảnh 108MP với một bức ảnh 12MP trên màn hình nhỏ bé của smartphone. Bên cạnh đó, camera 108MP cũng không giúp cải thiện khả năng chụp ảnh thiếu sáng hay chụp ảnh đêm.

  Vì vậy mới nói camera 108MP của Xiaomi chỉ thực sự giúp ích cho những kẻ biến thái thích soi trộm người khác.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ