Camera góc siêu rộng trên iPhone 11 lại không có các tính năng rất cần thiết cho nhiếp ảnh gia

Nguyễn Hải,   Theo Trí Thức Trẻ 09/24/2019 2:29 PM

Module camera góc siêu rộng trên iPhone 11 không hỗ trợ định dạng file RAW cũng như chỉnh tiêu cự bằng tay.

Nổi bật trong sự kiện giới thiệu các iPhone 11 mới vừa qua là tất cả các iPhone của năm nay đều được trang bị các module camera góc siêu rộng. Bên cạnh đó, Apple còn trang bị cho các iPhone mới này những khả năng chụp ảnh độc đáo, bao gồm cả các tính năng chụp ảnh "Pro" trên những chiếc iPhone 11 Pro.

Tuy vậy, nhiều tính năng Pro này lại không dành cho camera góc siêu rộng trên dòng iPhone 11 khi chúng thiếu đi những tính năng rất cơ bản nhưng cần thiết cho các nhiếp ảnh gia.

Camera góc siêu rộng trên iPhone 11 lại không có các tính năng rất cần thiết cho nhiếp ảnh gia - Ảnh 1.

Theo Ben Sandofsky, đồng sáng lập nên ứng dụng chụp ảnh Halide, camera góc siêu rộng của các iPhone 11 không hỗ trợ chụp ảnh định dạng file RAW hay cho phép các nhiếp ảnh gia có thể chỉnh tay tiêu cự của camera. Trong khi đó, camera góc rộng và camera tele trên các iPhone 11 Pro lại có khả năng chỉnh tay tiêu cự camera và chụp ảnh file RAW.

Vẫn chưa rõ tại sao Apple lại bỏ qua những tính năng cơ bản này trên các camera góc siêu rộng của mình. Hơn nữa, module camera góc siêu rộng của các iPhone 11 cũng không có bộ ổn định hình ảnh.

Tuy nhiên theo lời một lời bình luận từ tweet của Sandofsky, rất có thể nguyên nhân của việc không hỗ trợ xuất ảnh file RAW đối với camera góc siêu rộng là do khả năng chỉnh lại các biến dạng tròn của hình ảnh chụp trong iOS không hỗ trợ cho định dạng file RAW.

Camera góc siêu rộng trên iPhone 11 lại không có các tính năng rất cần thiết cho nhiếp ảnh gia - Ảnh 2.

Mặc dù với người dùng thông thường, việc hỗ trợ xuất ảnh định dạng RAW là điều không mấy quan trọng nhưng lại rất cần thiết đối với các nhiếp ảnh gia, khi họ có thể chỉnh sửa ảnh gốc về độ cân bằng trắng, màu sắc, độ sáng tối, … trước khi nén ảnh dưới dạng JPG.

Tiêu cự cố định trên ống kính góc siêu rộng cũng không phải vấn đề lớn đối với các nhiếp ảnh gia, nhưng một số nhà chụp ảnh chuyên nghiệp cũng lưu ý rằng, camera này cũng thiếu hỗ trợ Dynamic Range, trong khi camera góc rộng lại có khả năng này.

Rất có thể Apple sẽ bật khả năng hỗ trợ file RAW trong bản cập nhật iOS sắp tới, nhưng hiện tại, việc xuất ảnh dưới định dạng file này chỉ dành cho 2 module camera còn lại.

Tham khảo Cult of Mac


Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ