Căn bệnh kỳ lạ khiến xương bệnh nhân "bốc hơi" ngay trước mắt bác sĩ

  TNS,  

  Hết sức bình tĩnh nếu tình huống oái oăm này không may xảy ra với bạn...

  Nếu bạn là một bác sĩ, thái độ bình tĩnh luôn là rất quan trọng trong vô số các tình huống oái oăm mà bạn có thể gặp phải ở chốn bệnh viện. Một trong số những tình huống đó là việc xương của bệnh nhân có thể…bốc hơi ngay trước mắt bạn.

  Bệnh nhân này là một người phụ nữ 44 tuổi hoàn toàn khỏe mạnh. Cô đi khám vì cảm thấy đau tăng dần ở vai trái. Kết quả chụp XQ khớp vai cho thấy tổn thương tại xương đòn, và bác sĩ lập tức nghĩ đến chẩn đoán ung thư. Tuy nhiên, kết quả sinh thiết lại cho kết luận không rõ ràng. Lần sinh thiết lại vào vài tháng sau đã có kết quả âm tính. Nhưng mọi chuyện chưa dừng lại ở đó, khi cơn đau của bệnh nhân tiếp tục dai dẳng.

  Và đây là lúc điều kỳ quái diễn ra: 18 tháng sau, bệnh nhân tới tái khám và phát hiện ra xương đòn và đầu trên xương cánh tay đã biến mất hoàn toàn trên phim chụp XQ. Cơn đau thì vẫn âm ỉ, và thậm chí bệnh nhân còn nhận thấy tay mình phù nề và tấy lên, dù chỉ bị va đập nhẹ.

  Chỉ khi sử dụng đến những kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh cao cấp, các bác sĩ mới tìm ra vấn đề: các mạch máu tân tạo đã phát triển quá mức, và che mờ hình ảnh của các xương này trên phim chụp. Và kết quả sinh thiết cho thấy, căn bệnh kỳ lạ này có tên là bệnh Gorham-Stout.

  Mức độ bệnh khá thay đổi tùy theo các cá thể mắc bệnh, nhưng ở hầu hết các trường hợp, căn bệnh này mang tính chất khu trú, có nghĩa là nó chỉ biểu hiện trên một phần cơ thể, như cột sống, nền sọ, hay các xương ở chân và tay. Ở mức độ nghiêm trọng, bệnh có thể xuất hiện ở xương sườn, gây tràn dịch màng phổi và có thể dẫn tới biểu hiện khó thở.

  Điều trị chủ yếu với căn bệnh này là phẫu thuật loại bỏ vùng xương bệnh, xạ trị ngăn ngừa tái phát và sử dụng thuốc bisphosphonate đường xuống để ngăn ngừa tiêu xương. Trong một vài trường hợp, bệnh có thể tự cải thiện mà không cần điều trị.

  Tham khảo: Livescience

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ