Cận cảnh Huawei Mate 30 Pro: Thiết kế hoàn toàn mới, màn hình siêu cong cuốn hút, nhưng vẫn có thiếu sót

tvd , Theo Trí Thức Trẻ

Mate 30 Pro của Huawei là một chiếc smartphone ấn tượng nhờ có nhiều thay đổi về thiết kế, tính năng, camera ấn tượng, nhưng lại có một thiếu sót lớn khiến cho nó không thể cạnh tranh được với Galaxy Note 10 hay iPhone 11 Pro.

Trong sự kiện diễn ra tối qua, Huawei đã ra ra mắt bộ đôi smartphone flagship cao cấp Mate 30 và Mate 30 Pro, bên cạnh đó là phiên bản đặc biệt Porsche Design Mate 30 RS. Năm nay, Huawei tiếp tục có nhiều cải tiến, đổi mới và nâng cấp trên những chiếc smartphone của mình. Tuy nhiên Mate 30 và Mate 30 Pro có thành công hay không, khi vẫn còn có những thiếu sót?

Cận cảnh Huawei Mate 30 Pro: Thiết kế hoàn toàn mới, màn hình siêu cong cuốn hút, nhưng vẫn có thiếu sót - Ảnh 1.

Mate 30 Pro có một thiết kế hoàn toàn khác biệt so với những người đàn anh Mate 20 Pro hay P30 Pro. Không còn module camera hình vuông, mặt lưng kính bóng màu sắc hay đường viền bezel hai bên.

Cận cảnh Huawei Mate 30 Pro: Thiết kế hoàn toàn mới, màn hình siêu cong cuốn hút, nhưng vẫn có thiếu sót - Ảnh 2.

Huawei đã giảm bớt hiệu ứng màu sắc gradient đã từng sử dụng trên Mate 20 Pro, có lẽ do nhiều nhà sản xuất khác cũng đã sao chép theo. Các màu sắc mới bao gồm đen, oải hương, tím, xanh lam trông đơn giản và sang trọng hơn, nhưng vẫn có hiệu ứng đổi màu tùy theo góc nhìn khác nhau.

Cận cảnh Huawei Mate 30 Pro: Thiết kế hoàn toàn mới, màn hình siêu cong cuốn hút, nhưng vẫn có thiếu sót - Ảnh 3.

Mặt lưng của Mate 30 Pro cũng không còn quá bóng, mà có độ mờ nhất định để chống bám vân tay. Trong khi đó, phiên bản Mate 30 RS lại có mặt lưng bằng da rất cao cấp, trong khi vẫn có khả năng chống nước và bụi chuẩn IP68.

Cận cảnh Huawei Mate 30 Pro: Thiết kế hoàn toàn mới, màn hình siêu cong cuốn hút, nhưng vẫn có thiếu sót - Ảnh 4.

Cụm camera sau của Mate 30 Pro cũng không còn hình vuông nữa, mà thay vào đó là hình tròn. Cụm camera này cũng không quá lồi, tạo cảm giác hài hòa cho thiết kế của mặt lưng chiếc smartphone. Có vẻ như Huawei lại đang muốn trở nên khác biệt, khi đã có nhiều hãng smartphone khác bắt đầu trang bị nhiều camera sau trong một cụm module hình vuông.

Cận cảnh Huawei Mate 30 Pro: Thiết kế hoàn toàn mới, màn hình siêu cong cuốn hút, nhưng vẫn có thiếu sót - Ảnh 5.

Màn hình thác nước là một xu hướng thiết kế mới được các nhà sản xuất smartphone Trung Quốc ưa thích. Bắt đầu là Vivo Nex 3, và giờ đây là Huawei Mate 30 Pro. Thiết kế này có hai cạnh bên của màn hình uốn cong, giúp làm giảm độ dày của viền bezel, giống như thiết kế truyền thống của dòng Samsung Galaxy S.

Tuy nhiên độ cong của màn hình Mate 30 Pro là lớn hơn rất nhiều, nhờ đó mà tạo ra cảm giác màn hình hoàn toàn không có viền bezel. Các cạnh cong này có thể nhìn thấy rõ ngay cả khi bạn úp mặt chiếc smartphone xuống bàn.

Cận cảnh Huawei Mate 30 Pro: Thiết kế hoàn toàn mới, màn hình siêu cong cuốn hút, nhưng vẫn có thiếu sót - Ảnh 6.

Do cạnh bên màn hình quá cong, nên khó có thể trang bị các nút bấm điều chỉnh âm lượng ở cạnh bên. Cũng vì vậy mà Huawei đã tạo ra một cách điều chỉnh âm lượng hoàn toàn mới, đó là trượt ngón tay lên xuống ở phần cạnh bên uốn cong này. Bạn có thể nhấn đúp vào phần cạnh bên để kích hoạt thanh điều chỉnh âm lượng, và sau đó trượt ngón tay lên xuống để tăng hoặc giảm.

Cận cảnh Huawei Mate 30 Pro: Thiết kế hoàn toàn mới, màn hình siêu cong cuốn hút, nhưng vẫn có thiếu sót - Ảnh 7.

Trên thực tế, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn khi thực hiện thao tác đơn giản này. Vì phải nhấn đúp vào đúng vị trí thì tính năng điều chỉnh âm lượng mới được kích hoạt, và nó cũng khá hên xui vì không có gì giúp bạn xác định được vị trí chính xác.

Cận cảnh Huawei Mate 30 Pro: Thiết kế hoàn toàn mới, màn hình siêu cong cuốn hút, nhưng vẫn có thiếu sót - Ảnh 8.

Màn hình tai thỏ của Mate 30 Pro cũng là một sự đáng tiếc, khi nó hoàn toàn không ăn nhập gì với thiết kế thác nước. Trái lại, rãnh tai thỏ khá lớn và thiết kế cũng thô cứng, tạo một cảm giác không thực sự thoải mái và hài lòng khi nhìn vào chiếc smartphone cao cấp này. Cạnh dưới của Mate 30 Pro cũng không quá mỏng.

Cận cảnh Huawei Mate 30 Pro: Thiết kế hoàn toàn mới, màn hình siêu cong cuốn hút, nhưng vẫn có thiếu sót - Ảnh 9.

Đổi lại thì bạn sẽ có một hệ thống nhận diện khuôn mặt mới bằng laser, chính xác và nhanh hơn. Mate 30 Pro cũng có cảm biến vân tay dưới màn hình. Chip xử lý Kirin 990 mạnh mẽ tích hợp modem 5G, dung lượng pin 4.500 mAh tích hợp sạc nhanh 45W và sạc không dây 27W. Không có gì phải phàn nàn về cấu hình của chiếc smartphone flagship này.

Cận cảnh Huawei Mate 30 Pro: Thiết kế hoàn toàn mới, màn hình siêu cong cuốn hút, nhưng vẫn có thiếu sót - Ảnh 10.

Một thiếu sót khác của Mate 30 Pro đó chính là các dịch vụ của Google, bao gồm cả kho ứng dụng Play Store. Mặc dù Huawei đã gia hạn cấp phép với Google đến tháng 11, nhưng chỉ được áp dụng với hệ điều hành Android mà không có các dịch vụ quan trọng của Google. Vì vậy mà Mate 30 Pro được cài sẵn EMUI 11 dựa trên Android 10, nhưng không có YouTube, Google Maps và các ứng dụng phổ biến khác của Google.

Huawei không có bất kỳ kế hoạch nào để ra mắt Mate 30 và Mate 30 Pro tại thị trường Châu Âu, có lẽ do lo ngại người dùng sẽ không lựa chọn do thiếu đi những ứng dụng của Google. Chính vì vậy, Mate 30 Pro của Huawei là một chiếc smartphone ấn tượng nhờ có nhiều thay đổi về thiết kế, tính năng, camera ấn tượng, nhưng lại có một thiếu sót lớn khiến cho nó không thể cạnh tranh được với Galaxy Note 10 hay iPhone 11 Pro.

Tham khảo: androidauthority, androidcentral

NỔI BẬT TRANG CHỦ