Cận cảnh Meizu Zero: vẫn có lỗ dù được mệnh danh là "smartphone không lỗ" đầu tiên trên thế giới

Chíp , Theo Trí Thức Trẻ

Ý tưởng thì rất hay nhưng Meizu Zero vẫn còn nhiều điều cần phải cải thiện.

Đầu tiên họ loại bỏ jack cắm tai nghe. Sau đó, họ thu hẹp các viền xung quanh màn hình xuống mức tối thiểu. Tiếp theo, họ loại bỏ các nút home vật lý. Chẳng bao lâu nữa các hãng smartphone sẽ loại bỏ hầu hết mọi thứ trên vỏ smartphone để đạt tới một thiết kế tối giản.

Cận cảnh Meizu Zero: vẫn có lỗ dù được mệnh danh là smartphone không lỗ đầu tiên trên thế giới - Ảnh 1.

Meizu Zero là mẫu smartphone không nút bấm, không cổng kết nối, không khe loa, không khay SIM

Nắm bắt xu hướng ấy, hãng smartphone Trung Quốc Meizu đã trình làng smartphone không lỗ, không nút vật lý đầu tiên trên thế giới. Meizu Zero không có bất cứ nút điều khiển nào, không có khe loa, chẳng có cổng sạc và thậm chí cũng chẳng có khe cắm SIM.

Thực tế thì Meizu Zero vẫn có lỗ. Phía dưới máy có 2 lỗ với kích thước nhỏ hơn đầu tăm để đặt micro. Nếu không có những cái lỗ này chiếc smartphone sẽ không thể thu được âm thanh mà bạn nói khi gọi điện hoặc các âm thanh khi quay video. Hai lỗ này không nổi lắm, phải nhìn kỹ mới có thể thấy được.

Ngoài camera hơi nhô ra ở mặt sau, Zero giống như một khối liền mạch. Mặt lưng bằng gốm nặng và cứng của Zero gần như hòa nhập một cách mượt mà với màn hình OLED 6 inch cong ở hai viền.

Cận cảnh Meizu Zero: vẫn có lỗ dù được mệnh danh là smartphone không lỗ đầu tiên trên thế giới - Ảnh 2.

Zero có màn hình OLED 6 inch cong ở hai bên và camera 20MP ở phía trước

Meizu làm thế nào để thay thế cho các nút bấm và cổng kết nối mà họ loại bỏ?

Đầu tiên, người dùng chỉ có thể sạc pin cho Zero qua sạc không dây. Máy hỗ trợ chuẩn sạc không dây Qi nhưng dùng công nghệ sạc nhanh lên tới 15W do chính Meizu phát triển. Đây là tốc độ sạc khá nhanh với công nghệ sạc không dây nhưng vẫn hơi chậm nếu so với sạc có dây truyền thống. Thử nghiệm của South China Morning Post (SCMP) cho thấy Zero cần tới 90 phút để sạc đầy từ 0 tới 100% pin.

Thứ hai, các nút vật lý như nút chỉnh âm lượng và nút nguồn được thay bằng nút nhạy cảm áp lực. Chỉ cần bạn nhấn vào các điểm cụ thể ở sườn máy, thiết bị sẽ nhận ra và điều chỉnh theo yêu cầu. Các nút này có phản hồi xúc giác để bạn cảm thấy như đang dùng nút vật lý. Nếu đã dùng iPhone 7 hoặc 8 bạn sẽ hiểu cảm giác này bởi nút home trên các mẫu iPhone vừa kể tên sử dụng công nghệ tương tự.

Cận cảnh Meizu Zero: vẫn có lỗ dù được mệnh danh là smartphone không lỗ đầu tiên trên thế giới - Ảnh 3.

Phía dưới Zero vẫn có 2 lỗ nhỏ dành cho micro

Thứ ba, không hề có khe loa bởi Zero phát âm thanh qua màn hình thông qua cảm biến điện áp, thứ biến rung động thành sóng âm thanh. Cuối cùng, Zero sử dụng e-SIM thay cho khe SIM truyền thống.

Meizu Zero vẫn còn quá nhiều điều cần hoàn thiện

Về lý thuyết và trong khái niệm tất cả những sự thay thế công nghệ cao cho các cổng và nút truyền thống đều hoạt động tốt. Nhưng trong quá trình sử dụng thực tế, chúng còn quá nhiều hạn chế và cần cải tiến nhiều hơn nữa.

Ví dụ: nút nhạy cảm áp lực cho việc điều chỉnh âm lượng và bật tắt màn hình hoạt động tốt. Tuy nhiên, rất khó để nhấn đúng vị trí của chúng. Vì chiếc smartphone hoàn toàn trơn tru, không hề có sự hiện diện của các nút điều khiển nên hầu hết thời gian bạn sẽ không thể ấn đúng điểm cần ấn. Ngay cả khi sử dụng Meizu Zero 1 tuần biên tập viên Ben Sin của SCMP cũng không thể điều chỉnh âm lượng hoặc mở khóa thiết bị mà không nhìn vào nó.

Cận cảnh Meizu Zero: vẫn có lỗ dù được mệnh danh là smartphone không lỗ đầu tiên trên thế giới - Ảnh 4.

Cạnh của Zero hoàn toàn phẳng, không hề có bất cứ nút vật lý nào. Các nút vật lý được thay bằng nút nhạy cảm áp lực

Tiếp theo, hệ thống loa phát âm thanh từ màn hình có âm lượng tối đa thấp hơn so với bình thường. Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất của Zero lại là sự lệ thuộc vào công nghệ e-SIM. Công nghệ này chưa được áp dụng rộng rãi và nhiều quốc gia vẫn chưa sẵn sàng hỗ trợ.

Dẫu vậy, theo Ben Sin, Meizu Zero là một thiết bị tuyệt vời khi ở trong một môi trường yên tĩnh. Zero là chiếc smartphone mà Ben cảm thấy thoải mái, thích thú nhất khi cầm trên tay. Mặc dù được trang bị chip Snapdragon 845 của năm ngoái và 6GB RAM nhưng Zero vẫn đủ sức xử lý mọi tác vụ. Màn hình OLED của máy khá rực rỡ và tuyệt đẹp khi xem phim, video.

Nhưng dùng Zero trong môi trường nhộn nhịp như bến tàu hoặc khu vực đông người lại là trải nghiệm khó chịu của Ben. Âm thanh cuộc gọi phát ra từ màn hình của Zero rất khó nghe khi ở chỗ đông người và các nút rất khó sử dụng.

Một cái nhìn thoáng qua về tương lai của ngành công nghiệp smartphone?

Có lẽ Meizu hiểu tất cả những vấn đề của Zero. Chính vì thế họ chỉ coi đây là thiết bị concept, không dành cho đại đa số người tiêu dùng. Zero cũng mới chỉ được sản xuất vài chục chiếc mà thôi.

Cận cảnh Meizu Zero: vẫn có lỗ dù được mệnh danh là smartphone không lỗ đầu tiên trên thế giới - Ảnh 5.

Meizu Zero có mặt lưng bằng gốm và hệ thống camera kép

Meizu cũng không đặt ra kỳ vọng gì cho Zero ngoài việc coi nó là một món đồ để sưu tầm, một thiết bị được tạo ra để cho mọi người thấy một chút về tương lai của smartphone. Và dù bạn có thích hay không, dù hiện tại nhiều người buông lời chế giễu nhưng có lẽ smartphone không cổng kết nối, không nút điều khiển chính là tương lai mà mọi hãng smartphone đều hướng tới.

Theo những nguồn tin đáng tin cậy trong ngành công nghiệp smartphone, hai năm trước Apple đã cân nhắc tới việc loại bỏ công sạc Lightning trên iPhone X. Nhưng rồi "Táo khuyết" lại quyết định dừng lại bởi thời điểm đó vẫn chưa phù hợp. Đương nhiên Apple sẽ thử lại điều này trong tương lai gần.

Cận cảnh Meizu Zero: vẫn có lỗ dù được mệnh danh là smartphone không lỗ đầu tiên trên thế giới - Ảnh 6.

Ảnh chụp bởi camera của Zero

Nhìn vào quá trình tiến hóa thiết kế các tiện ích bạn sẽ thấy các kỹ sư luôn cố gắng loại bỏ càng nhiều bộ phận chuyển động cơ học càng tốt. Bên cạnh đó, các công kết nối không cần thiết cũng dần dần bị loại bỏ.

Nếu quan tâm tới Meizu Zero bạn có thể mua qua chiến dịch gây quỹ cộng đông mà Meizu đang tiến hành trên Indiegogo. Mức giá tối thiểu bạn gần góp cho dự án để nhận được 1 chiếc Meizu Zero là 1.299 USD.

NỔI BẬT TRANG CHỦ