Canada: Nữ sinh viên bị phạt 400 USD vì sử dụng Apple Watch để xem giờ khi đang lái xe

Z-Lion , Theo Trí Thức Trẻ

Đây cũng là một bài học đắt giá nhắc nhở mọi người cần tỉnh táo và xác định rõ những thiết bị nào được phép sử dụng khi tham gia giao thông trong thời đại bùng nổ công nghệ như hiện nay.

Mới đây, một sự việc hi hữu đã xảy ra tại Canada khi một nữ sinh viên vi phạm giao thông vì sử dụng Apple Watch trong quá trình lái xe. Victoria Ambrose, “nạn nhân” xui xẻ trong vụ việc trên, khẳng định cô chỉ sử dụng chiếc đồng hồ thông minh của Apple để xem giờ thì bất ngờ bị một cảnh sát thổi phạt.

Người cảnh sát này cho biết anh đã nhìn thấy một thiết bị nhỏ, liên tục phát sáng bên trong xe trong khi Ambrose lại cúi đầu xuống (để sử dụng Apple Watch) đến 4 lần. Ngoài ra, nữ sinh viên còn mải mê nhìn chiếc đồng hồ của mình đến nỗi quên cả nhiệm vụ di chuyển xe khi đèn tín hiệu chuyển sang màu xanh.


Nữ sinh viên bị thổi phạt lỗi giao thông vì xem giờ bằng Apple Watch khi đang điều khiển phương tiện.

Nữ sinh viên bị thổi phạt lỗi giao thông vì xem giờ bằng Apple Watch khi đang điều khiển phương tiện.

Ngược lại, luật sư của Ambrose cho rằng cô không hề vi phạm điều luật về vấn đề mất tập trung khi lái xe, mới được bổ sung vào năm 2009 vì sự phát triển bùng nổ của điện thoại di động. Cụ thể, điều luật này có ghi rõ chỉ khi nào người dùng chạm vào một thiết bị để kích hoạt/vô hiệu hóa nó thì mới bị coi là vi phạm.

Bên cạnh đó, luật sư của Ambrose cũng nhấn mạnh chiếc đồng hồ mà thân chủ của mình sử dụng khi lái xe không được kết nối với bất cứ thiết bị liên lạc nào cả. Ngoài ra, Apple Watch hay bất cứ sản phẩm smartwatch nào khác được đeo trên cổ tay người dùng. Vì thế, chúng đủ tiêu chuẩn để được coi là một thiết bị rảnh tay (hands-free) và đủ an toàn để sử dụng khi lái xe.

Tuy nhiên, cả hai lập luận trên đều đã bị thẩm phán hòa giải Lloyd Phillips bác bỏ. Phillips cho rằng Apple Watch vẫn được coi là một thiết bị liên lạc, và dù có được đeo trên cổ tay người dùng thì nó vẫn có thể gây ra sự mất tập trung khi lái xe, giống như điện thoại di động.


Luật sư của Ambrose cho rằng Apple Watch khác với điện thoại di động và hoàn toàn có thể sử dụng khi đang lái xe.

Luật sư của Ambrose cho rằng Apple Watch khác với điện thoại di động và hoàn toàn có thể sử dụng khi đang lái xe.

Ông cho biết: “Mặc dù Apple Watch có kích thước nhỏ hơn một chiếc điện thoại thông thường nhưng thiết bị này vẫn sở hữu khả năng nhận và gửi các dữ liệu điện tử. Khi được đeo trên cổ tay của bị cáo, Apple Watch sẽ có thể gây mất tập trung trong quá trình lái xe giống như điện thoại di động”.

Và kết quả cuối cùng, Ambrose đã phải chịu án phạt 400 USD vì sử dụng Apple Watch để xem giờ khi đang lái xe. Đây cũng là một bài học đắt giá cho tất cả mọi người trong thời đại bùng nổ công nghệ như hiện nay. Chúng ta cần tỉnh táo và xác định rõ những thiết bị nào được phép và không được phép sử dụng trong khi tham gia giao thông.

Theo PhoneArena