Cảnh báo: Hacker đã có thể xâm nhập não bộ

  PV,  

  Thông qua kỹ thuật BCIs, hacker có thể đo được các phản hồi của sóng não, từ đó biết mọi bí mật ẩn giấu sâu bên trong mỗi người.

  Não người có thể bị hack. (Ảnh: sciencenews)
  Não người có thể bị hack. (Ảnh: sciencenews)

  Tin tặc có thể khai thác thông tin người dùng dựa vào sóng não phát ra. Câu chuyện tưởng chừng chỉ xuất hiện trong các bộ phim khoa học viễn tưởng giờ đang dần trở thành hiện thực. Đây là mối đe dọa được nhiều chuyên gia cảnh báo. Họ đồng thời yêu cầu cơ quan chức năng phải thực hiện động thái mạnh mẽ để ngăn chặn tình trạng này.

  Các nhà khoa học tại trường đại học Washington tiết lộ cách thức hacker chèn hình ảnh vào ứng dụng và ghi các phản hồi từ não thông qua giao hiện máy-não BCIs. Được biết, đây là thiết bị liên kết não với môi trường bên ngoài, sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực như y tế, tiếp thị, giải trí, chơi game...

  Tin tặc sẽ đo sóng não người dựa vào các hình thức như BCIs.
  Tin tặc sẽ đo sóng não người dựa vào các hình thức như BCIs.

  Mặc dù công nghệ tạo ra nhằm cải thiện và nâng cao chất lượng sống của con người, nhưng lại bị lợi dụng. "Thực tế còn rất ít thời gian. Nếu chúng ta không giải quyết vấn đề nhanh chóng, mọi chuyện sẽ trở nên quá muộn", kỹ sư điện Howard Chizeck trả lời báo chí.

  Ông và cộng sự Tamara Bonaci đang tiến hành nghiên cứu quá trình hack dựa vào BCIs để thu thập thông tin cá nhân. Ví dụ tin tặc có thể chèn hình ảnh vào trong trò chơi, nếu người dùng sử dụng kèm BCIs, có thể là chiếc mũ hoặc thiết bị đeo đo sóng não, thì chúng sẽ đo được điện não đồ, từ đó lọc ra những thông tin cần thiết.

   BCIs ngày càng phổ biến gây nguy cơ mất an toàn cho người dùng.

  BCIs ngày càng phổ biến gây nguy cơ mất an toàn cho người dùng.

  Chúng sẽ biết rõ quan điểm chính trị, tôn giáo và thậm chí là xu hướng tình dục của bạn. "Giao diện máy-não đang xuất hiện trên nhiều thiết bị ngày nay, nên khi bạn phát ra tín hiệu để kiểm soát ứng dụng... Ứng dụng không chỉ tiếp nhận thông tin cần của điện não đồ (EEG) phát ra để ra lệnh mà có thể tiếp nhận toàn bộ tín hiệu khác", Bonaci giải thích.

  Chizeck tỏ ra lo ngại vì ngoài bọn tội phạm, nhiều đối tượng khác cũng có thể lợi dụng công nghệ BCIs. Như chính phủ, các nhà quảng cáo, cảnh sát...đều rất "khao khát" nguồn dữ liệu này.

  Theo Báo Đại đoàn kết

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ