Cảnh sát châu Âu và các công ty bảo mật lập liên minh chống mã độc tống tiền

Billvn,  

Europol, Cảnh sát quốc gia Hà Lan, Intel Security và Kaspersky Lab đã thành lập một dự án goi là "No More Ransom" nhằm giúp người dùng chống lại nạn Ransomware tràn lan hiện nay.

Ransomware – phần mềm lừa đảo, tống tiền và được xem là một dạng của malware – đang có xu hướng phát triển mạnh trong thời gian gần đây. Kẻ tấn công sử dụng Ransomware để chiếm quyền điều khiển thiết bị và mã hóa các dữ liệu của nạn nhân rồi sau đó gửi thông điệp yêu cầu họ phải chi một số tiền để được mở khóa dữ liệu.

Trước mối đe dọa của Ransomware, Europol, Cảnh sát quốc gia Hà Lan, Intel Security và Kaspersky Lab đã phối hợp với nhau để mở một trang web cung cấp các giải pháp giúp nạn nhân mở khóa các dữ liệu bị tin tặc mã hóa mà không phải trả tiền cho chúng. Liên minh này gọi dự án của họ là "No More Ransom".

"No More Ransom" sẽ cung cấp các lời khuyên để tránh cho người dùng rơi vào bẫy của tin tặc sử dụng Ransomware, cũng như một công cụ giúp mọi người xác định được Ransomware đang bị nhiễm thông qua cơ sở dữ liệu "Crypto Sheriff" của website. Nếu xác định được máy tính của bạn đang nhiễm Ransomware, website sẽ cung cấp liên kết đến 4 công cụ giải mã, bao gồm khoảng 20 biến thể ransomware.

Website này hiện đang khuyến cáo người dùng không nên trả tiền chuộc với lí do bạn có thể mất tiền nhưng chưa chắc phục hồi được dữ liệu. Thêm vào đó đây có thể xem là một hành động khuyến khích Ransomware phát triển hơn nữa trong thời gian tới.

Trong một tuyên bố, Wil van Gemert, Phó giám đốc điều hành Europol cho biết: "No More Ransom cho thấy sự liên kết về chuyên môn và lực lượng là con đường giành chiến thắng trong cuộc chiến chống lại tội phạm mạng. Chúng tôi hy vọng sẽ giúp nhiều người phục hồi quyền kiểm soát tập tin của họ, đồng thời giáo dục, nâng cao nhận thức người dùng về việc giữ cho thiết bị của họ không bị nhiễm phần mềm độc hại".

Theo thời gian, "No More Ransom" sẽ được mở rộng để cung cấp thông tin về các mối đe dọa khác, cũng như các công cụ mới từ các hãng nghiên cứu bảo mật giúp người dùng bảo vệ an toàn cho dữ liệu của mình.

Trước mắt, website chưa thể giúp giải quyết tất cả những rắc rối liên quan đến Ransomware nhưng ít nhất nạn nhân cũng có thêm một địa chỉ để "cầu cứu" trước khi phải giao dịch với kẻ tấn công để cứu dữ liệu.

Tham khảo: Neowin

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ