Cập nhật Driver card đồ họa có thật sự mang lại hiệu quả khi chơi game?

Dee Tee,  

Bạn có nhận ra sự thay đổi nào khi nâng cấp driver cho card đồ họa của mình không?

Các hãng sản xuất card đồ họa như Nvidia hay AMD thường xuyên tung ra các bản cập nhận driver và phần mềm tùy chỉnh. Dù vậy, thông tin thay đổi giữa các phiên bản hầu hết chỉ được ghi chung chung là "Sửa lỗi và tăng hiệu năng sử dụng". Một vài bản cập nhật khác cũng chỉ có thông tin "Hỗ trợ tựa game A, game B nào đó". Những thay đổi đó liệu có thuyết phục được người dùng nâng cấp phiên bản phần mềm trên máy của họ?

Trang Linus Tech Tips mới đây đã thử nghiệm một chiếc card đồ họa được coi là "khủng long một thời" Nvidia GTX 480 với 4 tựa game tương đối nặng. Để so sánh sự thay đổi về hiệu năng khi nâng cấp phần mềm, nhóm đã thử nghiệm trên 5 phiên bản driver khác nhau trong 5 năm qua. Dưới đây là kết quả của bài test.

Có những sự thay đổi đáng kể giữa phiên bản cách đây 5 năm và phiên bản phần mềm mới nhất.

Dù đã rất cũ, nhưng GTX 480 vẫn đáp ứng được những tựa game mới ra mắt gần đây. Với việc nâng cấp phiên bản phần mềm, hiệu năng của card đã được cải thiện đáng kể, đặc biệt khi so sánh giữa phiên bản cách đây 5 năm và phiên bản phần mềm mới nhất. Dù thế, càng về sau này, hiệu quả của việc nâng cấp không còn được rõ rệt nữa, điều này có lẽ do tài nguyên phần cứng của một sản phẩm "lão làng" đã được khai thác tối đa.

Với kết quả sau cùng, rõ ràng việc nâng cấp driver của card đồ họa mang lại hiệu quả tương đối khi chơi game, dù rất khó nhận ra. Nhưng qua đó, rõ ràng mỗi bản cập nhật đều khiến VGA chạy tốt hơn, nên chẳng có lí do gì để chúng ta từ chối việc nâng cấp driver cả.

 

Card đồ họa vẫn có những sự cải thiện về hiệu năng sau khi cập nhật phần mềm.

Tham khảo Gizmodo

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ