Cắt đứt quan hệ với Elon Musk, đồng sáng lập Google bán cổ phiếu Tesla đúng đỉnh

  Tú Anh, Nhịp sống thị trường 

  Trong 4 ngày từ 14/12/2021, Catalyst 4 bắt đầu bán ra một lượng lớn cổ phiếu Tesla, đúng lúc cổ phiếu này ở gần đỉnh lịch sử và thu về 366 triệu USD.

  Cắt đứt quan hệ với Elon Musk, đồng sáng lập Google bán cổ phiếu Tesla đúng đỉnh - Ảnh 1.

  Nhà đồng sáng lập Google Sergey Brin đang thành lập 1 tổ chức phi lợi nhuận mới có quy mô nửa tỷ USD. Quỹ này tập trung vào sức khỏe và biến đổi khí hậu, và tài liệu cho thấy phần lớn nguồn tiền của quỹ đến từ cổ phiếu Tesla.

  Có tên gọi Catalyst 4, quỹ cho phép Brin tận dụng loại hình quỹ từ thiện mới đầy quyền lực. Theo Bloomberg, các khoản từ thiện của tỷ phú Brin sẽ được miễn thuế, cùng với những đặc quyền lớn về độ linh hoạt, tính bảo mật cũng như ảnh hưởng chính trị.

  Trong 4 ngày từ 14/12/2021, Catalyst 4 bắt đầu bán ra một lượng lớn cổ phiếu Tesla, đúng lúc cổ phiếu này ở gần đỉnh lịch sử và thu về 366 triệu USD. Đây cũng là thời điểm xảy ra tranh cãi giữa Brin và ông chủ Tesla, tỷ phú Elon Musk.

  Tờ Wall Street Journal từng đưa tin hồi tháng 7 rằng Brin bán tống bán tháo cổ phiếu Tesla sau khi vợ ông là Nicole Shanahan bị cho là có quan hệ bất chính với Musk. Từ đó đến nay Musk vẫn phủ nhận mối quan hệ này nhưng Brin đã nộp đơn ly hôn vào tháng 1/2022.

  Trước đó Brin và Musk vốn là những người bạn lâu năm. Thậm chí, Musk đã nói rằng trong nhiều năm, ông thường xuyên ngủ tại nhà của Brin ở Thung lũng Silicon.

  Brin đã cung cấp cho Musk khoảng 500.000 USD cho Tesla trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, khi công ty đang gặp khó khăn trong việc tăng sản lượng. Vào năm 2015, Musk đã tặng Brin một trong những chiếc xe thể thao đa dụng chạy hoàn toàn bằng điện đầu tiên của Tesla.

  Theo tài liệu nộp lên Sở Thuế vụ Mỹ IRS, 2 mục tiêu chính của Catalyst 4 là “hỗ trợ những đột phá trong việc điều trị các bệnh về thần kinh và nỗ lực chống lại các tác động của biến đổi khí hậu. Tháng 11 năm ngoái, IRS phê duyệt hồ sơ xin miễn thuế của Catalyst 4.

  Brin hiện là tỷ phú giàu thứ 10 thế giới với tài sản ròng đạt khoảng 93 tỷ USD. Ngoài Catalyst 4, ông còn có 1 quỹ từ thiện khác với quy mô khoảng 4,9 tỷ USD tính đến cuối năm 2021.

  Giống như Brin, ông trùm quỹ đầu cơ Ray Dalio và các thành viên của gia tộc Koch cũng sử dụng mô hình quỹ từ thiện 501(c)(4)s. Không giống như 501(c)(3)s và các quỹ từ thiện khác, các quỹ 501(c)(4)s không được miễn thuế thu nhập nhưng lại được miễn thuế thặng dư vốn và tránh được thuế tài sản cũng như thuế quà tặng.

  Một ưu điểm khác của 501(c)(4)s là tính bảo mật. Mối liên hệ giữa Catalyst 4 và Brin không dễ phát hiện vì không nêu tên ông. Tuy nhiên, các thành viên trong hội đồng quản trị được liệt kê là Chủ tịch của quỹ và thủ quỹ đều là các lãnh đạo của Bayshore Global Management, văn phòng quản lý tài sản của Brin.

  Các thành viên khác trong hội đồng quản trị cũng có liên quan đến Brin. Trong đó có 1 chuyên gia về thuế và Ekemini Riley, giám đốc điều hành tại Aligning Science Across Parkinson (ASAP). Đây là công ty nghiên cứu từng được Brin ủng hộ hơn 1 tỷ USD để chống lại bệnh Parkinson.

  Tính đến cuối năm 2021, tổng tài sản của Catalyst 4 đạt 469 triệu USD. IRS ước tính năm 2022 quỹ nhận thêm hơn 100 triệu USD. Bán tháo cổ phiếu Tesla nhưng Catalyst 4 đã mua thêm nhiều cổ phiếu Alphabet. Tính đến cuối năm 2021 có khoảng 78 triệu USD.

  Tham khảo Bloomberg

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày