Xem bản thử nghiệm

Câu chuyện phi thường của hiệu trưởng kiêm thầy giáo 12 tuổi, tự mở trường dạy chữ miễn phí cho trẻ em nghèo

Long.J , Theo Trí Thức Trẻ

Mới học cấp II nhưng Leonardo Nicanor Quinteros luôn khao khát giúp những người kém may mắn có cơ hội được học tập.

Leonardo Nicanor Quinteros (mọi người thường gọi là Nico) rất ham học, cậu luôn muốn truyền cảm hứng cho bất cứ ai có mong muốn học tập.

Sau khi thấy quá nhiều bạn bè đồng trang lứa bỏ học vì hoàn cảnh khó khăn, lũ trẻ trên phố chỉ suốt ngày chơi đùa quay quắt khiến cậu suy nghĩ. Nico quyết định phải làm điều gì đó.

Năm ngoái, Nico nói với người bà Ramona rằng, cậu muốn mở trường riêng ngay cạnh nhà bà, thị trấn Las Piedritas, gần San Juan,  Argentina. Dù giúp cháu một cách khá miễn cưỡng, ngôi trường miễn phí của Nico giờ đang có khoảng 40 học sinh.

Cậu nhóc 12 tuổi làm luôn hiệu trưởng kiêm giáo viên duy nhất, Nico rất mừng vì ước mơ của mình đã thành hiện thực, có thể giúp nhiều đứa trẻ ở đây thay đổi cuộc đời. 

Câu chuyện phi thường của hiệu trưởng kiêm thầy giáo 12 tuổi, tự mở trường dạy chữ miễn phí cho trẻ em nghèo - Ảnh 1.

Leonardo Nicanor Quinteros (mọi người thường gọi là Nico)

Rõ ràng, ngôi trường miễn phí do một cậu bé 12 tuổi gây dựng sẽ nhỏ hơn với hầu hết các trường học thông thường. Tiếng lành đồn xa, với sự giúp đỡ của người dân trong khu vực, trường của Nico ngày một có điều kiện tốt hơn.

Học sinh có những băng ghế dài, có tủ cá nhân, thư viện nhỏ, bảng đen và có luôn chuông để báo giờ. Tập thể của Nico thậm chí còn xoay xở để tạo ra hệ thống loa phát quốc ca Argentina trước khi mỗi lớp học bắt đầu, chẳng khác gì trường to.

Điều ấn tượng nhất, phải kể đến sự cống hiến của Nico cho cộng đồng: Nhà cậu bé cách ngôi trường này 20 phút đi đường, tuy nhiên, dù nắng to, mưa lớn, tuyết rơi, cậu vẫn kiên trì đạp xe đến lớp và làm tròn bổn phận đặc biệt của mình.

Chớ nghĩ rằng 12 tuổi chẳng có mấy kiến thức, chất lượng giáo dục tại trường của Nico rất được coi trọng. Cậu có thể dạy nhiều môn khác nhau, từ toán cho đến ngữ pháp. Thi thoảng, khi học sinh không thể đến trường như thường lệ, Nico sẽ mở lớp học tối để đảm bảo mọi người không bị chậm chương trình.

Câu chuyện phi thường của hiệu trưởng kiêm thầy giáo 12 tuổi, tự mở trường dạy chữ miễn phí cho trẻ em nghèo - Ảnh 2.

Một lớp học của hiệu trưởng kiêm thầy giáo Nico

"Thật đáng kinh ngạc, tôi vẫn chưa thể tin được những gì cháu nó làm được," bà nội của Nico chia sẻ.

Câu chuyện phi thường của hiệu trưởng kiêm thầy giáo 12 tuổi, tự mở trường dạy chữ miễn phí cho trẻ em nghèo - Ảnh 3.

Nico dạy học sinh tất cả những gì mình biết trong khả năng của một cậu nhóc 12 tuổi

Câu chuyện phi thường của hiệu trưởng kiêm thầy giáo 12 tuổi, tự mở trường dạy chữ miễn phí cho trẻ em nghèo - Ảnh 4.

Hầu hết trong 40 học sinh đều nhỏ tuổi hơn Nico, thậm chí có vài cháu vẫn học mẫu giáo, có cả người lớn theo học. Hiệu trưởng kiêm thầy giáo 12 tuổi đã giúp học sinh cải thiện kiến thức, những môn học như toán không còn đáng sợ nữa.

"Lớp của thầy Nico đã giúp cháu lên lớp, giờ cháu học lớp 3 rồi," một học trò của Nico nói với truyền thông địa phương.

Câu chuyện của Leonardo Nicanor Quinteros đang được Argentina và cả Internet quan tâm, nghị lực, ý chí và ước mơ của Nico đã và đang truyền cảm hứng cho nhiều triệu người trên thế giới.

Theo Odditycentral

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ