Câu hỏi về mức lương thực ra là một cái bẫy phỏng vấn, bạn đã biết cách trả lời nó chưa?

Lưu An , Theo Trí Thức Trẻ

Khi các nhà tuyển dụng chuyên nghiệp nghe được câu trả lời trực tiếp về mức lương mong muốn của ứng viên, họ sẽ nghĩ “Ồ, thì ra chỉ có thế”.

Một trong những câu hỏi “hại não” nhất khi phỏng vấn xin việc chính là “Anh có yêu cầu gì về tiền lương cho vị trí công việc này” hoặc “Mức lương hiện tại của anh là bao nhiêu”?

Và trong những trường hợp như vậy, phản ứng của chúng ta là sẽ ngay lập tức trả lời câu hỏi này của nhà tuyển dụng. Bạn sẽ tiết lộ mức lương hiện tại bạn đang kiếm được ở công ty cũ và trình bày mong muốn tiền lương của mình cho vị trí mới.

“Tuy nhiên, đây là một cái bẫy của nhà tuyển dụng mà bạn đã mắc phải” - Ramit Sethi, một chuyên gia tư vấn tuyển dụng nổi tiếng thế giới cho biết.

Khi các nhà tuyển dụng chuyên nghiệp nghe được câu trả lời trực tiếp về mức lương mong muốn của ứng viên, họ sẽ nghĩ “Ồ, thì ra chỉ có thế”.

Chẳng hạn, nếu như ban đầu nhà tuyển dụng có ý định trả cho bạn mức lương 90.000 USD nhưng họ lại nghe bạn nói rằng mức thu nhập của bạn ở công ty cũ chỉ là 60.000 USD, họ sẽ biết rằng họ sẽ không phải chi ra một số tiền lớn như thế để “mời chào” bạn. Bạn sẽ chỉ được đề nghị mức lương từ 70.000 – 80.000 USD.

Dù biết đây là cái bẫy không nên trả lời trực tiếp nhưng nếu bạn thẳng thừng từ chối không trả lời câu hỏi này, bạn cũng sẽ “mất điểm” trong mắt nhà tuyển dụng. Vậy bạn nên làm thế nào để “vẹn cả đôi đường”?

Câu trả lời là bạn hãy mượn chiến thuật “né tránh” mà các chính trị gia vẫn hay sử dụng.

Nếu bạn tham gia một buổi phỏng vấn xin việc và nhà tuyển dụng hỏi về mức lương hiện tại hoặc tiền lương mong muốn của bạn, bạn đừng trả lời trực tiếp câu hỏi đó. Bạn có thể nói rằng “Ồ, tôi rất vui khi được thảo luận vấn đề này ở đây. Tuy nhiên, hiện tại, điều tôi quan tâm là mức lương nào sẽ phù hợp cho cả hai phía. Tôi nghĩ ông cũng có cùng quan điểm với tôi”.

Theo các chuyên gia tuyển dụng, câu trả lời này sẽ giúp bạn duy trì được sự tự tin trong cuộc phỏng vấn. Đồng thời, nó cũng cho thấy rằng lợi thế đang nằm ở phía bạn và bạn mới là người được đưa ra đề nghị.

Vì thế, hãy giữ bí mật câu trả lời về tiền lương của bạn trong suốt buổi phỏng vấn cho đến khi nhà tuyển dụng chính thức nhận bạn.

Trong trường hợp nhà tuyển dụng thúc ép bạn đưa ra câu trả lời thẳng ngay lập tức, hãy sử dụng chiến thuật “né tránh”. Còn nếu như nhà tuyển dụng cố dồn ép khiến bạn không thể né tránh được nữa thì phương án tốt nhất là bạn đưa ra câu trả lời trực tiếp nhưng hãy kèm theo một lời giải thích.

Đầu tiên, bạn hãy mô tả tóm tắt nội dung công việc mà bạn làm ở công ty cũ. Sau đó, hãy trả lời về mức lương hiện tại của bạn kèm theo những phúc lợi. Cuối cùng, bạn hãy đưa ra mức lương mong muốn cho vị trí công việc mới, kết nối những trách nhiệm mới với kỹ năng, kinh nghiệm của bạn và lý giải vì sao bạn xứng đáng được một mức lương cao hơn.

Tất nhiên, đó là câu trả lời bạn chỉ được đưa ra trong trường hợp xấu nhất. Các chuyên gia tuyển dụng đều khuyên rằng bạn không nên trả lời câu hỏi này trực tiếp vì rất có thể nó sẽ làm bạn mất đi cơ hội chủ động trong cuộc đàm phán.

NỔI BẬT TRANG CHỦ