Câu lạc bộ 100 tỷ USD: Cả thế giới chỉ có 14 thành viên, ái nữ thừa kế L'Oréal, ‘ông trùm’ máy tính Dell còn đang miệt mài ‘xếp hàng’ chờ đến lượt

  Nguyễn Phượng,  

  Có một số thứ có tiền chưa chắc mua được, mà phải thật nhiều tiền. Chẳng hạn như tư cách thành viên của câu lạc bộ 100 tỷ USD - tầng lớp tỷ phú ưu tú có khối tài sản 12 con số.

  Năm nay, cả thế giới có 14 người đủ điều kiện. Và đa số trong số họ trở nên giàu có nhờ sở hữu công ty công nghệ.

  Nhiều thập kỷ trước, 100 tỷ USD dường như nằm ngoài tầm với, ngay cả đối với giới tỷ phú. Năm 1987, khi công bố bảng xếp hạng tài sản toàn cầu đầu tiên, Forbes chỉ tìm thấy hai người, đều là "ông trùm" Nhật Bản, có tài sản hơn 10 tỷ USD (khoảng 27 tỷ USD theo thời giá hiện nay, số tiền này sẽ xếp thứ 69 trong danh sách năm 2024).

  Giờ đây, với sự gia tăng của khối siêu giàu trên toàn cầu, tư cách thành viên của câu lạc bộ ngày càng trở nên phổ biến hơn. Người thứ 15, nữ thừa kế L'Oréal, Françoise Bettencourt Meyers (tài sản trị giá 99,5 tỷ USD), đang gõ cửa chờ đợi gia nhập, cùng với ông trùm công nghệ Michael Dell (91 tỷ USD) không xa phía sau cô.

  Nhưng hiện tại, đây là danh sách đầy đủ của câu lạc bộ độc nhất trên Trái đất (Giá trị ròng tính đến ngày 8/3/2024.)

  14. Carlos Slim Helu

  Giá trị ròng: 102 tỷ USD | Nguồn của cải: Viễn thông | Quốc tịch: Mexico

  Câu lạc bộ 100 tỷ USD: Cả thế giới chỉ có 14 thành viên, ái nữ thừa kế L'Oréal, ‘ông trùm’ máy tính Dell còn đang miệt mài ‘xếp hàng’ chờ đến lượt- Ảnh 1.

  Slim được xếp hạng là người giàu nhất thế giới từ năm 2010 đến năm 2013, với tài sản trị giá 74 tỷ USD vào thời kỳ đỉnh cao. Mặc dù hiện có 13 người khác ở phía trước nhưng ông vẫn giàu có hơn bao giờ hết nhờ đồng peso Mexico tăng giá và giá cổ phiếu của tập đoàn công nghiệp Grupo Carso của ông tăng 60%.

  13. Amancio Ortega

  Giá trị ròng: 103 tỷ USD | Nguồn của cải: Inditex | Quốc tịch: Tây Ban Nha

  Tài sản của ông Ortega đã tăng thêm 26 tỷ USD kể từ năm ngoái, nâng giá trị tài sản ròng của ông lên 12 chữ số nhờ cổ phiếu của công ty bán lẻ quần áo Inditex tăng 43%.

  Ngoài ra, danh mục bất động sản của Ortega, bao gồm kho xưởng, nhà ở và văn phòng cho thuê đã tăng giá trị lên 20 tỷ USD.

  12. Michael Bloomberg

  Giá trị ròng: 106 tỷ USD | Nguồn của cải: Bloomberg LP | Quốc tịch: Hoa Kỳ

  Michael Bloomberg bắt đầu sự nghiệp của mình khi làm việc tại ngân hàng Salomon Brothers từ năm 1966. Đến năm 1981, ông bị mất việc sau khi ngân hàng Salomon Brothers sáp nhập vào công ty thương mại hàng hóa Phibro Corporation.

  Với 10 triệu USD tiền đền bù do mất việc, ông thành lập công ty Innovative Market System (IMS) - Một công ty chuyên cung cấp phần mềm và các thiết bị đầu cuối phục vụ cho việc truy cập và phân tích các thông tin tài chính.

  Đến năm 1986, Innovative Market System đổi tên thành Bloomberg LP. Đến năm 1990, công ty cho ra mắt trang web dịch vụ tin tức Bloomberg.com. Tính đến thời điểm hiện tại Bloomberg LP đã trở thành một trong những công ty truyền thông và dữ liệu tài chính lớn nhất toàn cầu.

  Tháng 4 năm ngoái, Michael Bloomberg đã công khai cam kết quyên góp 88% cổ phần của mình cho Bloomberg Philanthropies, quỹ tài trợ cho các hoạt động như phòng chống biến đổi khí hậu và y tế cộng đồng, khi ông qua đời, nếu không sớm hơn.

  11. Sergey Brin

  Giá trị ròng: 110 tỷ USD | Nguồn của cải: Google | Quốc tịch: Hoa Kỳ

  Sergey Brin là một trong những doanh nhân thành đạt đáng để tìm hiểu. Ông là người đồng sáng lập Google - một trong những công ty công nghệ hàng đầu thế giới.

  Google đã giúp Brin trở nên rất giàu có. Năm 2023, giá trị tài sản ròng của ông đạt 76 tỉ USD, trở thành người giàu thứ 14 trên thế giới và hiện số tài sản này đã nâng lên 110 tỷ USD theo Forbes.

  10. Larry Page

  Giá trị ròng: 114 tỷ USD | Nguồn của cải: Google | Quốc tịch: Hoa Kỳ

  Larry Page là đồng sáng lập Google, cùng Sergey Brin. Năm 2019, ông rời chức CEO Alphabet - công ty mẹ của Google, nhưng vẫn là cổ đông kiểm soát kiêm thành viên HĐQT công ty này.

  9. Mukesh Ambani

  Giá trị ròng: 116 tỷ USD | Nguồn của cải: Đa dạng | Quốc tịch: Ấn Độ

  Câu lạc bộ 100 tỷ USD: Cả thế giới chỉ có 14 thành viên, ái nữ thừa kế L'Oréal, ‘ông trùm’ máy tính Dell còn đang miệt mài ‘xếp hàng’ chờ đến lượt- Ảnh 2.

  Ambani là Chủ tịch tập đoàn đa ngành Reliance Industries, kinh doanh từ dầu khí, viễn thông đến bán lẻ tại Ấn Độ. Vài năm gần đây, tỷ phú liên tục thăng hạng trong danh sách người giàu thế giới.

  8. Steve Ballmer

  Giá trị ròng: 121 tỷ USD | Nguồn của cải: Microsoft | Quốc tịch: Hoa Kỳ

  Steve Ballmer là cựu CEO Microsoft, dẫn dắt công ty này giai đoạn 2000-2004, Microsoft qua thời kỳ bong bóng dotcom. Ông gia nhập Microsoft năm 1980 và là nhân viên thứ 30 của công ty này.

  7. Bill Gates

  Giá trị ròng: 128 tỷ USD | Nguồn của cải: Microsoft | Quốc tịch: Hoa Kỳ

  Tài sản của Bill Gates chủ yếu đến từ cổ phiếu Microsoft. Năm nay, ông sở hữu 128 tỷ USD, tăng 24 tỷ USD so với năm ngoái. Sau khi rời Microsoft, Gates tập trung làm từ thiện thông qua quỹ Bill & Melinda Gates. Ông cũng đầu tư vào hàng chục công ty khác.

  6. Warren Buffett

  Giá trị ròng: 133 tỷ USD | Nguồn tài sản: Berkshire Hathaway | Quốc tịch: Hoa Kỳ

  Huyền thoại đầu tư người Mỹ là Chủ tịch kiêm CEO công ty Berkshire Hathaway. Vài năm gần đây, ông chuẩn bị cho kế hoạch rời vị trí lãnh đạo Berkshire để nghỉ hưu. Ông cũng cam kết sẽ làm từ thiện hơn 99% tài sản của mình. Đến nay, Buffett đã ủng hộ hơn 40 tỷ USD cho quỹ của Bill Gates và các tổ chức từ thiện cho trẻ em.

  5. Larry Ellison

  Giá trị ròng: 141 tỷ USD | Nguồn của cải: Oracle | Quốc tịch: Hoa Kỳ

  Câu lạc bộ 100 tỷ USD: Cả thế giới chỉ có 14 thành viên, ái nữ thừa kế L'Oréal, ‘ông trùm’ máy tính Dell còn đang miệt mài ‘xếp hàng’ chờ đến lượt- Ảnh 3.

  Ellison là Chủ tịch, Giám đốc Công nghệ kiêm đồng sáng lập Oracle. Ông đang sở hữu khoảng 35,4% cổ phần tại đại gia phần mềm này. So với năm ngoái, khối tài sản của tỷ phú Mỹ tăng 34 tỷ USD.

  4. Mark Zuckerberg

  Giá trị ròng: 177 tỷ USD | Nguồn của cải: Facebook | Quốc tịch: Hoa Kỳ

  Tài sản của ông chủ Meta Platforms tăng hơn gấp đôi so với năm ngoái, giúp Zuckerberg lọt top 10 người giàu nhất hành tinh. Hoạt động kinh doanh của Meta năm ngoái cũng khởi sắc. Lợi nhuận hãng này tăng gần 70% lên 39 tỷ USD. Cổ phiếu cũng tăng hơn 130% trong một năm qua.

  3. Jeff Bezos

  Giá trị ròng: 194 tỷ USD | Nguồn của cải: Amazon | Quốc tịch: Hoa Kỳ

  Bezos đồng sáng lập Amazon năm 1994 trong một garage ở Seattle và dần đưa công ty này trở thành gã khổng lồ thương mại điện tử. Cuối năm 2021, ông từ chức CEO Amazon và trở thành Chủ tịch điều hành, tương tự cách Bill Gates làm ở Microsoft. Cổ phiếu Amazon tăng 76% trong một năm qua.

  2. Elon Musk

  Giá trị ròng: 195 tỷ USD | Nguồn của cải: Tesla, SpaceX | Quốc tịch: Hoa Kỳ

  Tài sản của Musk tăng 15 tỷ USD so với năm ngoái, chủ yếu nhờ cổ phiếu Tesla tăng gấp đôi trong năm 2023. Dù vậy, từ đầu năm, mã này đã mất hơn 30%. Vài tháng qua, Tesla quay cuồng trong các vấn đề về an toàn và thu hồi xe. Họ cũng ghi nhận tăng trưởng chậm lại và buộc phải hạ giá sản phẩm.

  1. Bernard Arnault

  Giá trị ròng: 233 tỷ USD | Nguồn của cải: LVMH | Quốc tịch: Pháp

  Câu lạc bộ 100 tỷ USD: Cả thế giới chỉ có 14 thành viên, ái nữ thừa kế L'Oréal, ‘ông trùm’ máy tính Dell còn đang miệt mài ‘xếp hàng’ chờ đến lượt- Ảnh 4.

  Bernard Arnault lần thứ hai liên tiếp đứng đầu danh sách người giàu thế giới của Forbes. Ông hiện là CEO kiêm Chủ tịch tập đoàn xa xỉ lớn nhất thế giới LVMH. Hãng này hiện sở hữu 75 thương hiệu thời trang và mỹ phẩm, như Sephora, Tiffany & Co, Givenchy, Christian Dior, Dom Perignon and Moët Hennessy.

  Theo Forbes

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày