[CES 2018] Google giới thiệu nền tảng mới dành cho "màn hình thông minh"

Tuấn Hưng , Theo Trí Thức Trẻ

Trợ lý ảo Google Assistant chuẩn bị đổ bộ lên hàng loạt những chiếc loa thông minh mới, một số chiếc còn có cả màn hình nữa cơ!

Nếu như sân khấu cực hoành tráng “Hey Google” của gã khổng lồ công nghệ xứ Mountain View tại sự kiện CES 2018 chưa đủ lớn để thuyết phục bạn về quyết tâm ngăn chặn Alexa len lỏi vào từng thiết bị thông minh ở nhà bạn, thì hãy nghe tin này đây: hôm nay, họ đã công bố những công ty sau đang phát triển loa thông minh có tích hợp trợ lý ảo Assistant: Altec Lansing, Anker Innovations, Bang & Olufsen, Braven, iHome, JBL, Jensen, LG, Lenovo, Klipsch, Knit Audio, Memorex, RIVA Audio, SōLIS, và cả Sony nữa.

[CES 2018] Google giới thiệu nền tảng mới dành cho màn hình thông minh - Ảnh 1.

Trong số này thì có 4 cái tên nổi bật hơn cả: JBL, Lenovo, LG và Sony. Lý do không phải là vì đây đều là những ông lớn có máu mặt trong làng công nghệ, mà là những chiếc loa của họ sẽ trang bị một thứ rất mới mẻ: chính là màn hình. Google tiết lộ các mẫu loa này sẽ được tung ra thị trường vào mùa hè năm nay.

[CES 2018] Google giới thiệu nền tảng mới dành cho màn hình thông minh - Ảnh 2.

Công ty chuyên về tìm kiếm không tiết lộ nhiều thông tin về chức năng của màn hình, tuy nhiên nó không đơn giản chỉ là một chiếc tablet Android kết hợp với một cái loa đâu nhé. Thay vào đó, nó sẽ nhận lệnh thông qua giọng nói và có khả năng hiển thị hình ảnh – tương tự như Echo Show vậy. Về cơ bản thì nó vẫn chạy Android, chính xác hơn là Android Things – một biến thể dành riêng cho mạng lưới Internet of Things.

[CES 2018] Google giới thiệu nền tảng mới dành cho màn hình thông minh - Ảnh 3.

Đáng tiếc là bạn cũng không chạy được các ứng dụng của Android trên nó. Màn hình này để trình chiếu các câu trả lời cho thắc mắc của bạn dưới dạng những tấm thẻ – dù ở thời điểm hiện tại Google cũng đi vào chi tiết về việc nội dung các câu hỏi khác nhau thì các trình bày có khác nhau không. Nói là vậy nhưng có lẽ họ gần như xong xuôi với việc lập trình nó rồi, bởi vậy phải một thời gian nữa chúng mới chính thức lên kệ chứ không phải ngay bây giờ.

[CES 2018] Google giới thiệu nền tảng mới dành cho màn hình thông minh - Ảnh 4.

Khác với Echo Show, rõ ràng là con cưng của Google sẽ kết nối được với YouTube. Đây rõ ràng chính là động cơ cho việc dừng hỗ trợ YouTube cho các sản phẩm của Amazon – chính là cạnh tranh với chính những chiếc loa thông minh có màn hình của mình.

Google Assistant sẽ sớm đổ lộ lên hàng loạt những chiếc loa thông minh mới

Như video trên cho thấy, Google Assistant trên màn hình thông minh có thể làm được rất nhiều chiêu trò truyền thống: bật ảnh và lịch cho bạn xem, chỉ đường, tìm công thức nấu ăn và gọi video cho người thân của bạn. (May mắn là nó sử dụng Google Duo chứ không phải ứng dụng nhắn tin nào mới.) Thật là tuyệt vời đối với những người dùng dịch vụ của Google phải không? Nhưng nếu bạn thích các app của bên thứ ba thì sao? Đừng lo lắng, cuối năm nay công ty này sẽ hỗ trợ, ví dụ như Nest Cam chạy trên Smart Display của Lenovo kìa.

[CES 2018] Google giới thiệu nền tảng mới dành cho màn hình thông minh - Ảnh 6.

Gần đây, Google đã cố gắng hoàn thiện và mở rộng những tác vụ mà Assistant hỗ trợ. Trước kia, cô trợ lý ảo này chỉ như phiên bản ra lệnh bằng giọng nói của công cụ tìm kiếm Google Search mà thôi, cứ hỏi gì là nó lại lên mạng dò câu trả lời. Điều này về cơ bản vẫn không thay đổi, dẫu vậy giờ đây công ty này đã tích hợp những cử chỉ và thao tác sâu hơn và cho phép người dùng truy cập trực tiếp vào kết quả thay vì dựa dẫm vào kết quả tìm kiếm.

Theo TheVerge

NỔI BẬT TRANG CHỦ