[CES 2018] Intel công bố chip dòng G, quả ngọt của dự án hợp tác với AMD, ra mắt máy tính NUC mới

Chíp , Theo Trí Thức Trẻ

Với chip dòng G mới, máy tính xách tay 15.6 inch sẽ chỉ dày hơn 1,7 cm chút xíu nhưng vẫn cực kỳ mạnh mẽ và không cần giải pháp tản nhiệt đặc biệt nào.

Dù là đối thủ cạnh tranh khốc liệt trong nhiều thập kỷ nhưng gần đây Intel và AMD đã quyết định hợp tác với nhau để cùng phát triển một loại chip mới, tích hợp CPU và GPU dành cho laptop chơi game hoặc chuyên dùng cho công việc. Thông tin về việc Intel và AMD bắt tay với nhau xuất hiện từ tháng 11 năm ngoái nhưng nay chúng ta mới biết chi tiết về dự án này.

Có thể bạn sẽ hơi bối rối khi thấy Intel và AMD hợp tác với nhau. Chỉ mới tháng 10 năm ngoái, AMD đã tung ra vi xử lý mới dành cho laptop để cạnh tranh trực tiếp với Intel và tháng 11, Intel đã chèo kéo thành công kỹ sư hàng đầu về GPU của AMD về làm Phó chủ tịch cao cấp, phụ trách mảng GPU.

[CES 2018] Intel công bố chip dòng G, quả ngọt của dự án hợp tác với AMD, ra mắt máy tính NUC mới - Ảnh 1.

Vậy tại sao Intel lại hợp tác với AMD trong khi NVIDIA, đối thủ của AMD, vẫn hiện diện quanh đây? Có thể Intel hợp tác với AMD vì người phụ trách mảng GPU mới của họ hiểu rõ kiến trúc GPU của AMD và biết cách tích hợp tốt nhất giữa CPU Intel và GPU AMD. Hoặc, theo PC World, Intel cũng chẳng ưa gì NVIDIA. Hai hãng này cạnh tranh với nhau trong nhiều lĩnh vực khác, đặc biệt là trong machine learning và AI. Thậm chí, Intel còn phải trả cho NVIDIA hơn 1,5 tỷ USD phí bản quyền từ năm 2011 tới nay.

Dù thế nào chăng nữa, khi các tập đoàn lớn cạnh tranh với nhau, người tiêu dùng sẽ được hưởng lợi và trong trường hợp này chip di động hoàn toàn mới do Intel hợp tác phát triển cùng AMD sẽ tạo ra nhiều đột phá cho thị trường laptop..

Hiện tại, Intel có hai dòng chip chính dành cho laptop. Dòng U, với chip thế hệ thứ 8 đang có mặt trên tất cả laptop từ Dell XPS 13 tới Google Pixelbook, được coi là dòng sản phẩm chính. Trong khi đó, dòng H, chưa phát hành, sẽ được trang bị cho các mẫu laptop chơi game cao cấp với hiệu năng khủng nhưng thời lượng pin thấp.

[CES 2018] Intel công bố chip dòng G, quả ngọt của dự án hợp tác với AMD, ra mắt máy tính NUC mới - Ảnh 2.

Dòng chip mới, dòng G, là cầu nối giữa dòng U và dòng H. Nó sẽ kết hợp CPU thế hệ thứ 8, i5 và i7 của Intel và GPU Radeon RX Vega của AMD với hai phiên bản 65 watt và 100 watt. Phiên bản 100 watt có thể ép xung.

Để tích hợp CPU và GPU trong một con chip siêu nhỏ, Intel đã áp dụng hai công nghệ mới. Thứ nhất, họ sử dụng bộ nhớ HBMG2 4 GB trong một ngăn xếp dọc cho GPU và GPU kết nối với CPU bằng công nghệ PCI.e 3.0. Tuy nhiên, điều Intel đặc biệt tự hào chính là công nghệ Cầu nối nội bộ đa đế tích hợp (EMIB) giúp CPU, GPU và HBM2 xếp dọc bên cạnh nhau. 

Công nghệ cầu nối này mỏng và có tốc độ cao hơn nhiều so với những gì bạn từng thấy trong những chiếc laptop với đồ họa rời. Nó còn giúp các linh kiện CPU và GPU chiếm ít không gian hơn trên bo mạch chủ, bạn có thể nhìn hình bên dưới để thấy rõ hơn.

[CES 2018] Intel công bố chip dòng G, quả ngọt của dự án hợp tác với AMD, ra mắt máy tính NUC mới - Ảnh 3.

Mô hình vi xử lý Intel liên kết nhân đồ họa AMD Vega qua cầu nối EMIB

[CES 2018] Intel công bố chip dòng G, quả ngọt của dự án hợp tác với AMD, ra mắt máy tính NUC mới - Ảnh 4.

Hai linh kiện chiếm nhiều không gian trên bo mạch chủ sẽ được tích hợp thành một linh kiện với kích thước nhỏ hơn nhiều

Với chip dòng G, máy tính xách tay 15.6 inch sẽ chỉ dày hơn 1,7 cm chút xíu nhưng vẫn cực kỳ mạnh mẽ và không cần giải pháp tản nhiệt đặc biệt nào. Nó cũng không cần thiết kế cầu kỳ như công nghệ Max-Q của NVIDIA. Max-Q được NVIDIA trình làng năm ngoái và giống chip dòng G, nó giúp laptop chơi game mỏng hơn, chạy êm hơn và mát hơn trong khi đảm bảo hiệu suất xử lý cao.

Một mẫu laptop với chip G của Intel bên trong sẽ có thời lượng pin tốt hơn và tốc độ phù hợp cho việc chơi game. Intel tuyên bố rằng khi chơi game chip G có tốc độ cao hơn so với chip U với CPU thế hệ thứ 8 kết hợp với đồ họa rời NVIDIA 1050.

Chip G có khả năng hiển thị 9 màn hình cùng lúc. CPU có 4 lõi và 8 luồng với tốc độ xung nhịp tối đa 4.1 GHz trong khi GPU có 20 đơn vị xử lý và tốc độ cơ bản 931 MHz với khả năng ép xung lên 1011 MHz.

[CES 2018] Intel công bố chip dòng G, quả ngọt của dự án hợp tác với AMD, ra mắt máy tính NUC mới - Ảnh 5.

Mẫu máy tính NUC mới, trang bị chip dòng G của Intel

Intel hy vọng sẽ bán được dòng chip mới cho các game thủ nhưng AMD sẽ không hỗ trợ trình điều khiển (driver) cho GPU. Nhiệm vụ này sẽ thuộc về Intel và họ hứa rằng sẽ hỗ trợ tất cả mọi game giống như NVIDIA và AMD. Điều này đồng nghĩa với việc ngay khi game ra mắt, sẽ có driver mới và tối ưu hóa dành cho laptop của bạn.

Ngoài ra, Intel còn đang phát triển một mẫu máy tính mini NUC trang bị chip G. Intel tuyên bố rằng nó sẽ là máy tính VR cao cấp nhỏ nhất trên thị trường. Với hình đầu lâu và nút nguồn phát sáng, chẳng nghi ngờ gì nữa, mẫu máy tính NUC này cũng được dành riêng cho các game thủ.

[CES 2018] Intel công bố chip dòng G, quả ngọt của dự án hợp tác với AMD, ra mắt máy tính NUC mới - Ảnh 6.

Mẫu máy NUC này sẽ có hai phiên bản với thông số kỹ thuật khác nhau. Trong khi NUC8i7GVK được trang bị chip i7-8809G 100 watt có thể ép xung thì NUC8i7HKN sẽ được trang bị chip i7-8705G 65 watt. Các thông số khác của mẫu máy tính NUC gồm hai cổng Thunderbolt 3, hai khe cắm m.2 cho ổ SSD, cổng HDMI, hai cổng Display, cổng mạng, rất nhiều cổng USB 3.0 và khe cắm thẻ nhớ SD.

Mặc dù Intel không tiết lộ giá của các mẫu máy tính NUC mới nhưng dựa trên con số 870 USD của một mẫu máy tính NUC dành cho game thủ đang được bán trên Newegg có thể thấy máy tính mini sắp ra mắt của Intel sẽ chẳng hề rẻ chút nào.

Intel cũng không tiết lộ thời điểm lên kệ của các mẫu máy tính NUC mới nhưng chip dòng G sẽ bắt đầu xuất hiện trên các thiết bị ra mắt vào mùa xuân năm 2018.

Theo Gizmodo

Bình luận