Thêm thông tin CPU Intel đồ họa AMD Vega: Core i7-8809G xung nhịp 3,1 GHz, TDP 100 W, ép xung được

Minh Ty , Theo Trí Thức Trẻ

Thêm một vi xử lý lộ thông tin chi tiết nữa trong mối "lương duyên" hợp tác giữa hai ông lớn ngành bán dẫn Intel và AMD. Intel Core i7-8809G chắc chắn sẽ dùng cho máy tính bàn với TDP 100 W.

GenK đã từng đưa tin về CPU Intel Core i7-8709G được một người dùng tiết lộ. Thông tin mới đây do Anandtech thu thập được trên trang web của chính Intel đã tiết lộ thông tin về CPU Intel Core i7-8809G cao cấp hơn cũng như nhiều thông tin cụ thể về dòng vi xử lý tích hợp nhân đồ họa AMD Vega.


Thông tin Core i7-8809G lộ trên trang web của Intel

Thông tin Core i7-8809G lộ trên trang web của Intel

Theo ảnh chụp được từ trang so sánh thông tin các vi xử lý không khóa hệ số nhân (có số hiệu K hoặc X ở đuôi) vô tình để lộ thông tin về CPU Core i7-8809G sắp được ra mắt thời gian tới. Theo đó, vi xử lý trang bị giải pháp đồ họa từ AMD sẽ có xung nhịp mặc định 3,1 GHz (giống với Core i7-8709G lộ thông tin trước đó), 8 MB bộ nhớ đệm L3, TDP ở mức 100 W, hỗ trợ bộ nhớ RAM kênh đôi DDR4-2400, tích hợp nhân đồ họa Intel HD Graphic 630 cùng Radeon RX Vega M GH Graphic.

Việc xuất hiện trong trang so sánh các vi xử lý không khóa hệ số nhân chứng tỏ Core i7-8809G cũng sẽ có khả năng overlock để đạt hiệu năng tính toán cao hơn. Tuy nhiên không rõ nhân đồ họa Vega tích hợp cũng sẽ có khả năng overlock tương tự hay không.

CPU hợp tác giữa Intel và AMD vẫn sẽ dùng kiến trúc Kaby Lake?

Với CPU dành cho mảng máy tính để bàn, Intel đã giới thiệu kiến trúc Coffee Lake mới, nâng số nhân với dòng Core i5, i7 lên thành 6. Tuy nhiên Core i7-8809G sẽ chỉ có 4 nhân mà thôi. Thêm một điểm nữa là đồ họa tích hợp HD 630. Trên những CPU thế hệ Coffee Lake, đồ họa tích hợp đã được đổi tên thành UHD thay cho HD. Về RAM, CPU mới nhất của Intel đã hỗ trợ chuẩn DDR4-2666 thay vì DDR4-2400 như trên thế hệ Kaby Lake.


Bảng so sánh cho thấy Core i7-8809G có nhiều nét tương đồng với CPU thế hệ Kaby Lake thay vì Coffee Lake

Bảng so sánh cho thấy Core i7-8809G có nhiều nét tương đồng với CPU thế hệ Kaby Lake thay vì Coffee Lake

Có thể việc tung ra thế hệ vi xử lý đầu tiên có tích hợp nhân đồ họa AMD Vega mang tính hoàn thiện công nghệ Tích hợp cầu nối nội bộ đa đế (Embedded Multi-Die Interconnect Bridge - EMIB) mà Intel đã giới thiệu đầu năm 2017 cũng để thăm dò phản ứng thị trường. Bên cạnh đó, chắc chắn Intel không muốn "đứa con lai" của mình "cắn vào miếng bánh" doanh số của những vi xử lý thế hệ Coffee Lake mới ra mắt.

Theo một số nguồn tin tiết lộ cho Anandtech, Intel Core i7-8809G sẽ có xung nhịp khi kích hoạt Turbo Boost đạt 4,1 GHz, cao hơn một chút so với mức 3,9 GHz của Core i7-8709G lộ thông tin trước đó.

Nhân đồ họa AMD Radeon RX Vega M GH lộ thêm về xung nhịp và số nhân

Hiện cả Intel và AMD đều chưa thông báo cụ thể thông số kỹ thuật nhân đồ họa Vega sẽ tích hợp trong các vi xử lý mới. Nhiều nguồn tin tiết lộ Core i7-8809G sẽ có 24 nhân xử lý (1536 đơn vị xử lý) chạy ở mức xung nhịp 1.190 MHz cùng bộ nhớ HBM2 4 GB có xung nhịp 800 MHz. Vi xử lý thấp hơn như Core i7-8705G sẽ dùng nhân đồ họa Vega M GL với 20 nhân xử lý, xung nhịp 1.000 MHz cùng bộ nhớ đồ họa HBM2 hoạt động ở xung nhịp 700 MHz. Vi xử lý Core i7-8706G là một cái tên cũng sẽ xuất hiện thời gian tới.

Về công suất thoát nhiệt (TPD), dự đoán các nhân xử lý và đồ họa tích hợp của Intel sẽ chiếm 45 W tương đương dòng Core i7 HQ/HK của Intel trên laptop hiệu năng cao. Phần còn lại sẽ dành cho nhân đồ họa VEGA từ AMD.


Mô hình vi xử lý Intel liên kết nhân đồ họa AMD Vega qua cầu nối EMIB

Mô hình vi xử lý Intel liên kết nhân đồ họa AMD Vega qua cầu nối EMIB

Hiệu năng đồ họa Vega trên Core i7-8809G hứa hẹn sẽ đạt mức tốt để chinh chiến tốt hầu hết các tựa game online hay các game offline ở mức thiết lập vừa phải. Trước đó, có thông tin tiết lộ hiệu năng xử lý đồ họa của CPU Core i7-8705G tương đương với card đồ họa rời GeForce GTX 1050 đến từ Nvidia. Chưa rõ nhân đồ họa Vega trong vi xử lý mới của Intel có thể kết hợp với card đồ họa rời của AMD qua cầu nối Crossfire như trên các vi xử lý APU của "đội đỏ" hiện tại hay không. Nếu thực hiện được, đây thực sự là giải pháp đồ họa sáng giá dành cho những người dùng cần tới nhiều sức mạnh đồ họa với chi phí phải chăng nhất.

Vi xử lý tích hợp đồ họa AMD Vega sẽ chỉ dành cho máy tính để bàn và số hiệu G nhấn mạnh tới khả năng đồ họa

Mức TDP 100 W khiến các sản phẩm hợp tác giữa Intel và AMD chỉ thích hợp cho máy tính để bàn hoặc các PC giải trí tại gia. G (chữ viết đầu tiên trong chữ Graphic) sẽ ám chỉ đây là vi xử lý chú trọng vào đồ họa tích hợp mà cụ thể ở đây là nhân đồ họa AMD Vega. Đây hứa hẹn sẽ là lựa chọn sáng giá cho các PC hướng tới nhu cầu giải trí cao cấp hoặc chỉnh sửa ảnh vốn không cần quá nhiều sức mạnh đồ họa từ các card đồ họa rời trung cấp trở lên.

Triễn lãm công nghệ CES 2018 đã đến rất gần. Chắc chắn hai ông lớn sẽ mang thành quả hợp tác của mình tới để giới thiệu công chúng trước khi bán ra. Tới khi đó chúng ta sẽ có cái nhìn toàn diện hơn về hiệu năng của sự kết hợp mang tính lịch sử này.

Theo Anandtech

Bình luận