[CES 2018] Ubtech Walker là một chú robot không tay nhưng cực kỳ hay

Tuấn Hưng,  

Ý tưởng đằng sau người máy không tay này rất độc đáo và chưa từng được thực hiện.

Làm người máy rất khó, đâu phải chuyện đùa. Bạn nghĩ rằng robot Atlas với khả năng nhảy santo, nhào lộn trên không một cách thành thục là một tuyệt phẩm nghệ thuật, là đỉnh cao của trí tuệ con người. Bạn nghĩ rằng với sự tiến bộ khoa học hiện này thì làm một con robot đi đứng bằng hai chân như người chắc là dễ như ăn kẹo. Không đâu! Chế tạo ra được một người máy đi lại, nhất là ở trong môi trường nhà ở, khó như nuốt kẹo đồng vậy.

[CES 2018] Ubtech Walker là một chú robot không tay nhưng cực kỳ hay - Ảnh 1.

Vấn đề đầu tiên chính là tiếng ồn mà chúng phát ra. Những cỗ máy tốt nhất, khỏe nhất hầu hết đều sử dụng động cơ thủy lực vì những ưu việt vượt trội của nó. Tuy nhiên nhược điểm chết người của loại này chính là âm lượng mà nó phát ra khi hoạt động là rất lớn. Dẫu vậy, đây là nổi khổ chung của robot: đến những con robot chạy động cơ điện servo còn khá ồn nữa là.

Tiếp theo, các mẫu người máy hai chân đều có giá thành rất cao, lại mỏng manh dễ vỡ mà lại còn hay ngã nữa chứ. Thế thì mua cái thứ của nợ ấy về để ở nhà làm gì cho phí tiền?

[CES 2018] Ubtech Walker là một chú robot không tay nhưng cực kỳ hay - Ảnh 2.

Các nhà khoa học ở Ubtech – một công ty nghiên cứu robot ở Trung Quốc vốn nổi tiếng với những sản phẩm robot đồ chơi và gia đình, đang tiến hành phát triển một dự án có thể coi là bất khả thi, và thậm chí là thiếu tính thực dụng nữa: Walker, robot hai chân phục vụ cho bạn ở nhà.

Walker được thiết kế để trở thành một “quản gia đích thực,” nghe thì rất oai, thế nhưng thực chất thì nó chỉ giúp bạn bật, tắt các thiết bị thông minh có kết nối mạng, đóng vai trò làm quyển lịch hoặc máy check email di động và chơi đá bóng với con bạn mà thôi.

[CES 2018] Ubtech Walker là một chú robot không tay nhưng cực kỳ hay - Ảnh 3.

Những người máy hai chân thông thường rất hay ngã, và trọng lượng của nó khá lớn nên sẽ không đảm bảo an toàn khi để nó ở gần con bạn. Walker thì không, nó chỉ nặng vỏn vẹn có 38kg và có khả năng cân bằng mọi lúc, mọi nơi. Nếu như bị ngắt điện bất chợt thì nó sẽ duy trì tư thế lúc chưa mất điện. Chưa kể tới việc nó sẽ ngã ra hướng khác để khỏi gây nguy hiểm cho những người xung quanh nữa.

Robot không có tay thì có lẽ khó lòng mà gọi là “quản gia” được, vậy nên hãng Ubtech sẽ sớm trang bị cho Walker đôi tay. Ubtech cũng đã từng sản xuất ra một người máy chạy bằng bánh xe có tay, vì vậy việc tạo lắp ráp không phải là rắc rối, mà là ở khoản làm sao giúp Walker cân bằng sau khi được nâng cấp.

[CES 2018] Ubtech Walker là một chú robot không tay nhưng cực kỳ hay - Ảnh 4.

Walker là một dự án rất tham vọng của công ty Trung Quốc kia, phần nhiều vì họ mong muốn nó sẽ xuất hiện ở nhà của bạn với mức giá phải chăng – đối với lĩnh vực robot hai chân, thì “vài trăm nghìn đô” cũng được coi là mềm rồi. Walker dự kiến sẽ chính thức lên kệ vào năm 2019.

Theo TheVerge

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ