Chắc chắn bạn cũng nằm trong số 500 triệu người dùng Yahoo bị hack, đây là những gì cần làm

  TVD,  

  Đây là vụ hacker tấn công và đánh cắp thông tin nghiêm trọng, toàn bộ thông tin người dùng các dịch vụ Yahoo bao gồm cả mật khẩu đều bị tiết lộ.

  Yahoo vừa chính thức xác nhận việc “ít nhất 500 triệu người dùng” đã bị hacker tấn công và đánh cắp thông tin, đây là một trong những vụ tấn công mạng nghiêm trọng nhất trong lịch sử. Nếu bạn vẫn sử dụng Yahoo Mail, Yahoo Messenger hay bất kỳ dịch vụ nào của Yahoo, chắc chắn bạn cũng nằm trong số 500 triệu người dùng này.

  Và đây là những gì bạn cần làm ngay bây giờ để tự bảo vệ mình:

  1. Thay đổi mật khẩu và câu hỏi bảo mật

  Tài khoản và mật khẩu Yahoo của bạn có lẽ đã nằm trong tay của các hacker. Nếu như bạn có thói quen tạo cùng một tên tài khoản và sử dụng cùng một mật khẩu cho nhiều dịch vụ internet khác nhau, ngay lúc này hãy thay đổi toàn bộ mật khẩu đó.

  Bởi các hacker hoàn toàn có thể sử dụng mật khẩu của tài khoản Yahoo để tìm ra các dịch vụ khác mà bạn sử dụng. Cùng với đó là hãy thay đổi cả câu hỏi bảo mật của bạn nếu có thể.

  2. Sử dụng phần mềm quản lý mật khẩu như LastPass

  Sử dụng nhiều mật khẩu khác nhau có thể gây phiền phức, nếu bạn lỡ quên một mật khẩu nào đó. Chính vì vậy để đảm bảo an toàn bằng cách sử dụng nhiều mật khẩu khác nhau, vừa dễ quản lý và không sợ bị quên, bạn nên sử dụng các phần mềm quản lý mật khẩu như LastPass hay 1Password.

  Các ứng dụng này sẽ lưu lại mật khẩu của nhiều dịch vụ khác nhau mà bạn đang sử dụng, chúng được mã hóa và bảo vệ một cách an toàn trước hacker. Bạn sẽ chỉ phải nhớ một mật khẩu duy nhất mà thôi.

  3. Kích hoạt tính năng xác thực 2 bước

  Xác thực 2 bước là tính năng bảo mật cơ bản, nhưng lại rất hiệu quả. Khi kích hoạt xác thực 2 bước, mỗi lần đăng nhập vào tài khoản bạn sẽ cần điền thêm một đoạn mã OTP, thường được gửi bằng tin nhắn hoặc email tới địa chỉ của bạn. Vì vậy ngay cả nếu biết được mật khẩu, các hacker vẫn gặp khó khăn để đánh cắp tài khoản của bạn.

  Để kích hoạt xác thực 2 bước cho tài khoản Yahoo, bạn chỉ cần làm theo 4 bước hướng dẫn tại đây. Bạn cũng nên kích hoạt tính năng này cho tất cả các dịch vụ mà mình sử dụng, như Gmail.

  4. Bỏ luôn mật khẩu và sử dụng Yahoo Key Account

  Nếu bạn lo lắng mật khẩu của mình vẫn bị đánh cắp trong tương lai, bạn có thể bỏ luôn và không cần dùng mật khẩu để đăng nhập dịch vụ Yahoo nữa. Đây là tính năng mới được Yahoo giới thiệu, có tên là Key Account.

  Sau khi kích hoạt, bạn sẽ không cần phải sử dụng mật khẩu để đăng nhập Yahoo nữa. Thay vào đó mỗi lần đăng nhập, Yahoo sẽ gửi một mã OTP giống như xác thực 2 bước và bạn chỉ cần điền đoạn mã đó vào là có thể đăng nhập.

  Để kích hoạt tính năng Key Account, bạn có thể làm theo hướng dẫn của Yahoo tại đây.

  Tham khảo: mashable

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ