Chân dung 2 Phó Chủ tịch vừa được bổ nhiệm của Berkshire Hathaway, dự báo sẽ kế nhiệm Warren Buffett

Lê Quang , Theo Trí Thức Trẻ  

Warren Buffett năm nay đã 87 tuổi, và ông cũng hẳn đang lựa chọn những ứng cử viên tiềm năng.

Berkshire mới đây đã bổ nhiệm hai người Greg Abel (55 tuổi, CEO của công ty năng lượng Berkshire Hathaway Energy) , và Ajit Jain (66 tuổi, phó chủ tịch công ty bảo hiểm National Indemnity Company) làm hai phó chủ tịch mới của tập đoàn sẽ tham gia các cuộc họp hội đồng quản trị Berkshire gồm 14 thành viên. Họ sẽ đảm nhận điều hành các ngành công nghiệp của Berkshire, cả hai trước đó đều mang những trọng trách nặng nề.

Abel đảm nhiệm vị trí phó chủ tịch Berkshire điều hành các ngành không nghiệp phi bảo hiểm, bao gồm hàng chục nhóm ngành từ đường sắt đến bán lẻ, hóa chất, năng lượng. Trong khi đó, Jain sẽ là phó chủ tịch điều hành mảng bảo hiểm - chuyên môn của ông, được dẫn đầu bởi các công ty lớn được biết đến nhiều như GEICO, National Indemnity, General Re và các công ty khác.

Với cả hai Buffett từng nói "Berkshire ở trong máu của họ."

Các quản lý của 100 công ty trong tập đoàn Berkshire sẽ báo cáo trực tiếp với hai vị phó chủ tịch mới này. Ngoài ra, Abel và Jain cũng sẽ được quyền ra quyết định các thương vụ đầu tư sáp nhập các công ty với quy mô nhỏ vào Berkshire, với các thương vụ lớn vẫn do hội đồng quản trị quyết định. Họ cũng sẽ không được quyết định số phận của hơn 100 tỉ USD tiền mặt, các thương vụ trị giá hơn 150 tỉ USD và quyền sở hữu các công ty có trị giá hàng trăm tỉ USD.

Jain và Abel vẫn không hề xuất hiện trước công chúng để bình luận về những vị trí họ sắp đảm nhiệm.

Greg Abel

Greg Abel, người da trắng gốc Mỹ, sinh tại Edmonton, gia nhập đội ngũ Berkshire Hathway trong vụ sáp nhập MidAmerican Energy năm 1999. Từ khi Abel lên chức giám đốc điều hành, Berkshire Hathaway Energy đã trở thành một trong những công ty có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất và sinh lời nhiều nhất cho tổ hợp Berkshire. Với tổng giá trị 85 tỉ USD vào năm 2016, nó trở thành một trong những công ty lớn nhất trên đất nước Hoa Kỳ. Berkshire Hathaway Energy hiện có hàng loạt chi nhánh đặt tại Nevade, Iowah, Utah, Oregon và Califoria. Thu nhập trên mỗi cổ phiếu của Berkshire có 82% phụ thuộc vào ngành năng lượng tái tạo, với mức năng suất hàng đầu trên thế giới từ tái tạo năng lượng gió và năng lượng mặt trời, cùng một phần nhỏ hơn từ than đá và khí tự nhiên.

Ajit Jain

Jain thì lại điều hành mảng bảo hiểm khổng lồ gồm hơn 50 công ty của Berkshire, nơi ông thể hiện kĩ năng khéo léo với các hợp đồng bảo hiểm và khả năng giảm thiểu rủi ro liên quan đến các thị trường quá cạnh tranh hoặc các trường hợp giá không thuận lợi. Jain là một người gốc Ấn, tốt nghiệp MBA tại Đại học Hardvard và khởi đầu là làm việc cho công ty tư vấn McKinsey. Năm 1985, ông được Buffett nhận vào làm trong ngành bảo hiểm, và gây được ấn tượng mạnh với Buffett đến mức ông đã viết trong bức thư 2009 gửi cổ đông như sau: "Tôi ngay lập tức biết chúng ta vừa nhận vào một siêu sao."

Một thập kỷ sau, Ajit Jain đã giúp ra quyết định cho Berkshire mua lại nốt 49% cổ phần của GEICO. Số tiền lãi bảo hiểm mà GEICO thu được từ 3,6 tỉ USD năm 1995 đã lên mốc 100 tỉ USD như hiện tại. Ông được trông đợi sẽ mang về hàng chục tỉ USD cho Berkshire trong những năm tới.

Buffett nói sẽ không có cuộc đua nào giữa hai người chạy vào ghế CEO Berkshire sau khi ông từ nhiệm. Nhiều người cho rằng Buffett có khả năng điều hành vị trí CEO thêm cả thập kỷ, nhưng ông cho biết "Mười năm là một quãng thời gian dài", và ông đã đi gặp bác sĩ, bác sĩ nói ông sẽ ổn nếu điều hành Berkshire tiếp tục trong 5 năm tới. Trong trường hợp ông đột ngột qua đời, Buffett đã nói hội đồng đã dành nhiều thời gian suy nghĩ và có kế hoạch rõ ràng, nếu cần thiết, đã có một người đủ tiêu chuẩn kế nhiệm ông - dù cái tên chưa được tiết lộ.

Abel và Jain đã đóng góp nên hai nhánh công nghiệp thu về nguồn lợi nhuận khổng lồ cho Berkshire. Còn với hoạt động đầu tư, Buffett tin tưởng để lại cho hai ngôi sao trẻ là Todd Combs và Ted Weschler, hai quản lý quỹ tài năng hiện quản lý 10 tỉ USD của Berkshire, rót tiền vào những tài sản đa dạng đầy tiềm năng từ cổ phiếu Apple đến Charter Communications.

NỔI BẬT TRANG CHỦ