Chán dùng chó nghiệp vũ, Trung Quốc dùng hẳn ngỗng để đi tuần tra

Đức Khương,  

Hơn nửa năm nay, các chốt kiểm soát biên giới ở huyện Long Châu, dọc theo biên giới của Trung Quốc đã sử dụng ngỗng như một phần trong "kho vũ khí" của họ để phát hiện và bắt giữ người nhập cư bất hợp pháp.

Là một phần trong chiến lược ngăn chặn sự lây lan Covid-19 của Trung Quốc, nước này đã có lập trường rất cứng rắn đối với vấn đề nhập cư bất hợp pháp, với việc tuần tra và kiểm soát biên giới đóng một vai trò quan trọng. Tuy nhiên, Trung Quốc là một nơi rộng lớn với biên giới dài, vì vậy việc ngăn cản mọi người không phải là điều dễ dàng thực hiện.

Tại Long Châu, một quận thuộc tỉnh Quan Tây có đường biên giới kéo dài 184 km trên đất liền và 22 km trên vùng biển, việc tuần tra với nhiều con đường mòn là một điều không hề dễ dàng. Tuy nhiên, kể từ mùa hè năm ngoái, họ đã có một "vũ khí" bí mật mới trong kho vũ khí của mình, đó chính là những ngỗng.

Chán dùng chó nghiệp vũ, Trung Quốc dùng hẳn ngỗng để đi tuần tra - Ảnh 1.

Nhiều ngôi làng và thị trấn ở Long Châu được bao quanh bởi núi cao, rừng rậm và một mạng lưới đường mòn dày đặc như mạng nhện mà mọi người có thể sử dụng để nhập cư bất hợp pháp. Tuy nhiên, sáng kiến sử dụng ngỗng đã chứng tỏ được hiệu quả rất cao trong việc ngăn chặn nhập cư và buôn lậu hàng hóa, động vật hoang dã.

"Những con ngỗng rất nhạy cảm với âm thanh", Li Fei, một nhân viên kiểm soát biên giới địa phương đóng tại Naguan cho biết. "Chúng sẽ hét lên khi có sự xáo trộn nhỏ, và chúng sẽ kêu to hơn khi nhìn thấy người lạ".

Chán dùng chó nghiệp vũ, Trung Quốc dùng hẳn ngỗng để đi tuần tra - Ảnh 2.

Hiện có khoảng 400 con chó và 500 con ngỗng được phân bố giữa hơn 300 trạm kiểm soát phòng, chống dịch bệnh ở biên giới, và số lượng gia cầm dự kiến sẽ còn tăng hơn nữa.

https://genk.vn/chan-dung-cho-nghiep-vu-trung-quoc-dung-han-ngong-de-di-tuan-tra-2022021320324199.chn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ