Chân dung "kẻ phá bĩnh" Apple - những người tìm ra bí mật iPhone X ẩn giấu trong những dòng code trước giờ G

Neo,  

Khi các giám đốc của Apple bước lên sân khấu để ra mắt iPhone X vào tháng Chín, họ dường như chẳng còn bí mật nào trong ống tay áo.

Dù quyết tâm tăng cường an ninh để đảm bảo bí mật cho những sản phẩm sắp ra mắt nhưng nhờ hai coder trẻ tuổi sự kiện iPhone năm nay lại là sự kiện bị "lộ kịch bản" nhiều nhất trong lịch sử Apple. Họ tìm thông tin bằng cách phân tích sâu, kỹ càng những dòng code trên phần mềm của Apple.

Steven Troughton-Smith và Guilherme Rambo, sống cách xa nhau hàng ngàn kilomet, một người ở Ireland và một người ở Brazil, đã nghiên cứu từng dòng code rò rỉ. Làm việc riêng rẽ nhưng song song với nhau, họ đã ghép nối những manh mối để từng bước xác định kế hoạch của Apple.

Sau đó, họ đăng tải những khám phá của mình lên Twitter, dựng cực kỳ chính xác chân dung iPhone X qua từng tweet.

Kết quả là sự kiện của Apple chẳng còn gì hấp dẫn, mọi thứ đã được tiết lộ từ trước. Mới đây, Steven Troughton-Smith và Guilherme Rambo đã chia sẻ về cách họ khám phá ra bí mật được Apple chôn giấu một cách cẩn thận nhất.

Chính Apple đã tiết lộ iPhone X ngay từ đầu

Apple không chỉ một mà tới hai lần để rò rỉ thông tin về iPhone X. Đầu tiên, trong một phiên bản phần mềm vá lỗi được tung ra cho loa thông minh HomePod có những dòng code về một thiết bị bí ẩn mang tên "D22" tên mã nội bộ mà Apple đặt cho iPhone X cùng nhiều thông tin khác. Sau đó, một bản copy golden master của iOS 11, được nhân viên Apple tuồn cho hai coder kể trên và một số ấn phẩm công nghệ, đã hé lộ mọi điều về iPhone X.

Chân dung kẻ phá bĩnh Apple - những người tìm ra bí mật iPhone X ẩn giấu trong những dòng code trước giờ G - Ảnh 1.

Steven Troughton-Smith

Kết hợp với nhau, những rò rỉ đã cung cấp thông tin cực chi tiết về mẫu iPhone mà cả thế giới mong đợi cho bất cứ ai có kỹ năng và kiên trì lục lọi những dòng code.

Troughton-Smith, nhà phát triển 28 tuổi sống ở Dublin, Ireland, có kinh nghiệm lục lọi phần mềm của Apple trong nhiều năm.

"Code là chứng cứ rõ ràng, những tin đồn từ chuỗi cung ứng không thể cung cấp thông tin chính xác bằng code", anh nói. "Tôi không tin vào tin đồn cho tới khi thấy manh mối gì đó trong code hỗ trợ cho tin đồn ấy".

Rò rỉ từ HomePod và iOS 11 tiết lộ mọi thứ Apple định trình làng

Những rò rỉ từ chính Apple đã xác nhận gần như mọi thứ Apple sẽ trình làng tại sự kiện iPhone X và iPhone 8.

Những dòng code vẽ lên cho Troughton-Smith một bức tranh cực kỳ rõ ràng về kế hoạch của Apple. Anh là người đầu tiên tìm ra tên chính thức của ba mẫu iPhone mới. Anh cũng khám phá ra cách điều khiển UI mới của iPhone X khi không còn nút home, độ phân giải chính xác của màn hình, Animojis, thanh trạng thái chia làm đôi, cấu hình chính xác của chip A11, thông số camera và những phát hiện khác.

Chân dung kẻ phá bĩnh Apple - những người tìm ra bí mật iPhone X ẩn giấu trong những dòng code trước giờ G - Ảnh 2.

Guilherme Rambo

"Trong vòng xoáy tin đồn này, tôi đã đặt cược vào rất nhiều nguồn tin khác nhau dựa trên những bằng chứng mà tôi khám phá ra", anh nói.

Ở bên kia hành tinh, trên hòn đảo Florianopolis, Brazil, Guilherme Rambo, 25 tuổi, đã khám phá ra những rò rỉ tương tự từ code của Apple.

Len lỏi vào sâu trong những dòng code, Rambo đã tìm ra hình ảnh của một thiết bị mang tên "D22". Đó là xác nhận đầu tiên từ Apple về hình ảnh của iPhone X sắp ra mắt.

"Rất nhiều thứ được khám phá ra từ phần mềm của HomePod", Rambo, nhà phát triển iOS của hãng thương mại điện tử lớn nhất Brazil, Peixe Urbano, chia sẻ. "Nhưng vì nó là phần mềm của HomePod nên số lượng thông tin về iPhone rất hạn chế và không có cách nào để chạy thử những dòng code".

Phần mềm HomePod: Bản đồ dẫn tới mọi rò rỉ

Phần mềm của HomePod cung cấp nhiều đầu mối cho Troughton-Smith, Rambo và những người thích khai thác thông tin khác. "Về cơ bản nó cung cấp bản đồ về mọi thứ cần quan tâm", Troughton-Smith nói.

Chân dung kẻ phá bĩnh Apple - những người tìm ra bí mật iPhone X ẩn giấu trong những dòng code trước giờ G - Ảnh 3.

Chân dung iPhone X được tiết lộ trong code của phần mềm HomePod

Những manh mối trong code khiến các nhà phát triển dễ dàng tìm thấy các chi tiết liên quan tới thiết bị mà Apple sắp ra mắt.

Rò rỉ thứ hai hé lộ toàn bộ về sự kiện iPhone X.

"Ba ngày trước khi sự kiện của Apple diễn ra, ai đó đã gửi cho tôi và những người khác đường dẫn tải về phiên bản golden master của iOS 11, bao gồm cả phần mềm cho D22", Rambo kể. "Phần mềm này được cho là sẽ ra mắt ngay sau sự kiện của Apple nên nó không giấu giếm bất cứ thứ gì. Ngoài ra, phần mềm này có thể chạy trên tất cả iPhone với những thay đổi nhỏ nên tôi có thể chạy một số phần code chỉ chạy trên iPhone X ngay trên chiếc iPhone 7 Plus của mình. Điều đó giúp tôi mô phỏng được quá trình hoạt động của FaceID, bố trí và hoạt động của thanh trạng thái trên iPhone X".

Steven Troughton-Smith: Nhiều năm lục lọi những bí mật của Apple

Troughton-Smith đã dành nhiều năm săn tìm những bí mật của iPhone. Mỗi lần phiên bản iOS mới được ra mắt, việc đầu tiên mà anh làm là tìm những điểm khác của nó so với phiên bản trước. Điều này giúp anh tìm ra chính xác những gì đã thay đổi và thay đổi như thế nào. Đây cũng chính là điểm khởi đầu của anh trong quá trình khai thác những bí mật của Apple.

Chân dung kẻ phá bĩnh Apple - những người tìm ra bí mật iPhone X ẩn giấu trong những dòng code trước giờ G - Ảnh 4.

Ngoài ra, anh còn liên tục cập nhật thông tin và tin đồn từ các chuỗi cung ứng vật tư của Apple và sử dụng chúng như một danh sách mục tiêu cần theo đuổi. Khi nghe những thông tin như màn hình tràn cạnh, quét khuôn mặt hoặc sạc không dây, anh sẽ ngay lập tức lục lọi trong code của Apple để tìm bằng chứng về những tính năng này. Bằng cách sử dụng công cụ như phần mềm gỡ lỗi và biên dịch Hopper Disassembler, anh bắt đầu tìm cách khám phá những kế hoạch tương lai của Apple.

Troughton-Smith tìm ra bí mật đầu tiên của Apple khi còn tuổi teen. Phân tích sâu hệ điều hành iOS 2, anh đã tìm ra cách để kích hoạt emoji cho những chiếc iPhone đời đầu, lúc ấy tính năng vốn chỉ hỗ trợ thị trường Nhật Bản. Phát hiện này đã tạo ra một ngành công nghiệp nhỏ, chuyên phát triển phần mềm đưa emoji lên iPhone trước khi Apple mang emoji tới mọi thiết bị với iOS 5.

"Chẳng thể hiểu nổi tại sao emoji lại là tính năng dành riêng cho một quốc gia bởi chúng là một phần quan trọng trong giao tiếp hiện đại và trở thành tính năng nổi bật cho iOS mới", anh nói.

Fan lâu năm của Apple

Cả Troughton-Smith và Rambo đều là những fan trung thành lâu năm của Apple.

Khi iPhone đời đầu ra mắt Troughton-Smith mới học trung học phổ thông nhưng anh đã là fan của Apple từ trước.

"Tôi sẽ không bao giờ quên giây phút cha tôi mua chiếc máy tính Mac đầu tiên, chiếc Macintosh IIsi. Lúc ấy tôi mới 4 tuổi", anh kể. "Nó có tác động lớn với tôi và kể từ đó tới nay tôi là một người dùng máy tính Mac".

Chân dung kẻ phá bĩnh Apple - những người tìm ra bí mật iPhone X ẩn giấu trong những dòng code trước giờ G - Ảnh 5.

Hiện tại, Troughton-Smith tự mô tả mình là một người nghiên cứu công nghệ kiêm nhà phát triển. Anh điều hành một trang Patreon, nơi anh chia sẻ những kinh nghiệm của mình với những người theo dõi. Ứng dụng phổ biến nhất của anh mang tên Grace, một công cụ giao tiếp cho những người không có kỹ năng nói. Ứng dụng này có thể sẽ gây ấn tượng với CEO Tim Cook của Apple bởi ông rất coi trọng nỗ lực tiếp cận với những người kém may mắn của công ty.

Tuy nhiên, có vẻ như Cook chẳng để ý gì tới nỗ lực lục lọi code mà Troughton-Smith bỏ ra nhằm tìm kiếm chi tiết về kế hoạch ra mắt sản phẩm mới của Apple. Fan của Apple cũng không đánh giá cao những gì Troughton-Smith, Rambo và leaker khác đang làm.

Những rò rỉ năm nay đưa văn hóa rò rỉ lên một mức mới với Apple. Fan của iPhone đã lên tiếng phàn nàn về những rò rỉ nghiêm trọng trong năm nay.

"Nó làm hỏng mọi thứ và khiến mọi người không còn cảm giác ngạc nhiên", Federico Viticci, blogger nổi tiếng chuyên viết về Apple chia sẻ. "Hy vọng rằng Apple sẽ có những biện pháp bảo vệ chặt chẽ hơn trong tương lai".

Những "kẻ phản bội" bên trong Apple

Troughton-Smith và Rambo chỉ là người nhận những phần mềm rò rỉ từ bên trong Apple. Tuy nhiên, những nỗ lực của họ đã biến điều mà Apple ấp ủ như một bí mật động trời được chia sẻ rộng rãi trên các trang tin công nghệ.

Chân dung kẻ phá bĩnh Apple - những người tìm ra bí mật iPhone X ẩn giấu trong những dòng code trước giờ G - Ảnh 6.

Phần mềm HomePod, được chuẩn bị để các nhân viên của Apple thử nghiệm loa thông minh, bằng cách nào đó đã xuất hiện trên một máy chủ có thể được truy cập bởi mọi người của Apple. Rò rỉ này, hé lộ chi tiết về HomePod và iPhone X, dường như là một sai lầm ngớ ngẩn và có phần không may của Apple.

Nhưng phần mềm iOS 11 golden master lại bị một nhân viên của Apple cố tình tuồn ra ngoài.

iOS 11 golden master bị rò rỉ

Phần mềm iOS 11 được đăng tải trên một đường dẫn dài, không thể đoán được trên máy chủ của Apple. Sau đó, một nhân viên Apple đã cố tình gửi đường dẫn này cho Troughton-Smith, Rambo, 9to5Mac và MacRumors. Cả Troughton-Smith, Rambo và hai trang tin kể trên đều không tiết lộ danh tính của người gửi đường dẫn tới cho họ.

Chân dung kẻ phá bĩnh Apple - những người tìm ra bí mật iPhone X ẩn giấu trong những dòng code trước giờ G - Ảnh 7.

"Rò rỉ này tới một cách bất ngờ và chúng tôi không thể tiết lộ bất kỳ chi tiết nào", Eric Slivka, tổng biên tập của MacRumors chia sẻ. "Nó "ngon lành" chưa từng thấy nhưng rõ ràng là một số người đã biết đường dẫn này. Thật ngạc nhiên khi chẳng có bất cứ phương thức bảo mật nào ngoài sự phức tạp của đường dẫn nhưng tôi chắc chắn điều này sẽ bị thay đổi trong tương lai".

Apple đã không đưa ra bất cứ bình luận nào về những phần mềm rò rỉ kể trên.

Guilherme Rambo: Rất hâm mộ lập trường về sự riêng tư của Apple

Rambo quan tâm tới Apple bởi nó không phải Microsoft Windows.

"Gần đây, tôi rất hâm mộ cách họ xử lý các vấn đề riêng tư của người dùng", anh nói. Anh ca ngợi lập trường gần đây của Apple và Tim Cook đối với yêu cầu phát triển một cổng sau trên iOS của FBI để phục vụ quá trình điều tra vụ khủng bố San Bernadino.

"Tôi sẽ sử dụng các sản phẩm của Apple vì sự riêng tư ngay cả khi tôi không ưa chúng vì các lý do khác", anh nói.

Hiện tại, Rambo thích được coi là người khám phá các bí mật của Apple.

Rò rỉ hay không rò rỉ

Khi được hỏi Apple có liên lạc gì không, Troughton-Smith và Rambo có những câu trả lời khác nhau.

"Apple không liên lạc dưới bất cứ hình thức nào", Troughton-Smith khẳng định. Trong khi đó, Rambo cho biết có nhận được thông tin từ phía Apple sau khi anh chia sẻ những bí mật về iPhone X lên Twitter. Tuy nhiên, Rambo không công bố chi tiết những trao đổi của anh với Apple.

Chân dung kẻ phá bĩnh Apple - những người tìm ra bí mật iPhone X ẩn giấu trong những dòng code trước giờ G - Ảnh 8.

Liệu Troughton-Smith và Rambo có nghĩ rằng những rò rỉ, lục lọi, tiết lộ của họ phá hỏng sự kiện ra mắt sản phẩm của Apple hay không? Sau tất cả, chắc chắn một sự kiện giới thiệu sản phẩm mới sẽ kém vui hơn nếu bạn biết trước những gì sẽ ra mắt.

"Cá nhân tôi cảm thấy phấn khích hơn với sự kiện sau khi biết rất nhiều về những sản phẩm", Rambo nói. "Tôi rất tò mò không biết sự kiện sẽ diễn ra như thế nào. Một vài fan của Apple cũng có đồng quan điểm với tôi nhưng tôi hiểu rằng không phải ai cũng nghĩ thế".

Trên Twitter, những chuyên gia thường xuyên theo dõi Apple đã lên tiếng chỉ trích những rò rỉ.

"Tôi rất nhớ những ngày mà Apple giữ bí mật tuyệt đối về thiết bị sắp ra mắt", Cody Kloepfer chia sẻ. "Khi những rò rỉ như thế này chưa tràn lan những sự kiện như thế này sẽ cực kỳ phấn khích".

Bradley Braithwaite thì cho rằng những rò rỉ này gây phiền nhiễu cho mọi người.

"Tôi vô tình thấy những dòng tít về iPhone X", Braithwaite nói. "Nó cướp đi khoảnh khắc tỏa sáng của những người sáng tạo ra iPhone X".

Sự kiện của Apple có còn thú vị hay không?

Rambo thừa nhận rằng những rò rỉ sẽ giảm yếu tố bất ngờ với những ai thích theo dõi sự kiện ra mắt iPhone X của Apple. Nhưng anh không nghĩ những rò rỉ, đặc biệt là những gì được tiết lộ gần thời điểm diễn ra sự kiện, sẽ ảnh hưởng xấu tới doanh thu của Apple.

Với Troughton-Smith, tất cả gói gọn vào những chia sẻ mang tính cá nhân. "Cá nhân tôi, tôi cảm thấy nó tăng sự phấn khích", anh nói. "Thông điệp quan trọng hơn rất nhiều so với những gì được ra mắt và đó là lý do tại sao tôi theo dõi sự kiện của Apple để xem Apple thế hiện tầm nhìn của họ như thế nào".

Chân dung kẻ phá bĩnh Apple - những người tìm ra bí mật iPhone X ẩn giấu trong những dòng code trước giờ G - Ảnh 9.

Tuy nhiên, anh cũng biết rằng công việc vất vả của mình làm phiền một số fan Apple.

"Có rất nhiều người chỉ quan tâm tới sự kiện ra mắt và ghét nhìn thấy những tin đồn trước đó. Nhưng thật khó để họ tránh những thông tin được tiết lộ khi mà những rò rỉ năm nay cực kỳ chi tiết", Troughton-Smith nói.

"Thậm chí tôi vẫn phải ngồi xem sự kiện Apple để chờ họ tiết lộ tên chính thức của iPhone X xem những bằng chứng có chính xác hay không, đôi khi những điều nhỏ nhoi lại là phần thú vị nhất của một sự kiện quan trọng".

Theo Cult of Mac

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ