Chẳng khác gì Hollywood: Lái xe tại Trung Quốc sai luật sẽ bị bêu cả mặt lẫn tên nhờ hệ thống AI cực kỳ tiên tiến

  Hải Yến, Theo Helino 

  Với công nghệ nhận dạng khuôn mặt của cảnh sát Trung Quốc thì e rằng tài xế muốn lách luật cũng khó.

  Thâm Quyến (Trung Quốc) là một trong những thành phố hàng đầu áp dụng công nghệ một cách triệt để trong quản lý. Thành phố này hiện đang mở rộng mạng lưới camera giám sát nhận dạng khuôn mặt, qua đó xác định được các lái xe phạm luật. 

  Với cơ sở dữ liệu lớn, cả những lái xe không giấy phép cũng sẽ bị sờ gáy. Và sau một thời gian thử nghiệm, hệ thống đã được áp dụng chính thức vào ngày 1/5/2018.

  Hệ thống "cảnh sát điện tử" này sẽ chụp lại hình ảnh các phương tiện vi phạm luật giao thông trong các đô thị khoảng 12 triệu người, cung cấp không chỉ biển số, mà còn là khuôn mặt của tài xế qua công nghệ nhận dạng. 

  Chẳng khác gì Hollywood: Lái xe tại Trung Quốc sai luật sẽ bị bêu cả mặt lẫn tên nhờ hệ thống AI cực kỳ tiên tiến - Ảnh 1.

  Hệ thống AI nhận dạng khuôn mặt với độ chính xác cực kỳ cao

  Tổng cộng 40 điểm đường sẽ được chọn, chủ yếu là các nút giao thông có lưu lượng giao thông cao, cũng như ở các địa điểm cần đảm bảo độ an toàn cao như trường học, bệnh viện.

  "Những người bị thu hồi giấy phép do phạm luật, như lái xe sau khi sử dụng rượu hoặc ma túy đều sẽ bị bắt và xác định được thông qua hệ thống." - tài khoản Weibo chính thức của Cảnh sát Giao thông Thâm Quyến cho biết.

  Sở dĩ họ làm được điều này là vì toàn bộ người tham gia giao thông đều bắt buộc phải đăng ký với sở giao thông Thâm Quyến. Nhờ vậy mà khi có vi phạm, lái xe sẽ nhận được tin nhắn gồm tên, thẻ căn cước, thời gian và địa điểm xảy ra vi phạm.

  "Máy ảnh có độ phân giải 7 triệu pixel, đảm bảo hình ảnh khuôn mặt chụp được đủ rõ để so sánh với hệ thống của chúng tôi. Nếu thông tin được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu của cảnh sát giao thông, hệ thống sẽ nhận ra ngay lập tức." - Wang Jun, giám đốc các giải pháp tiếp thị từ Intellifusion, cho biết trong một cuộc phỏng vấn.

  Chẳng khác gì Hollywood: Lái xe tại Trung Quốc sai luật sẽ bị bêu cả mặt lẫn tên nhờ hệ thống AI cực kỳ tiên tiến - Ảnh 2.

  Hệ thống camera cao cấp siêu đắt tiền sẽ được trang bị ở các nút giao thông lớn

  Đây có thể xem là một bước đột phá lớn của Trung Quốc, nhằm cổ vũ cho xu hướng sử dụng công nghệ dựa trên AI và Machine learning vào quản lý. Như vào tháng 4/2018, một tên cướp bị truy nã đã bị bắt vì bị hệ thống nhận dạng xác nhận trong đám đông lên tới 50.000 người. Hay mới đây, có ít nhất 169 trường hợp vi phạm giao thông bị bắt chỉ trong 1 ngày - chủ yếu là những người vượt đèn đỏ, đi sai làn...

  Theo nhiều chuyên gia đánh giá, việc sử dụng camera nhận dạng khuôn mặt là một xu hướng tất yếu. Từ tháng 4/2017, Bắc Kinh và Thượng Hải đã cho hiển thị hình ảnh của người đi bộ sai luật trên màn hình LED cỡ lớn tại các nút giao thông chính.

  Chẳng khác gì Hollywood: Lái xe tại Trung Quốc sai luật sẽ bị bêu cả mặt lẫn tên nhờ hệ thống AI cực kỳ tiên tiến - Ảnh 3.

  Cùng với ảnh thì tên họ của người vi phạm và một phần số thẻ căn cước của họ cũng được công bố.

  Tuy nhiên theo Wang Jun, vấn đề chi phí cũng cần được đem ra cân nhắc. Các loại máy ảnh này đều là loại ultra HD siêu đắt, có giá lên tới... gần $65.000 (hơn 1,4 tỉ đồng) cho một hệ thống tại giao lộ. Nếu như cả quốc gia đều lắp, đó sẽ là một con số quá lớn để trở thành hiện thực.

  Tham khảo: Scmp, Daily Mail

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ