Chẳng lo không tìm được ví, chìa khóa khi đã có kính Microsoft Hololens

Tuấn Hưng , Theo Trí Thức Trẻ

Một "tác dụng phụ" hết sức hữu dụng của chiếc kính thực tế ảo tăng cường Microsoft Hololens.

Thực tế ảo tăng cường đang là một ý tưởng mang đến nhiều sự đột phá. Nó là một chiếc kính kiêm máy tính có khả năng đưa những vật thể tương tác được và hình chiếu 3D vào tầm nhìn của bạn, thực tế ảo tăng cường cũng có thể thay đổi hoàn toàn nhiều lĩnh vực khoa học bởi công nghệ này chính là khởi đầu của những chiếc máy tính không màn hình, và tạo ra nhiều tiêu chuẩn mới dành cho lĩnh vực giải trí.

Không những vậy mà loại công nghệ này có một tác dụng phụ hết sức “lợi hại”: Nó có thể khiến bạn không bao giờ mất chìa khóa nữa.

Hình ảnh trong bằng sáng chế của Microsoft
Hình ảnh trong bằng sáng chế của Microsoft

Một đơn đăng ký bằng sáng chế mới được gửi lên vào tháng 9 vừa qua của Microsoft đã giải thích chi tiết về cách ứng dụng của công nghệ này để “tìm kiếm đồ vật.” Camera trên chiếc kính, chủ yếu được sử dụng để chiếu đè lên môi trường ngoài đời thực (nhờ đó mà những đồ vật ảo có thể xuất hiện), cũng có khả năng nhận diện và xác định vị trí, cũng như chuyển động của các đồ vật trong thế giới thật.

Nó có thể học được hình dáng của chùm chìa khóa nhà bạn trông như thế nào, trong bằng sáng chế có ghi – và cho bạn biết lần cuối mà nó “nhìn” thấy là khi nếu nếu như bạn không thể nhớ ra mình đặt nó ở đâu.

Thú vị hơn nữa, là bằng sáng chế còn giới thiệu khả năng kết nối những người dùng kính AR với nhau. “Mỗi người sử dụng có thể nhận biết được những thay đổi về môi trường mà người khác tạo ra nhờ chia sẻ thông tin về việc theo dõi nhưng đồ vật xung quanh,” trích trong bằng sáng chế. “Bằng cách này, một người dùng có thể tìm ra nơi bạn để chìa khóa lần cuối cùng, nhận được một lời nhắc nhớ mua sữa khi đang ở trong siêu thị.”

Nói cách khác, nếu như A đặt ví của mình xuống, sau đó B lại chuyển nó ra chỗ khác, kính AR của A sẽ được thông báo rằng nó đã bị B để ở vị trí khác, nên việc tìm kiếm sẽ dễ dàng hơn rất nhiều cho A.

Điều này không chỉ giới hạn ở những đồ vật nhỏ như chùm chìa khóa hay cái ví, mà trên mặt lý thuyết, nó có thể áp dụng với mọi vật thể, với điều kiện là camera của kính AR phải có khả năng nhận diện chính xác nó.

Chúng ta cần phải lưu ý rằng còn một quãng đường dài nữa mới thực hiện được điều này – đây là nếu nó có thể trở thành sự thật. Chiếc kính thực tế ảo tăng cường Hololens của Microsoft mới chỉ đang ở giai đoạn thử nghiệm, và chưa được bày bán thương mại chính thức. Và công ty phần mềm khổng lồ này nộp hàng ngàn bằng sáng chế mỗi năm nhưng chỉ có một vài ứng dụng được đưa vào sản phẩm thực tiễn mà thôi.

Tuy nhiên bằng sáng chế này, được nộp vào tháng 9/2016 vẫn cho chúng ta biết được một trong những công ty dẫn đầu về lĩnh vực thực tế ảo tăng cường đang suy nghĩ gì về tiềm năng của AR trong tương lai.

Theo The Verge

NỔI BẬT TRANG CHỦ