Cảnh sát Hà Lan trang bị kính HoloLens của Microsoft, đưa AR vào ứng dụng trong nhiệm vụ như RoboCop

NPQM , Theo Trí Thức Trẻ

Động thái đáng hoan nghênh của lực lượng an ninh Hà Lan trong công cuộc ứng dụng công nghệ cao để phòng chống tội phạm, bảo đảm an toàn cho đất nước.

Để chuẩn bị cho một tương lai có khả năng giống như viễn cảnh trong phim RoboCop hay CSI, cảnh sát Hà Lan thậm chí đã trang bị kính Hololens của Microsoft cho những nhiệm vụ thường ngày của họ.

Nghe có vẻ lạ lùng nhưng đây là một dự án hợp tác giữa lực lượng cảnh sát quốc gia, Học viện Pháp lý Hà Lan, lực lượng cứu hỏa, Đại học Công nghệ Delft và công ty phát triển thực tế ảo tăng cường (AR) Twnkls. Cảnh sát trưởng Rob Kouwenhoven cũng chia sẻ với báo giới rằng họ đang gấp rút tính toán và chuẩn bị cho nhiều trường hợp khả thi liên quan xảy ra trong tương lai không xa, khi mà AR sẽ trở nên một phần phổ biến không thể thiếu trong cuộc sống.

Trang bị thiết lập hiện tại còn gồm có một camera smartphone gắn vào vai sĩ quan cảnh sát, và một thiết bị điện thoại khác gắn ở dây thắt lưng, dùng để đánh dấu bằng chứng hoặc ghi chú về các tình tiết vụ án.

Kính Hololens của Microsoft cũng không đứng ngoài sự lựa chọn của họ, được tận dụng để hiển thị và cung cấp các thông tin liên quan nhanh chóng về những thao tác điều tra pháp lý, khiến cho nhân viên điều tra được hỗ trợ trực tiếp về nền tảng thông tin tra cứu ngay trên hiện trường.

Ngoài ra, những tác vụ đó còn được ứng dụng trong công cuộc tái tạo hiện trường và tài liệu, chứng cứ trong quá trình xử án, việc mà vốn phải tốn rất nhiều công sức để soạn thảo tài liệu, văn bản hành pháp theo tiêu chuẩn và được công nhận. Do vậy, chỉ bằng việc chứng kiến qua lăng kính AR, các cơ quan có trách nhiệm sẽ nhanh chóng nắm rõ các tình tiết mà vẫn đảm bảo được tính minh bạch, công khai.

Những nhân viên tuần tra cũng không nằm ngoài diện được trang bị công nghệ này, hỗ trợ họ trong công tác định hướng và tìm kiếm đối tượng một cách hữu dụng và hiệu quả hơn qua tương tác trực tiếp với thế giới thực.

Nếu mọi chuyện diễn ra suôn sẻ, cảnh sát Hà Lan hy vọng họ có thể hoàn thành mọi công đoạn chuẩn bị và vận hành dự án trong 4-5 năm tiếp theo.

Tham khảo: TheNextWeb

NỔI BẬT TRANG CHỦ