Chế tạo thành công màn hình màu cho smartphone tiêu hao pin chỉ bằng màn hình đen trắng

Tùng Phạm,   Theo Trí Thức Trẻ 11/24/2015 11:30 AM

Bodle Technologies không nói rõ lộ trình thương mại hóa công nghệ của họ.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford đã vừa chế tạo thành công loạt vật liệu thông minh mới mới mà hứa hẹn sẽ làm giảm năng lượng tiêu hao từ màn hình smartphone. Thành công này mở đường cho cho các nhà sản xuất có thể cải thiện thời lượng pin trên smartphone hoặc smartwatch vì màn hình là thành phân tiêu tốn rất nhiều năng lượng, lên tới tới 90% tổng điện năng tiêu thụ. Nhóm nghiên cứu đã thành lập 1 công ty riêng có tên Bodle Technologies để tiến hành phổ biến công nghệ này.

Tiến sĩ, Peiman Hosseini, người sáng lập Bodle Technologies đã nhận được 1 khoản đầu tư đáng kể từ Quỹ Nghiên Cứu Khoa Học của trường Đại học Oxford để thực hiện ý định nói trên. Quỹ của trường Oxford có tổng giá trị lên tới 320 triệu Bảng. Mặt khác, công ty của ông cũng đang tiến hành đàm phán hợp tác với một vài tập đoàn sản xuất điện tử tiêu dùng lớn trên thế giới.

Công nghệ mới của Bodle Technologies được phát triển dựa trên công nghệ sử dụng để tạo ra đĩa DVD có thể ghi được. Nó sử dụng xung điện để tạo ra các hình ảnh trên màn hình nhờ sự thay đổi màu sắc khi các tinh thể di chuyển. Màn hình mới của họ tiêu tốn ít điện năng nhưng đem lại chất lượng hiển thị màu chính xác ngay cả dưới ánh sáng mặt trời. Người dùng cũng không bị mỏi mắt khi nhìn vào màn hình này quá lâu trong khi điện năng tiêu thụ của nó thì rất thấp, chỉ bằng với lượng điện năng tiêu thụ bởi màn hình đen trắng. Ngoài ra, vật liệu màn hình mới cũng có thời gian phản hồi nhanh nên có thể sử dụng để xem video.

"Chúng tôi có thể tạo ra cả 1 thị trường mới. Nếu như bạn phải sạc smartwatch mỗi tối thì giờ đây bạn chỉ cần sạc chúng 1 lần 1 tuần". Tiến sĩ Hosseini khẳng định về hiệu quả nghiên cứu nói trên.

Không chỉ sử dụng để làm thành màn hình smartphone hay đồng hồ thông minh, vật liệu mới của Bodle Technologies còn có thể tạo ra cửa sổ thông minh. Đây là một trong những ngành công nghiệp đang bùng nổ và có thể đạt tới giá trị 2 tỷ USD vào năm 2017.

Loại vật liệu thông minh này có khả năng chặn tia hồng ngoại nên nếu được sử dụng ở trong các tòa nhà cao tầng, nó sẽ giúp cho những tòa nhà này mát hơn dưới ánh sáng mặt trời và giảm thiểu 20% điện năng từ máy điều hòa. Công ty này đang phát triển phương thức sản xuất rẻ hơn và những bản mẫu được chế tạo từ phương thức này đã ra mắt trong vòng 12 tháng qua.

Bodle Technologies không nói rõ lộ trình thương mại hóa công nghệ của họ. Chúng ta hãy cùng hy vọng nó sẽ sớm ra mắt để thay đổi ngành công nghiệp smartphone.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày