Chỉ bằng một thay đổi nhỏ trên nóc, loại ô tô này được kỳ vọng trở thành nhà vô địch trong cuộc chiến có thể ảnh hưởng tới tương lai nhân loại

  Thiên Di, Nhịp sống thị trường 

  Ưu điểm không xả thải ra môi trường đã giúp xe điện năng lượng mặt trời trên đà trở thành nhà vô địch trong cuộc chiến chống ô nhiễm không khí và giảm phát thải khí nhà kính.

  Chỉ bằng một thay đổi nhỏ trên nóc, loại ô tô này được kỳ vọng trở thành nhà vô địch trong cuộc chiến có thể ảnh hưởng tới tương lai nhân loại - Ảnh 1.

  Trong một nghiên cứu mang tính đột phá, các nhà khoa học đã tiết lộ tiềm năng chưa khai thác của năng lượng mặt trời trong việc cách mạng hoá phương tiện giao thông đô thị. Cụ thể, năng lượng mặt trời có thể giúp xe điện di chuyển quãng đường xa hơn từ 11-29 km, từ đó giảm một nửa nhu cầu sạc điện.

  Xe điện năng lượng mặt trời là một loại phương tiện đang phát triển. Chúng khai thác năng lượng mặt trời thông qua các tấm pin lắp trên nóc xe. Ánh sáng mặt trời sẽ được chuyển đổi thành điện năng. Nguồn năng lượng đó có thể dùng trực tiếp cho động cơ điện của xe hoặc lưu trữ trong pin để sử dụng sau.

  Mặc dù xe điện năng lượng mặt trời là một giải pháp thay thế thân thiện môi trường hơn xe xăng hoặc xe điện thông thường, loại xe này cũng có những hạn chế, đặc biệt là phạm vi di chuyển.

  Điều kiện thời tiết, hiệu suất của pin mặt trời và kích thước của các tấm pin sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất của xe. Ví dụ như diện tích nóc xe nhỏ, điều kiện thời tiết u ám có thể ảnh hưởng đến hiệu suất chuyển đổi điện năng.

  Chỉ bằng một thay đổi nhỏ trên nóc, loại ô tô này được kỳ vọng trở thành nhà vô địch trong cuộc chiến có thể ảnh hưởng tới tương lai nhân loại - Ảnh 2.

  Hình ảnh minh hoạ xe điện năng lượng mặt trời

  Tuy nhiên, ưu điểm không xả thải ra môi trường đã giúp xe điện năng lượng mặt trời trên đà trở thành nhà vô địch trong cuộc chiến chống ô nhiễm không khí và giảm phát thải khí nhà kính. Xe điện năng lượng mặt trời đặc biệt phù hợp với việc di chuyển trong thành phố.

  Miguel Centeno Brito, tác giả chính của nghiên cứu và là nhà nghiên cứu tại viện Instituto Dom Luiz (IDL) thuộc Đại học Lisbon, cho biết các thành phố sẽ là thị trường chính cho loại xe điện này. Lý do là vì quãng đường di chuyển trong thành phố tương đối ngắn. Tuy nhiên, ở khu vực thành thị, các toà nhà, cây cối và chướng ngại vật có thể đổ bóng râm xuống đường, hạn chế khả năng tiếp xúc với ánh sáng mặt trời của xe.

  Nghiên cứu cũng chỉ ra các khu vực có tiềm năng áp dụng xe điện năng lượng mặt trời. Các thành phố ở châu Phi, Trung Đông, Nam Âu và Đông Nam Á là những ứng cử viên hàng đầu, do có nhiều ánh sáng mặt trời. Đặc biệt, Trung Quốc, Bắc Mỹ và Australia cũng có tiềm năng lớn.

  Mặc dù xe điện đang nhanh chóng được áp dụng, lĩnh vực giao thông vận tải vẫn thải ra môi trường một lượng lớn CO2. Việc giải quyết thách thức này rẩt quan trọng để đạt được mục tiêu khử carbon trên toàn thế giới.

  Mặc dù xe điện năng lượng mặt trời mới chỉ là thị trường ngách, do yếu tố chi phí và phạm vi hoạt động, nhưng công nghệ năng lượng mặt trời phát triển đang mở ra một tương lai đầy hứa hẹn.

  Tham khảo Wonderful Engineering

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ