Chi bộn tiền để tích hợp công nghệ AI của ChatGPT, Microsoft Edge vẫn đang là kẻ thua cuộc trước Safari

  Anh Việt, Thể Thao Văn Hóa 

  Trình duyệt Apple Safari đã vượt qua Microsoft Edge về thị phần toàn cầu, theo dữ liệu do StatCounter thu thập tại thời điểm tháng 4/2023.

  Mặc dù thị phần của các trình duyệt trên máy tính để bàn vẫn là sự so kè quyết liệt, nhưng số liệu tháng 4 của Safari cho thấy sự thắng thế của trình duyệt này khi đạt 11,89% thị phần, trong khi Edge kết thúc tháng ở mức 11%. Mặc dù vậy, cả hai trình duyệt trên vẫn tiếp tục bị tụt xa so với Google Chrome, vốn vẫn duy trì vị trí số một với hơn 66% thị phần.

  Các số liệu nói trên đặc biệt thú vị trong bối cảnh Microsoft đầu tư một khoản chi phí lớn vào trí tuệ nhân tạo (AI) trong những tháng gần đây. Mối quan hệ hợp tác trị giá hàng tỷ USD của gã khổng lồ công nghệ này với OpenAI đã cho phép chatbot ChatGPT xuất hiện trên trình duyệt Edge và công cụ tìm kiếm Bing. Đây được coi là nỗ lực thu hút nhiều người dùng hơn của Microsoft. Tuy nhiên, có vẻ như hãng này vẫn còn nhiều việc phải làm ở phía trước.

  Chi bộn tiền để tích hợp công nghệ AI của ChatGPT, Microsoft Edge vẫn đang là kẻ thua cuộc trước Safari - Ảnh 1.

  Thị phần của các trình duyệt web phổ biến nhất, với Chrome vẫn thể hiện sự thống trị. Ảnh: Statcounter

  Trình duyệt Edge và công cụ tìm kiếm Bing tích hợp thêm AI có thể đã thu hút sự quan tâm của người dùng khi ra mắt, tuy nhiên, những số liệu về thị phần thị trường trình duyệt gần đây có thể liên quan đến số lượng thiết bị đang lưu hành.

  Đáng chú ý, vào tháng 5 năm 2022, Atlas VPN đã chia sẻ một nghiên cứu nêu chi tiết rằng trình duyệt Safari của Apple đang phục vụ hơn 1 tỷ người dùng trên tất cả các dạng thiết bị, bao gồm cả iPhone và máy tính Mac. Để so sánh, Microsoft Edge đã phục vụ khoảng 212.695.000 người dùng. Mặc dù Microsoft Edge tương thích với các thiết bị và hệ thống của đối thủ, nhưng trình duyệt này có thể không có phạm vi tiếp cận lớn do nó chủ yếu dựa vào PC.

  Microsoft hiện không sản xuất hàng loạt điện thoại thông minh của riêng mình, ngoại trừ các thiết bị mới như Surface Duo. Trong khi đó, Apple lại tích hợp trình duyệt Safari trên iPhone ở các thế hệ khác nhau. Google hợp tác với nhiều thương hiệu điện thoại thông minh trên toàn cầu để các hãng này tích hợp sẵn trình duyệt Chrome, song song với việc sử dụng ứng dụng này trên các thiết bị Pixel của chính Google.

  Chi bộn tiền để tích hợp công nghệ AI của ChatGPT, Microsoft Edge vẫn đang là kẻ thua cuộc trước Safari - Ảnh 2.

  Trình duyệt Edge tích hợp thêm AI. Ảnh: Windows Central

  Hiện tại, Microsoft tiếp tục bổ sung các tính năng cho trình duyệt của mình để khuyến khích người dùng ưu tiên Edge và Bing hơn các trình duyệt và công cụ tìm kiếm khác. Một người dùng Reddit đã chỉ ra rằng, nếu bạn tìm kiếm "Google",  Bing sẽ cho bạn biết lý do tại sao Bing được ưa chuộng hơn. Một người dùng Reddit khác đã tìm thấy tính năng hiển thị chia đôi màn hình với kết quả trò chuyện Bing khi người dùng cố gắng sử dụng Google Bard (chatbot AI của Google) trên Microsoft Edge.

  Apple đã thực hiện các động thái tương tự, chẳng hạn như đặt giới hạn độ tuổi từ 17 trở lên đối với các ứng dụng tích hợp AI, chẳng hạn như Microsoft Edge và ứng dụng email BlueMail, vốn bao gồm các tính năng ChatGPT, trên Apple App Store. Trong khi đó, họ không có giới hạn độ tuổi trên Google Play Store.

  Tham khảo Digital Trends

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày