Chip mới chỉ hỗ trợ băng tần dưới 6GHz, MediaTek hứa hẹn mang các thiết bị 5G giá rẻ đến cho mọi người

Nguyễn Hải , Theo Trí Thức Trẻ

Tuy nhiên lựa chọn này của MediaTek cũng khiến họ không thể cạnh tranh được với Qualcomm về hiệu năng và gần như không thể vươn tới thị trường Mỹ.

Hãng chip MediaTek đã tiết lộ chipset 7nm 5G đầu tiên của mình – đây cũng là chipset di động đầu tiên trên thế giới tích hợp modem 5G. Bên cạnh modem 5G Helio M70 của công ty, chipset mới còn được trang bị CPU Cortex-A77, GPU Mali-G77 và bộ xử lý AI tiên tiến nhất của MediaTek.

Chipset này được thiết kế dành cho cả các hạ tầng mạng 5G riêng biệt và hạ tầng mạng tần số dưới 6GHz nói chung cũng như hỗ trợ cho các kết nối từ 2G cho tới 5G. Chipset sẽ sẵn sàng được đưa tới các nhà OEM và các nhà sản xuất trong Quý 3 năm 2019 và những thiết bị đầu tiên sử dụng chipset SoC này sẽ ra mắt vào đầu năm 2020.

Chip mới chỉ hỗ trợ băng tần dưới 6GHz, MediaTek hứa hẹn mang các thiết bị 5G giá rẻ đến cho mọi người - Ảnh 1.

Vốn là một hãng thiết kế chip dành cho các thiết bị tầm trung và giá rẻ, sẽ không mấy ngạc nhiên khi các thiết bị sử dụng con chip 5G này sẽ rẻ hơn so với các điện thoại 5G hiện nay trên thị trường, như Samsung S10 5G với mức giá lên đến 1.229 USD. Ngay cả khi chip 5G của MediaTek không làm giá thành thiết bị trở nên rẻ hơn, chipset này cũng sẽ kéo theo các nhà sản xuất khác hạ thấp mức giá cho mạng 5G của mình.

Tổng giám đốc kinh doanh quốc tế của MediaTek, Finbarr Moynihan cho biết: "Cuối cùng các nhà sản xuất sẽ quyết định về các tính năng, bộ nhớ, màn hình và camera họ đưa vào thiết bị và định giá nó hợp lý. Chúng tôi nghĩ sản phẩm đặc biệt này có thể được định vị nhiều hơn trong phân khúc tầm cao, nhưng trọng tâm dài hạn của MediaTek sẽ đặt trọng tâm trở lại vào dòng cao cấp mới cho thế hệ 5G."

MediaTek đưa kết nối 5G tới các thiết bị có giá rẻ như thế nào?

Hiện các công ty đang xem xét giữa hai loại tần số 5G: các bước sóng milimet (hay được viết tắt mmWave) thường từ 24 đến 90Ghz, và các tần số dưới 6GHz (sub-6GHz) – bao gồm cả dải tần 2 GHz và 8 GHz thường dùng cho mạng 4G. Chip 5G đầu tiên của MediaTek chỉ hoạt động với tần số dưới 6GHz, giúp tiết kiệm chi phí và không gian thiết kế khi bỏ qua công nghệ kết nối mmWave.

Chip mới chỉ hỗ trợ băng tần dưới 6GHz, MediaTek hứa hẹn mang các thiết bị 5G giá rẻ đến cho mọi người - Ảnh 2.

Dù vậy, chipset 5G của MediaTek cũng có các thông số ấn tượng: tốc độ tải xuống tối đa 4,7Gbps và tốc độ tải lên tối đa đạt 2,5Gbps, cũng như hỗ trợ nhiều chế độ mạng từ 2G tới 4G. Bên cạnh đó nó còn có tính năng chia sẻ năng lượng khi chạy trên băng thông 5G để tăng hiệu quả năng lượng đối với một số ứng dụng nhất định lên 50%.

Cho dù các tần số dưới 6GHz không đạt được tốc độ cao như tần số mmWave mang lại (đạt tới gần 1,4Gbps như thử nghiệm gần đây của Verizon), chúng lại có lợi thế về phạm vi phủ sóng, cho phép các nhà mạng nhỏ phủ sóng trên một khu vực rộng hơn. Điều này cũng có nghĩa là chi phí triển khai mạng 5G với các tần số này sẽ thấp hơn, do chỉ cần số lượng cột phát sóng ít hơn.

Sử dụng tiến trình 7nm cũng như tích hợp modem 5G ngay trên bộ xử lý cũng là một cách thức nhằm tối thiểu hóa chi phí cho chip 5G của MediaTek. Nó giúp giảm kích thước chip và tăng cường hiệu quả năng lượng. Cách tiếp cận này của MediaTek đang khác hẳn với Qualcomm khi tách modem 5G Snapdragon X50/X55 thành một module riêng dành cho chipset Snapdragon 855.

Ông Moynihan cho rằng: "Chúng tôi tích cực đi theo hướng tích hợp trên một chip duy nhất. Giải pháp của nhiều công ty đối với 5G là sử dụng hai chip lai. Lúc đó họ sẽ phải đối mặt và tìm cách giải quyết với các thách thức về kích thước chip, chi phí và năng lượng tiêu thụ."

Đằng sau chiến lược của MediaTek

Chi phí đắt đỏ của việc triển khai mạng 5G với đầy đủ các băng tần cũng là lý do khiến MediaTek đặt cược vào công nghệ 5G với các tần số dưới 6GHz này. Ông Moynihan cho biết: "Chúng tôi nghĩ tần số dưới 6GHz sẽ trở thành công nghệ 5G chủ chốt, được triển khai quy mô lớn trên toàn cầu."

Chip mới chỉ hỗ trợ băng tần dưới 6GHz, MediaTek hứa hẹn mang các thiết bị 5G giá rẻ đến cho mọi người - Ảnh 3.

"Chúng tôi cũng đang phát triển công nghệ mmWave, nhưng rõ ràng cần phải có một bước tiến cả về thiết bị và cơ sở hạ tầng xung quanh việc bạn xây dựng mạng 5G bước sóng milimet như thế nào, và các thiết bị hỗ trợ những bước sóng đặc biệt này. Điều này sẽ làm cho bước sóng milimet ở mức siêu cao cấp trong một thời gian, và sẽ mất một thời gian nữa trước khi rào cản này hạ xuống."

Mức giá cao tất nhiên sẽ hạn chế việc đưa 5G tới tay số đông người tiêu dùng, những người thường không chi trả nổi cho các thiết bị đắt đỏ hiện đang hỗ trợ kết nối này. Với ngay cả những người chấp nhận mức giá cao đó, cũng phải thừa nhận rằng 5G chưa có nhiều lý do hấp dẫn đối với họ - bên cạnh tốc độ tải xuống rất nhanh. Các công ty đang tích cực tìm kiếm cách khai thác các ưu thế vượt trội của mạng này cho khách hàng cá nhân.

Ông Moynihan cho biết: "Tôi nghĩ mọi người đều đang cố gắng tìm ra một ứng dụng tuyệt đỉnh nào đó để thúc đẩy phổ biến 5G. Tôi không nghĩ chúng ta đã xác định được nó như một ngành công nghiệp."

Tuy nhiên lựa chọn này của MediaTek cũng khiến họ khó có thể đối đầu với Qualcomm khi modem 5G của Qualcomm hỗ trợ đầy đủ các băng tần 5G, đặc biệt băng tần mmWave với tốc độ cao nhất.

Hơn nữa, lựa chọn về dải băng tần dưới 6GHz của MediaTek cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Hiện tại, khoảng 57% các nhà mạng trên toàn cầu đang thử nghiệm 5G với dải băng tần bên ngoài dải dưới 6GHz, nghĩa là các thiết bị dùng chipset 5G của MediaTek sẽ không thể sử dụng với những nhà mạng này.

Ví dụ như tại Mỹ, ít nhất cho đến nay, các dịch vụ 5G di động ban đầu của những nhà mạng chính như Verizon và AT&T đều sử dụng băng tần mmWave.

Tham khảo TechRadar, Business Insider

NỔI BẬT TRANG CHỦ