Chỉ trong một tuần, hai người khổng lồ từng đối địch nhau trong ngành công nghiệp chip cùng từ nhiệm

Nguyễn Hải,  

Chỉ trong một thời gian ngắn, chủ tịch của TSMC lẫn CEO của Samsung Electronics đều từ nhiệm khi ngành công nghiệp chip đang trải qua những thay đổi quan trọng.

Chỉ trong vòng chưa đầy hai tuần sau khi người khai sinh ra ngành công nghiệp chip Đài Loan, ông Morris Chang, từ nhiệm khỏi ghế chủ tịch, đại kình địch của ông tại người khổng lồ điện tử Hàn Quốc, Samsung Electronics, ông Kwon Oh-hyun, cũng quyết định gia nhập câu lạc bộ nghỉ hưu này. Điều đáng nói là thời điểm cả hai đều từ nhiệm đúng vào lúc toàn bộ ngành công nghiệp chíp đang bước vào giai đoạn chuyển đổi quan trọng nhất trong mấy thập niên gần đây.

Vào thứ Sáu vừa qua, công ty Samsung Electronics cho biết trong một tuyên bố của mình, ông Kwon Oh-hyun, người đã có 32 năm làm việc cho công ty, sẽ rời khỏi chức vụ CEO của mảng kinh doanh các giải pháp thiết bị này, cũng như vị trí thành viên hội đồng quản trị. Ông cho biết trong một “bức thư xúc động gửi tới toàn bộ nhân viên”.

Đó là điều tôi suy nghĩ từ rất lâu và khó khăn trong một khoảng thời gian. Đây không phải là một quyết định dễ dàng, nhưng tôi cảm thấy tôi không thể không làm nó. … Khi chúng ta đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng chưa từng thấy từ bên trong, tôi tin rằng đã đến lúc công ty bắt đầu làm mới bản thân.”

Chỉ trong một tuần, hai người khổng lồ từng đối địch nhau trong ngành công nghiệp chip cùng từ nhiệm - Ảnh 1.

Ông Kwon Oh-hyun rút lui khỏi cương vị CEO Samsung Electronics.

Một quyết định bất ngờ

Đây thực sự là một bất ngờ đối với nhiều người, đặc biệt các nhà phân tích. Chưa đầy hai tháng trước, nhiều người vẫn dự đoán về khả năng ông Kwon sẽ trở thành người lãnh đạo của Samsung, sau khi ông Jay Y. Lee, người được xem như người thừa kế tập đoàn khổng lồ này, bị tổng giam do liên quan đến các cáo buộc hối lộ.

Trong khi ông Kwon là một trong ba người đồng CEO, vai trò quan trọng nhất của ông là lãnh đạo cỗ máy sinh lợi nhiều nhất cho cả tập đoàn, mảng kinh doanh chíp bán dẫn với lợi nhuận hoạt động mỗi năm chiếm đến 46,5% tổng lợi nhuận của Samsung. Sau một thời gian bất ổn, bộ phận này vừa cho thấy mức tăng trưởng về doanh thu năm thứ tư liên tiếp.

Chỉ trong một tuần, hai người khổng lồ từng đối địch nhau trong ngành công nghiệp chip cùng từ nhiệm - Ảnh 2.

Mảng kinh doanh chip bán dẫn của Samsung đang có năm thứ tư tăng trưởng liên tiếp.

Mặc dù vậy, ông Kwon lại là nhà lãnh đạo có vị trí khá thấp nếu so với ông Yoon Boo-keun, người đứng đầu bộ phận thiết bị điện tử tiêu dùng, và ông Shin Jong-kyun, người lãnh đạo mảng smartphone. Có lẽ việc bắt giam ông Lee và kết quả tai hại của nó, đã khiến ông Kwon tuyên bố rút lui khỏi vị trí hiện tại, trước khi ai đó đề cử ông vào vị trí đứng đầu tập đoàn.

Sự trùng hợp thú vị

Nhưng điều thú vị là sự trùng hợp về thời gian, khi tuyên bố nghỉ hưu của ông Kwon được đưa ra chỉ không lâu sau quyết định từ nhiệm của ông Morris Chang, chủ tịch hãng Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. (TSMC) vào năm sau. (Thông báo của ông Kwon cũng xuất hiện vào ngày phát hành báo cáo sơ bộ thu nhập quý trong tháng Chín của Samsung.)

Chỉ trong một tuần, hai người khổng lồ từng đối địch nhau trong ngành công nghiệp chip cùng từ nhiệm - Ảnh 3.

Ông Chang và ông Kwon đã trở thành đối thủ của nhau trong ngành công nghiệp suốt cả một thập kỷ nay. Họ cạnh tranh nhau không chỉ về công nghệ, mà còn cả năng lực sản xuất và khách hàng, thậm chí cả nhân viên. Cuộc chiến giữa hai đối thủ này còn diễn ra trong thương trường, truyền thông và tòa án.

Việc Samsung bước chân vào ngành sản xuất gia công chip đã mang lại cho TSMC cuộc cạnh tranh gay gắt nhất trong hơn một thập kỷ qua, và buộc nhà lãnh đạo Đài Loan phải nâng tầm phát triển của mình.

Trong 15 năm qua, bộ phận bán dẫn của Samsung – bao gồm cả chip nhớ, chíp logic và mảng gia công đã tăng trưởng gấp 6 lần để đạt tới 44 tỷ USD doanh thu hàng năm. Trong cùng thời kỳ đó, doanh số của TSMC cũng tăng gấp 8 lần để đạt tới 29 tỷ USD. (Tuy nhiên việc so sánh trực tiếp như vậy không thực sự công bằng khi TSMC không làm các con chip nhớ.)

Chỉ trong một tuần, hai người khổng lồ từng đối địch nhau trong ngành công nghiệp chip cùng từ nhiệm - Ảnh 4.

Samsung - TSMC: Hai đại kình địch trong ngành gia công chip bán dẫn.

Trong thông báo từ nhiệm của mình, ông Chang cũng cho biết tên những người sẽ kế nhiệm mình: ông Mark Li sẽ trở thành chủ tịch, và CEO sẽ là C. C. Wei. Trong khi đó chúng ta vẫn chưa rõ ai sẽ là người thay thế ông Kwon lãnh đạo bộ phận quan trọng này của Samsung.

Khi nhà lãnh đạo mới xuất hiện, mảng kinh doanh chip của Samsung có thể vượt qua các bê bối gần đây để trở lại một trong những đấu trường khốc liệt nhất của ngành công nghiệp này. Ngoài ra, những xu thế công nghệ mới đang thay đổi ngành công nghiệp chip này cũng là những thách thức mà người kế nhiệm ông Kwon sẽ phải chuẩn bị đối phó.

Tham khảo Bloomberg

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ