Chiếc Tesla Roadster sẽ bay trượt sao Hoả và sẽ hạ cánh đâu đó trong vành đai tiểu hành tinh

  KON,  

  Sau sáu giờ bay trong quỹ đạo Trái Đất, chiếc Tesla của Elon Musk sẽ bay sâu vào khoảng không vũ trụ.

  SpaceX ban đầu lên kế hoạch để cho chiếc xe này hạ cánh được vào một quỹ đạo hệ mặt trời và sau đó chiếc Roadster sẽ lên đường tới sao Hoả, nhưng có vẻ như chiếc Tesla đã đi chệch khỏi những dự tính này và sẽ di truyển qua cả hành tinh đỏ, vào tới vành đai tiểu hành tinh.

  Elon Musk đã tuyên bố hôm qua trên Twitter rằng chiếc Tesla màu cherry của ông và hình nhân mang tên Starman sẽ "vượt qua quỹ đạo sao Hoả." Điều này không có nghĩa là chiếc xe này đã đến đích, vì sẽ cần một vài tháng để chiếc Roadster có thể di chuyển 600.000 dặm vào không gian. Vì thế, đây chỉ là quỹ đạo ước tính của chiếc xe.

  Theo bản đồ quỹ đạo của SpaceX đã minh hoạ, Roadster dự kiến sẽ bay qua sao Hoả và sẽ tiếp cận quỹ đạo của vật thể lớn nhất trong vành đai tiểu hành tinh, Ceres, một "hành tinh lùn" với đường kính 567 dặm.

   Sao lùn Ceres

  Sao lùn Ceres

  Điều đáng chú ý là giai đoạn cuối của nhiệm vụ phóng tên lửa Falcon Heavy thử nghiệm đã thành công xuất sắc. Trong một cuộc họp báo đêm qua tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy của NASA, Musk đã bày tỏ mối quan ngại về việc liệu giai đoạn thứ ba, đồng thời cũng là giai đoạn cuối cùng, của chuyến phóng tên lửa có thể kích hoạt được thành công.

  Nhưng sau khi tiếp xúc với những hạt năng lượng trong một vùng có độ bức xạ cao trên Trái Đất, vùng vành đai Van Allen, tên lửa đã kích hoạt và hoạt động còn tốt hơn những gì mà các kĩ sư của SpaceX đã mong đợi.

  Ngoài ra, hai trong số ba bộ đẩy tên lửa cũng đã trở lại Trái Đất ân toàn trong một vụ hạ cánh kép đầy ngoạn mục:

  Như chúng ta đã biết, vũ trụ bao la rộng lớn, và kể cả khi đã nằm trong vành đai tiểu hành tinh, vẫn không có gì có thể chắc chắn rằng chiếc Roadster sẽ không va chạm vào một mảnh thiên thạch khổng lồ.

  Nhưng, cũng có khả năng là chiếc xe thể thao này sẽ cứ trôi nổi trong hệ mặt trời của chúng ta trong hàng triệu, nếu không nói đến là, hàng tỷ năm.

  Tham khảo Mashable

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ