Chiến đấu cơ không chỉ dùng trong quân sự, mà chúng còn có thể múa ba lê trên trời như thế này

Ryankog,  

Bạn sẽ được chứng kiến những kỹ thuật khó nhất khi điều khiển máy bay.

Nga vừa tổ chức buổi trình diễn máy bay MAKS 2017 vào tuần trước và những gì diễn ra tại đây sẽ khiến bạn phải há hốc mồm kinh ngạc. Tâm điểm của buổi biểu diễn này là chiếc chiến đấu cơ Su-35, khán giả đã được chứng kiến một màn biểu diễn khó tin.

Được điều khiển bởi phi công người Nga Zhukovsky, chiếc chiến đấu cơ có khi dừng lại khi đang bay và rơi tự do, xoay đều như một cánh hoa sắt 30 tấn vừa “rụng" khỏi bầu trời. Su-35 là phiên bản nâng cấp của chiếc Su-27 Flanker vốn đã có mặt từ những năm 1980. Tại MAKS 2017, chiếc chiến đấu cơ và phi công đã thực hiện những “tuyệt chiêu" khó nhất trong kỹ thuật điều khiển máy bay.

Màn biểu diễn Su-35 cực kỳ ấn tượng

Pha biểu diễn ở phút 1:35 gọi là “Corba Turn", phi công sẽ điều khiển chiến đấu cơ bay thẳng lên, nhưng thay vì đưa đưa máy bay ngang lại như cũ, thì phi công lại xoay máy bay 180 độ và chúi thẳng xuống đất.

Tiếp theo ở phút 1:56, dường như Zhukovsky đang thực hiện kỹ thuật nổi tiếng có tên “Pugachev's Cobra", trong đó, phi công sẽ lái máy bay thẳng đứng lên rồi đưa nó về phương ngang như bình thường, tiếc là đoạn này đã bị cắt nên cũng không thể chắc chắn đấy là Pugachev's Cobra.

Kỹ thuật bạn thấy ở phút 3:25 được những phi công Nga gọi là “Frolov Chakra", chiếc chiến đấu cơ sẽ thực hiện màn bẻ lái gắt, sau đó, phi công xoay đều con “chim sắt" giữa trời. Zhukovsky biểu diễn lại kỹ thuật này ở phút 6:29.

Có lẽ ấn tượng nhất là kỹ thuật tuyệt vời chưa rõ tên mà phi công thực hiện ở phút 5:25 khi chiếc chiến đấu cơ được lái thẳng đứng lên rồi bất ngờ xoay tròn theo phương ngang và sau đó là xoay dọc.

Ngoài phi công giỏi, điều mang lại cho Su-35 khả năng điều khiển ấn tượng như vậy chính là động cơ AL-41F1S cực kỳ mạnh mẽ, có lực đẩy mạnh nhất lên đến 284 kN (63.800 pound force).

Tham khảo: Popularmechanics

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ