Chính phủ Anh sắp thêm yếu tố này vào những nguyên nhân gây chết người, và nó sẽ khiến cả thế giới phải lo lắng

  J.D, Theo Helino 

  Lý do gây ra thảm họa ấy chưa được làm rõ. Nhưng trùng hợp thay ở thời điểm đó, thành phố cũng ghi nhận một mức tăng đột biến về độ ô nhiễm trong không khí, và gia đình Kissi-Debrah đã tin rằng chính điều này đã khiến con gái họ phải chết.

  Năm 2013, Ella Kiss-Debrah - một bé gái 9 tuổi đã tử vong sau một cơn hen suyễn cực mạnh ở ngay giữa thành phố London (Anh Quốc).

  Lý do gây ra thảm họa ấy chưa được làm rõ. Nhưng trùng hợp thay ở thời điểm đó, thành phố cũng ghi nhận một mức tăng đột biến về độ ô nhiễm trong không khí, và gia đình Kissi-Debrah đã tin rằng chính điều này đã khiến con gái họ phải chết.

  Chính phủ Anh sắp thêm yếu tố này vào những nguyên nhân gây chết người, và nó sẽ khiến cả thế giới phải lo lắng - Ảnh 1.

  Cô bé Ella Kiss-Debrah

  Ở thời điểm hiện tại, gia đinh cô bé đã sẵn sàng cho phiên điều trần thứ 2 tại tòa án tối cao để biết những gì họ nghi ngờ là đúng hay sai. Và nếu thành công, đây sẽ là lần đầu tiên luật pháp Anh Quốc công nhận "ô nhiễm không khí" là nguyên nhân gây chết người, đồng thời kéo theo rất nhiều cuộc chiến pháp lý khác để chống lại mức độ ô nhiễm đang ngày càng gia tăng trong các thành phố như London.

  Theo quy định từ EU, nồng độ NO2 trong không khí mỗi giờ của thành phố sẽ không được vượt quá 200 microgram/m3, với hạn định vi phạm là 18 lần/năm. Nhưng ngay trong năm 2016, độ ô nhiễm của London đã vượt quá mức quy định chỉ sau 8 ngày. Năm 2017, tình hình còn kinh khủng hơn với 5 ngày. Dù tình hình có phần khả quan hơn vào năm 2018 khi họ "cầm cự" được hẳn 1 tháng, nhưng rõ ràng nồng độ ô nhiễm của thành phố vẫn luôn vượt quá mức cho phép.

  Chính phủ Anh sắp thêm yếu tố này vào những nguyên nhân gây chết người, và nó sẽ khiến cả thế giới phải lo lắng - Ảnh 2.

  Các cuộc điều tra ban đầu về cái chết của cô bé Ella diễn ra vào năm 2014 đã xác nhận nguyên nhân tử vong là suy hô hấp cấp tính và chứng hen suyễn nghiêm trọng. Tuy nhiên, nhiều bằng chứng mới đã xuất hiện trong thời gian gần đây đã khiến gia đình cô đề nghị một phiên điều trần mới vào đầu năm 2019.

  "Theo đánh giá của chúng tôi, các bằng chứng mới tìm được cho thấy chúng ta cần một cuộc điều tra khác," - trích lời thẩm phán Mark Lucraft khi phỏng vấn cùng The Guardian.

  Các bằng chứng mà ông nói đến được thể hiện qua bản báo cáo vào năm 2018, với các dữ liệu cho thấy nồng độ ô nhiễm không khí hết sức kinh khủng ở khu vực cách nhà của Kiss-Debrah 1,6km. Bản báo cáo kết luận rằng các yếu tố này có thể khiến một người mắc bệnh hen gặp nguy hiểm đến tính mạng.

  Chính phủ Anh sắp thêm yếu tố này vào những nguyên nhân gây chết người, và nó sẽ khiến cả thế giới phải lo lắng - Ảnh 3.

  Được biết, gia đình Kissi-Debrah sinh sống ở Lewisham, cách những con đường South Circula vốn đông đúc nhất thành phố chỉ 25m. Cô bé Ella trước đó đã từng nhập viện điều trị vì chứng ho không thể dứt từ năm 2010. Theo báo cáo của BBC thì kể từ đó, cô bé đã phải đi viện ít nhất 27 lần nữa

  Nói về phán quyết của tòa án, mẹ Ella là Rosamund Kissi-Debrah cho biết bà đang rất vui mừng, và mong mỏi biết được sự thật về cái chết của con gái mình.

  "Đã 6 năm trôi qua mà tôi không biết vì sao con gái xinh đẹp, bé bóng và đáng yêu của tôi lại thiệt mạng, thực sự là khoảng thời gian quá khó khăn. Nhưng tôi tin là bản điều tra mới sẽ trả lời, xem liệu có phải ô nhiễm không khí đã cướp đi con bé,"

  Đã từng xuất hiện các bằng chứng cho thấy ô nhiễm không khí tại Anh có liên quan đến ít nhất 40.000 trường hợp tử vong sớm mỗi năm. Và nếu phiên điều trần diễn ra thành công, Ella Kissi-Debrah cũng là nạn nhân đầu tiên chết vì "ô nhiễm không khí" trong lịch sử luật pháp Anh Quốc.

  Ô nhiễm không khí là nguyên nhân gây chết người - câu chuyện diễn ra ở Anh nhưng có thể khiến nhiều quốc gia khác phải lo lắng, vì đây là vấn đề đang xảy ra trên toàn thế giới. Đó là lời cảnh tỉnh dành cho mọi quốc gia, vì các hoạt động của loài người đang giết chết thế hệ mai sau.

  Tham khảo: IFL Science

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ