Chính việc chụp ảnh selfie sai cách đã khiến mũi bạn to hơn bình thường đến 30%

TNS , Theo Trí Thức Trẻ

Chẳng có vấn đề gì với nhan sắc của bạn cả - lỗi nằm ở chiếc máy ảnh!

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tờ tạp chí JAMA, khoảng cách 5m là khoảng cách tối ưu để “tự sướng” mà không gây biến đổi quá lớn đến các chi tiết trên khuôn mặt của bạn. Những tấm hình selfie thông thường, được chụp với khoảng cách chỉ vài chục cm trở xuống, sẽ tạo ra hiệu ứng “nhà gương” và làm biến đổi kích thước chiếc mũi của bạn lên tới 30%. Đó là những kết luận chính được bác sĩ Boris Paskhover, tác giả bài nghiên cứu này công bố.

Chính việc chụp ảnh selfie sai cách đã khiến mũi bạn to hơn bình thường đến 30% - Ảnh 1.

“Tôi đã nghe thấy điều này nhiều lắm rồi. ‘Nhìn này, sao mũi tôi to thế’ – bệnh nhân cứ nói thế mỗi khi giơ ảnh selfie cho tôi xem” – bác sĩ Paskhover cho biết. “Tôi vẫn luôn nói với bệnh nhân rằng, đó không phải là gương mặt thực sự của bạn đâu. Những tấm hình đó đã làm biến đổi kích thước chiếc mũi của bạn. Và tôi muốn chứng minh điều đó qua nghiên cứu này.”

Trong nghiên cứu này, bác sĩ Paskhover cùng các cộng sự của mình tại đại học Stanford ở California đã tạo ra một mô hình số hóa giúp mô tả các hiệu ứng làm nhiễu của các tấm hình selfie tại các khoảng cách và góc độ khác nhau. Các mô hình số hóa này, về cơ bản, chính là một khuôn mặt thông thường, được thu thập từ nhiều mẫu khuôn mặt khác nhau thuộc các chủng tộc khác nhau, ở cả hai giới nam và nữ.

Sau đó, nhóm nghiên cứu sẽ tính toán mức độ sai lệch khi đo kích thước các chi tiết trên khuôn mặt tại các góc camera khác nhau, với các khoảng cách khác nhau.

Chính việc chụp ảnh selfie sai cách đã khiến mũi bạn to hơn bình thường đến 30% - Ảnh 2.

Kết quả cho thấy, khi chụp ảnh tại khoảng cách 5m, các thông số đo được là không khác biệt so với các thông số thực tế. Trong khi, với khoảng cách chỉ vài chục cm, sự sai lệch về kích thước chiếc mũi lên tới 30% ở nam giới và 29% ở nữ giới.

Bác sĩ Paskhover cho rằng, điều đáng lo ngại ở đây chính là nhu cầu phẫu thuật thẩm mỹ sẽ gia tăng một cách vô lý. Trên thực tế, một nghiên cứu tiến hành vào năm 2017 cũng chỉ ra rằng, nguyên nhân chủ yếu khiến các bệnh nhân muốn bỏ tiền ra phẫu thuật thẩm mỹ là vì họ muốn mình đẹp hơn… trên các bức ảnh selfie.

“Qua nghiên cứu này, tôi muốn mọi người dẹp bỏ ngay suy nghĩ rằng mình thật xấu xí, mỗi khi họ thấy tấm ảnh selfie trên chiếc điện thoại của mình. Chẳng có vấn đề gì với nhan sắc của bạn cả - lỗi nằm ở chiếc máy ảnh!” - bác sĩ Paskhover cho biết

Tham khảo: Livescience

NỔI BẬT TRANG CHỦ