Chơi game bằng chuột và bàn phím so với tay cầm, bên nào ưu việt hơn?

  Đông Phong, Trí thức trẻ 

  (Tổ Quốc) - Trong nhiều năm qua, đây vẫn là chủ đề được nhiều người tranh cãi.

  Trong nhiều năm qua, mọi người vẫn tranh luận xem liệu chơi game bằng chuột/ bàn phím so với tay cầm thì bên nào ưu việt hơn. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi xem xét một góc nhìn về vấn đề này.

  Lợi ích của bàn phím

  Chơi game bằng chuột và bàn phím so với tay cầm, bên nào ưu việt hơn? - Ảnh 1.


  Bàn phím đã được sử dụng để chơi game trên máy tính cá nhân trong nhiều thập kỷ vì sự tiện lợi của nó. 104 phím được sắp xếp theo cách bố trí tiêu chuẩn giúp người dùng có rất nhiều cách nhập thông tin. Việc bố trí các chức năng của game trên toàn bộ phím có thể nhấn nhanh này giúp nhà phát triển và người chơi cực kỳ linh động trong việc kiểm soát trải nghiệm của họ.

  Các nhà phát triển đã liên kết thành công giao diện người dùng phức tạp với các bộ điều khiển (tay cầm), nhưng việc có rất nhiều cách nhập thông tin trên bàn phím là một lợi thế đặc thù trong những game có nhiều tính năng như MMORPGs (nhập vai trực tuyến) và RTS (chiến đấu thời gian thực). Các thể loại game này bắt đầu trên máy tính cá nhân, vì vậy không có gì là ngạc nhiên khi chúng phát triển dựa vào bàn phím và chuột để làm phương thức điều khiển chính.

  Chuột gaming

  Chơi game bằng chuột và bàn phím so với tay cầm, bên nào ưu việt hơn? - Ảnh 2.


  Lợi thế chính của chuột so với tay cầm là độ chính xác khi ngắm mục tiêu, cũng như phạm vi di chuyển nhờ diện tích bề mặt lớn hơn của tấm lót chuột. Điều này có nghĩa là người dùng có thể di chuyển nhanh hơn và linh hoạt hơn.

  Lợi thế khác có được nhờ diện tích bề mặt lớn hơn đó là việc nhấp và kéo bằng chuột trực quan hơn so với khi sử dụng tay cầm. Lợi thế này có thể quan trọng khi cần ưu tiên kiểm soát chính xác các đơn vị đã chọn, như trong các game chiến đầu thời gian thực. Kết hợp lợi thế này với con lăn cuộn tích hợp, chúng ta sẽ thấy rõ ràng sự ưu việt khi dùng chuột.

  Chuột, cũng như bàn phím, có rất nhiều chức năng và thiết kế khác nhau, bao gồm các tính năng như thiết kế dạng khối, các nút tùy chỉnh được và rất nhiều lựa chọn khác nhau dành cho mọi loại game thủ.

  Tay cầm chơi game

  Chơi game bằng chuột và bàn phím so với tay cầm, bên nào ưu việt hơn? - Ảnh 3.


  Các tay cầm chơi game gồm một tập hợp các nút ở phía trước, công tắc nhạy lực và 2 cần điều khiển dùng để di chuyển thay cho chuột. Tùy vào nhà sản xuất mà có cả bàn rê cảm ứng thể thao, bàn điều khiển hướng, đèn, các hiệu ứng tạo ra tiếng động... Dù cách định nghĩa rất hạn hẹp nhưng thiết bị này vẫn có rất nhiều biến thể, với các tùy chọn cao cấp như Xbox Elite có thêm cần bên dưới bộ điều khiển để thao tác đầu vào tiện lợi hơn, hoặc bộ điều khiển Steam dành riêng cho máy tính cá nhân của Valve.

  So sánh

  Vậy thì dùng tay cầm để chơi game so với dùng bàn phím và chuột thì khác nhau như thế nào?

  Đối với nhiều người, một trong những khác biệt rõ rệt nhất là sự thoải mái và dễ thao tác. Bàn phím và chuột có thể trở thành bộ công cụ hiệu quả khi làm việc và chơi game, nhưng lại không được thiết kế cho vừa với tay của bạn như bộ điều khiển, cũng như thường không gọn gàng. Mặc dù có nhiều lựa chọn như bàn phím và chuột không dây, cũng như có nhiều cách để có được trải nghiệm chơi game máy tính cao cấp khi chơi trên ghế, đôi khi người ta lại thích sự đơn giản của tay cầm gaming.

  Tay cầm có thể có ít lựa chọn nhập thông tin hơn, nhưng các cách nhập này đôi khi lại chính xác hơn. Cần điều khiển analog có thể không có được độ chính xác và tốc độ như của chuột, nhưng nếu bạn nhấn nhẹ về trước thì nhân vật sẽ di chuyển, còn nếu bạn nhấn mạnh hơn thì nhân vật sẽ chạy. Nhấn giữ nút nhạy lực để di chuyển xe chầm chậm về phía trước; nhấn hết cỡ để tăng hết ga hết số. Các nút nhạy lực tùy theo bối cảnh này có thể tạo sự ổn định khi di chuyển mà bàn phím có thể sẽ không làm được. Cần điều khiển cũng giúp cho những chuyển động liên tục, như hành động quét của camera, trở nên nhất quán hơn.

  Mặc dù đã có những bàn phím thử nghiệm cách nhập nhạy lực, nhưng vẫn tương đối hiếm. Điều này có nghĩa là người chơi các game liên quan đến xe, như Rocket League, hoặc các game cần di chuyển chính xác, như Dark Souls, thường ưu tiên bộ điều khiển hơn.

  Về cơ bản, cuộc tranh luận giữa bàn phím/ chuột so với tay cầm sẽ mãi không có hồi kết. Có chăng chỉ là sự lựa chọn của mỗi người. Hãy tự tìm cho mình đáp án chính xác nhất để có được trải nghiệm game hoàn hảo.

  (Theo Intel)

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ