[Chùm ảnh] 27 bí mật không phải fan nào cũng biết đằng sau thành công rực rỡ của Joker

DG , Theo Trí Thức Trẻ

Với một bom tấn lớn như Joker, có quá nhiều câu chuyện hậu trường để khán giả tha hồ khám phá, bàn tán trong nhiều năm nữa.

Sau Aquaman, Joker tiếp tục là một bom tấn thành công nữa đến từ Warner Bros và DCEU khi trở thành bộ phim R-rated đầu tiên vượt mốc doanh thu 1 tỉ USD. Sức hút của Joker không đến từ những cảnh hành động với kĩ xảo hoành tráng, vì thực chất bộ phim này gần như chẳng có pha đánh đấm nào. Chính diễn xuất tuyệt vời của Joaquin Phoenix cùng màu sắc phim đậm chất tâm lý đã tạo nên một Gã hề điên loạn đầy ma mị và ám ảnh.

Dưới đây là 27 bí mật, những câu chuyện hậu trường mà không phải khán giả nào cũng biết về Joker, lý giải vì sao bộ phim này lại được đánh giá cao đến vậy, và là một trong những ứng cử viên tiềm năng cho giải Oscar 2020 sắp tới.

[Chùm ảnh] 27 bí mật không phải fan nào cũng biết đằng sau thành công rực rỡ của Joker - Ảnh 1.

Joaquin Phoenix đã nghiền ngẫm rất nhiều video về những người mắc bệnh cười không kiểm soát (trầm cảm cười) trong một thời gian dài để có thể thấu hiểu và diễn lại một cách chính xác nhất.

[Chùm ảnh] 27 bí mật không phải fan nào cũng biết đằng sau thành công rực rỡ của Joker - Ảnh 2.

Trước khi chính thức bấm máy, đạo diễn Todd Phillips đã chia sẻ với Joaquin rằng ông muốn tiếng cười của Joker phải thể hiện được sự đau khổ bên trong. Thế là Joaquin đã thử rất nhiều cách cười điên dại khác nhau đến khi nào Todd duyệt mới thôi.

[Chùm ảnh] 27 bí mật không phải fan nào cũng biết đằng sau thành công rực rỡ của Joker - Ảnh 3.

Để phù hợp với vai diễn, Joaquin đã buộc phải ăn kiêng khá khắt khe và giảm đến 23,6 kilogram. Rất may là sau khi quá trình quay phim kết thúc, nam diễn viên này đã được nghỉ ngơi điều độ và tăng 11,3 kilogram.

[Chùm ảnh] 27 bí mật không phải fan nào cũng biết đằng sau thành công rực rỡ của Joker - Ảnh 4.

Cảnh Joker nhảy múa trong phòng tắm là phút ngẫu hứng, tự biên tự diễn của Joaquin. Vì nó quá đẹp và phù hợp với không khí phim khi ấy nên đạo diễn đã quyết định giữ lại cho bản công chiếu chính thức.

[Chùm ảnh] 27 bí mật không phải fan nào cũng biết đằng sau thành công rực rỡ của Joker - Ảnh 5.

Joaquin Phoenix là bạn khá thân với “Joker” Heath Ledger, người từng giành giải Oscar hạng mục nam phụ xuất sắc nhất nhờ vai Gã hề điên loạn này trong The Dark Knight (2008).

[Chùm ảnh] 27 bí mật không phải fan nào cũng biết đằng sau thành công rực rỡ của Joker - Ảnh 6.

Đội ngũ biên kịch đã cố tình chọn bối cảnh Joker vào năm 1981 để tránh gây mâu thuẫn với những sự kiện đang diễn ra trong DCEU.

[Chùm ảnh] 27 bí mật không phải fan nào cũng biết đằng sau thành công rực rỡ của Joker - Ảnh 7.

Nghe thì có vẻ giống nhau nhưng thực chất là có 3 điệu cười được Joaquin Phoenix thể hiện trong vai Joker: Tiếng cười đau khổ, tiếng cười khác người và tiếng cười thực sự vui vẻ - xuất hiện ở cảnh phim cuối.

[Chùm ảnh] 27 bí mật không phải fan nào cũng biết đằng sau thành công rực rỡ của Joker - Ảnh 8.

Để chuẩn bị tốt nhất cho vai diễn, Joaquin đã nghiên cứu chuyển động của những diễn viên kịch câm lừng danh như Buster Keaton hay Ray Bolger.

[Chùm ảnh] 27 bí mật không phải fan nào cũng biết đằng sau thành công rực rỡ của Joker - Ảnh 9.

Chiếc cầu thang nơi Joker nhảy múa điên loạn hiện đã trở thành một địa danh du lịch nổi tiếng được đánh giá 5 sao. Bạn có thể lên Google và gõ “Joker Stairs The Bronx, NY 10452” là sẽ ra ngay kết quả ngay.

[Chùm ảnh] 27 bí mật không phải fan nào cũng biết đằng sau thành công rực rỡ của Joker - Ảnh 10.

Rất nhiều diễn viên từng thử sức với vai Joker trước đây đều tìm cảm hứng và luyện tập trong phòng tối, nhưng Joaquin thì không áp dụng phương pháp này.

[Chùm ảnh] 27 bí mật không phải fan nào cũng biết đằng sau thành công rực rỡ của Joker - Ảnh 11.

Một trong những bộ phim truyền cảm hứng cho Joker là The Man Who Laughs.

[Chùm ảnh] 27 bí mật không phải fan nào cũng biết đằng sau thành công rực rỡ của Joker - Ảnh 12.

Trong lần công chiếu đầu tiên ở Liên hoan phim quốc tế Venice, cả khán phòng đã vỗ tay liên tục trong 8 phút để tán dương Joker.

[Chùm ảnh] 27 bí mật không phải fan nào cũng biết đằng sau thành công rực rỡ của Joker - Ảnh 13.

Đạo diễn Todd Phillips cảm thấy khó chịu vì những bức hình quá “lởm” do cánh báo chí chụp một cách vội vàng, lén lút. Thế nên ông và đoàn làm phim mới quyết định tung ra thật nhiều bức ảnh đẹp, có chất lượng cao để người hâm mộ tha hồ nhìn ngắm, nhất là cảnh phim cầu thang kinh điển trên đây.

[Chùm ảnh] 27 bí mật không phải fan nào cũng biết đằng sau thành công rực rỡ của Joker - Ảnh 14.

Nội dung của phim nói về 1 nhà hài kịch thất bại trong sự nghiệp của mình, dựa trên bộ truyện nổi tiếng Batman: The Killing Joke.

[Chùm ảnh] 27 bí mật không phải fan nào cũng biết đằng sau thành công rực rỡ của Joker - Ảnh 15.

Dáng chạy của Joaquin trong phim cũng rất độc đáo, được xây dựng riêng cho nhân vật Joker. Một số fan thậm chí đã gọi đây là kiểu chạy “Authur’s Run”.

[Chùm ảnh] 27 bí mật không phải fan nào cũng biết đằng sau thành công rực rỡ của Joker - Ảnh 16.

Joaquin cố ý trang điểm theo phong cách cổ xưa mỗi khi vào vai Joker, với màu son đỏ hung pha chút nâu đất tượng trưng cho máu. Theo Nicki Ledermann, trưởng nhóm makeup cho biết “ngay cả nụ cười của Joker cũng là một ẩn dụ về việc không có gì là hoàn hảo trên đời này cả”.

[Chùm ảnh] 27 bí mật không phải fan nào cũng biết đằng sau thành công rực rỡ của Joker - Ảnh 17.

Kịch bản phim thường xuyên thay đổi vào phút chót, ngay trước khi bấm máy. Vì thế, các diễn viên phải thích ứng với những chi tiết mới một cách nhanh chóng, và đôi khi phải tự biên tự diễn để mạch phim được trôi chảy nhất.

[Chùm ảnh] 27 bí mật không phải fan nào cũng biết đằng sau thành công rực rỡ của Joker - Ảnh 18.

Vai diễn Joker lần này đã được đo ni đóng giày cho Joaquin Phoenix từ năm 2017. Thế nhưng nam diễn viên phải mất đến 4 tháng suy nghĩ, nhờ mẹ ruột tư vấn mới đồng ý nhận lời dự án khổng lồ này.

[Chùm ảnh] 27 bí mật không phải fan nào cũng biết đằng sau thành công rực rỡ của Joker - Ảnh 19.

Bệnh viện Arkham State trong phim thực chất là toàn nhà Army Terminal Annex ở Brooklyn, Mỹ.

[Chùm ảnh] 27 bí mật không phải fan nào cũng biết đằng sau thành công rực rỡ của Joker - Ảnh 20.

Joaquin Phoenix cho biết anh không tham khảo bất cứ vai Joker nào trong quá khứ để tự phát triển phiên bản Gã hề điên loạn của riêng mình.

[Chùm ảnh] 27 bí mật không phải fan nào cũng biết đằng sau thành công rực rỡ của Joker - Ảnh 21.

Robert De Niro (trong vai Murray Franklin) là diễn viên yêu thích của Joaquin, thế nhưng 2 người họ lại chẳng mấy khi trò chuyện hay tương tác khi làm việc cùng nhau.

[Chùm ảnh] 27 bí mật không phải fan nào cũng biết đằng sau thành công rực rỡ của Joker - Ảnh 22.

Chiếc cầu thang đầy tính biểu tượng này nằm ở phố W 167th, giữa 2 đại lộ Anderson và Shakespeare.

[Chùm ảnh] 27 bí mật không phải fan nào cũng biết đằng sau thành công rực rỡ của Joker - Ảnh 23.

Đạo diễn Todd Phillips đã yêu cầu nhạc sĩ Hildur Gudnadóttir sáng tác nhạc mà không cung cấp kịch bản phim cho cô. Điều này rất hiếm khi xảy ra trong làng điện ảnh, đặc biệt là với một bộ phim lớn như Joker.

[Chùm ảnh] 27 bí mật không phải fan nào cũng biết đằng sau thành công rực rỡ của Joker - Ảnh 24.

Không những không trò chuyện với nhau, giữa Robert De Niro và Joaquin còn có chút “bằng mặt mà không bằng lòng”. Nguyên nhân là bởi Robert muốn trước mỗi lần quay, cả dàn diễn viên sẽ cùng nhau tập dượt kịch bản 1 lần (table-read), nhưng Joaquin thì lại cho rằng việc này là không cần thiết. Rất may là cuối cùng cả 2 đã thỏa hiệp với nhau để quá trình quay phim diễn ra thuận lợi.

[Chùm ảnh] 27 bí mật không phải fan nào cũng biết đằng sau thành công rực rỡ của Joker - Ảnh 25.

Cảnh quay Authur Fleck bị “hội đồng” ở đầu phim được dàn dựng góc máy sao cho giống như phong cách truyện tranh.

[Chùm ảnh] 27 bí mật không phải fan nào cũng biết đằng sau thành công rực rỡ của Joker - Ảnh 26.

Dinh thự Wayne trong phim chính là Tòa án tối cao hạt Hudson ở thành phố Jersey.

[Chùm ảnh] 27 bí mật không phải fan nào cũng biết đằng sau thành công rực rỡ của Joker - Ảnh 27.

Joker lấy cảm hứng từ rất nhiều bộ phim trong thập niên 70 và 80, bao gồm Taxi Driver. Trên đây là một số cảnh quay có độ tương đồng khá cao giữa 2 bộ phim này.

Theo BoredPanda